Astro Boy

Astro Boy (1963) Japanese Anime Series : Osamu Tezuka ♥♥♥♡

(mini Review) เจ้าหนูปรมาณู เป็นอนิเมะซีรีย์ที่ใครๆมักคิดว่า สร้างฉายเป็นเรื่องแรกของญี่ปุ่น แท้จริงเป็นลำดับที่ 2 (อนิเมะซีรีย์เรื่องแรกของญี่ปุ่นคือ Instant History) แต่เป็นเรื่องแรกที่เป็นอนิเมชั่นทั้งเรื่องฉายทีวีญี่ปุ่น, สร้างโดย Osamu Tezuka ผู้ได้รับฉายา ‘พระเจ้าแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น’ ความสุดยอดของอนิเมะไซไฟเรื่องนี้ ที่แม้ไม่ได้มีงานสวยงามสมจริงเทียบเท่าปัจจุบัน แต่มีความ cinematic ในระดับที่โคตรเหนือชั้นมากๆ ลองดูแค่ตอนสองตอนก็จะอึ้งจนพูดไม่ออกเลยละ

ผมจะขอเล่าให้ฟังแบบสรุปย่อๆนะครับ เพราะส่วนตัวผมก็ยังไม่สามารถดูซีรีย์นี้จนจบได้ Original ของซีรีย์นี้หาดูยากมาก ช่องทางปกติหาชมได้ไม่กี่ตอนเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากดูทั้งหมด ผมเห็นใน Amazon/Hulu ที่ต้องเสียเงินซื้อ/เช่า ดูออนไลน์นะครับ ใครกระเป๋าเงินหนา ดูจาก Youtube สัก 2-3 ตอนแล้วชื่นชอบ สอยมาครอบครองเองได้เลย

Osamu Tezuka (1928-1989) เป็นศิลปิน นักเขียนการ์ตูน อนิเมชั่น โปรดิวเซอร์ เป็นหมอและนัก activist เกิดที่ Osaka เป็นผู้บุกเบิกเทคนิค สร้าง และให้คำนิยามประเภทอนิเมชั่นขึ้นใหม่ จนได้รับฉายาว่า ‘บิดาแห่งมังงะ’ บ้างเรียกว่า ‘พ่อทูนหัวของมังงะ’ และที่สุดคือ ‘พระเจ้าแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น’, ความยิ่งใหญ่ของ Tezuka ได้รับการยกย่องเปรียบเทียบเท่ากับนาย Walt Disney ของ Hollywood ที่เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญ มีอิทธิพล และเป็นแรงบันดาลใจให้ Tezuka กลายเป็นนักวาดการ์ตูนผู้โด่งดัง

เริ่มต้นจากนักวาดการ์ตูน 鉄腕アトム (Tetsuwan Atomu?) หรือที่แปลว่า Mighty Atom เริ่มเขียนขึ้นตั้งแต่ปี 1952 จนถึงปี 1968 ตีพิมพ์ลงใน Shōnen Kobunsha รายสัปดาห์ รวมได้ 23 เล่ม เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ Android หุ่นยนต์เด็กที่ชื่อ Atom (เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะใช้ชื่อ Astro) แต่ละตอนเป็นเรื่องราวการทดสอบพละกำลังและความกล้าหาญ เมื่อต้องพบกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดจากพฤติกรรมอันผิดมนุษย์มนา ของทั้งมนุษย์ หุ่นยนต์ สรรพสัตว์ เอเลี่ยนต่างดาว ฯ เป็นเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างความดี ความชั่ว โดยมีคุณธรรมความถูกต้องเป็นเครื่องชี้นำตัดสิน

สำหรับอนิเมชั่น Astro Boy ได้รับการดัดแปลงและเริ่มต้นฉายในช่อง Fuji TV เมื่อวันปีใหม่ 1 มกราคมปี 1963 ถือได้ว่าเป็นอนิเมชั่นซีรีย์เรื่องแรกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในญี่ปุ่น และเป็นเรื่องแรกที่ส่งฉายต่างประเทศทั่วโลก, ฉายต่อเนื่องยาวนานถึง 4 ปี ทั้งหมด 193 ตอน โดยตอนสุดท้ายฉายในวันสิ้นปี 31 ธันวาคมปี 1966 ได้เรตติ้งสูงถึง 40% ของจำนวนประชาชนทั้งหมดของญี่ปุ่นที่มีโทรทัศน์ขณะนั้น

สไตล์ของ Tezuka ด้วยข้อจำกัดมากมายในการสร้างอนิเมชั่นสมัยนั้น ทั้งเงินทุนและระยะเวลาการสร้าง เขาจึงต้องลดปริมาณงานให้น้อยที่สุด แต่ยังคงไว้ซึ่งเรื่องราว รายละเอียดที่ครบถ้วน วิธีที่เขาใช้ได้กลายเป็นสไตล์ลายเซ็นต์ส่วนตัวที่มีอิทธิพลมากๆต่อคนทำอนิเมชั่นยุคถัดมา ด้วยคำเรียก ‘cinematic’ แทนที่จะต้องวาดรายละเอียดทั้งหมด หรืออนิเมชั่นการเคลื่อนไหวที่สมจริง เขาใช้การวาดเฉพาะ Key Animation แล้วนำมาเรียงต่อๆกันโดยไม่ทำอนิเมชั่น เฉพาะบางฉากที่ต้องการความลื่นไหลเป็นธรรมชาติเท่านั้นถึงทุ่มกำลังและเวลาลงไป, ใช่แล้วครับนี่เป็นวิธีที่บ้ามากๆ ผมคงไม่สามารถอธิบายอะไรให้เห็นภาพได้มากกว่านี้ แต่อยากให้ลองหาอนิเมะเรื่องนี้ (จาก Youtube) มาดู เอาแค่ตอนที่ 1 และ 2 ของซีรีย์ก็พอนะครับ แล้วคุณจะเข้าใจแบบหมดเปลือกทันทีเลยว่า ที่ผมพูดนี้หมายถึงอะไร

ตอนผมเห็นฉากต่อสู้ใน Astro Boy ครั้งแรกๆ แบบว่าอ้าปากค้างเลย เห้ย! เอากันแบบนี้เลยเหรอ! คิดวิเคราะห์หาเหตุผลก็สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมถึงทำแบบนี้ นี่ทำให้การสร้าง 193 ตอนฉายต่อเนื่อง กลายเป็นเรื่องชิวๆเลย เชื่อว่าบางคนที่ดูแล้วชอบมากคงจะคลั่งไปเลย มิน่าละ Tezuka ถึงถูกเทิดทูนเหนือหัว ยกย่องให้กลายเป็น ‘พระเจ้า’ แต่กระนั้นคงมีอีกเยอะที่ไม่เข้าใจว่าฉันกำลังดูอะไรอยู่ ถ้าคุณเป็นพวกหลัง ผมแนะนำให้ไปเก็บประสบการณ์ดูหนัง/อนิเมะเพิ่ม ให้เยอะๆเสียก่อนนะครับ เพราะวิธีเดียวที่คุณจะสามารถเข้าใจ ชื่นชม สัมผัสความสุดยอดของ Astro Boy ได้ นั่นคือการให้ภาพและเรื่องราวมันซึมซาบผ่านผิวหนังเข้ามา ใช้ตาดูอย่างเดียวไม่รู้เรื่องแน่ ใช้สมองคิดตามอาจประมวลผลไม่ทัน ต้องใช้จิตใจรับสัมผัสเข้ามาผ่านผิวหนังความรู้สึกเท่านั้น

กระนั้น Astro Boy ก็ไม่ใช่อนิเมะที่สมบูรณ์แบบนะครับ พอคุณดูไปเรื่อยๆสัก 10-20 ตอน จะเริ่มจับ pattern ของเรื่องราวได้ นั่นจะทำให้คุณรู้สึก ‘เบื่อ’ ขึ้นมาทันที ผมมาตกม้าตายเอาตอนประมาณ 20-30 เพราะ Astro Boy เป็นเด็กที่ดีเกินไป และตัวร้ายก็วนเวียนในลักษณะเดิมๆ ใจความของแต่ละตอนก็ไปไม่ไกลเกินกว่าที่จะมีอะไรตื่นเต้นให้เราลุ้นระทึกได้มาก, ถ้าคุณตั้งใจจะซื้อหรือเช่าซีรีย์นี้มาดู แนะนำให้สอยมาทีละ Seasons นะครับ ไม่ต้องโลภมากเหมาหมดมาตั้งแต่ครั้งแรก เพราะคุณอาจดูไม่ทันจบก็เบื่อเลิกกลางคันเสียก่อน

Astro Boy ได้รับการสร้างใหม่หลายครั้งมาก ผมไม่เคยดูเวอร์ชั่นอื่นมาก่อนเลยนะครับ และไม่คิดจะดูด้วย เพราะหลังจากได้เสพย์ Original มาก็รู้สึกว่า เวอร์ชั่นอื่นไม่ควรค่ากับการเสียเวลาแม้แต่น้อย แม้งานภาพหรืออนิเมชั่น อะไรๆจะดีขึ้น แต่รสสัมผัส เทคนิค การเล่าเรื่อง นี่เป็นสไตล์ลายเซ็นต์ของ Tezuka ไม่มีทางที่ใครจะสามารถลอกเลียนแบบได้ (เหมือนคุณกินอาหารจากโรงแรม 5 ดาว โคตรอร่อย แล้วมื้อถัดไปกินร้านอาหารข้างทาง รสชาติสุดห่วย แบบนี้จะไปทนกินได้ยังไง)

แนะนำอย่างยิ่งกับคออนิเมะทุกคน ให้พบกับตำนานที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Anime Series โดยผู้กำกับระดับพระเจ้าสร้าง Osamu Tezuka

จัดเรตทั่วไป แต่ระดับความสามารถในการดูที่ Intermediate เด็กๆและคนติดอนิเมะซีรีย์สมัยนี้อาจดูไม่รู้เรื่อง

TAGLINE | “Astro Boy อนิเมะซีรีย์โดยพระเจ้าสร้าง Osamu Tezuka ที่มีความ cinematic ในระดับที่โคตรเหนือชั้นมากๆ”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: