Beethoven: Sonata No. 17, “Tempest” 3rd Movement

Beethoven: Sonata No. 17, “Tempest” 3rd Movement

ผมรู้จักเพลง Tempest ครั้งแรกก็ตอนดู Zetsune no Tempest ตอนที่ผมดูอนิเมะครั้งแรกก็ไม่รู้หรอกว่ามีเพลงนี้ด้วย แต่หลังจากดูจบเพราะความชื่นชอบในตัวอนิเมะมากเลยลองค้นๆดู ก็พบว่าแท้จริงแล้วเพลง Tempest นั้น มีต้นฉบับมาจากเพลงคลาสสิคของคีตกวีชื่อดัง Beethoven เลยทีเดียว ลองฟังต้นฉบับกันแล้ว เทียบกับฉบับที่ Zetsune no Tempest แปลงไปเป็นออเครสต้า ให้ความรู้สึกเป็นยังไงบ้างเอ่ย

เกริ่นเพลงนี้กันสักหน่อย ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันนะครับว่า Beethoven แต่งเพลงนี้เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทละครของ Shakespeare เพลงนี้ได้ชื่อว่า Tempest เกิดจากข้อสันนิษฐานล้วนๆ เนื่องจาก Anton Schindler ผู้เป็นเหมือนเลขาของ Beethoven ถามเจ้าตัวว่าจะตั้งชื่อเพลงนี้ว่าอะไร Beethoven ไม่ตอบแต่บอกให้ไปอ่านบทละครเรื่อง Tempest ด้วยความที่ Anton Schindler เป็นคนที่ถือว่าเชื่อถือไม่ได้ ชอบโกหกปั้นเรื่องขึ้นบ่อยครั้ง ชื่อของ Tempest นี้จึงกลายเป็นสมมติฐานเท่านั้น แต่จะจริงหรือไม่ผมว่ามันไม่สำคัญอะไรนะครับ เมื่อเอาเพลงนี้มาประกอบกับอนิเมะที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tempest มันใช่เลย นี่แหละอารมณ์ของ Tempest มันเร่งเร้า โหยหวน หลอนนิดๆ ไม่ผิดแน่ เพลงนี้แหละคือ Tempest

กล่าวถึง Ludwig van Beethoven สักนิด คีตกวีชาวเยอรมัน เขาเกิดหลัง Mozart ผลงานของเขาอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่าง Classic Era กับ Romance Era แต่เพลงของ Beethoven กลับไม่จัดเข้าพวกทั้งสองแนวเลย ความสุดยอดของ Beethoven นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่เขาหูหนวกแล้ว มันทำให้งานเพลงที่เขาประพันธ์เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เรียกว่าล้ำยุคเกินไป แน่นอนว่าเกิดกว่าที่หูนักฟังสมัยนั้นจะเข้าถึงได้ แต่กาลเวลาได้พิสูจน์แล้ว เพลงที่ล้ำยุค เมื่อถึงยุคของมันก็กลายเป็นความยิ่งใหญ่ คนที่ฟังเพลงคลาสสิคคงไม่มีใครไม่รู้จัก Symphony No.5 แต่ผมอยากแนะนำให้ลองหา Symphony No.1-4 ฟังกันด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ Beethoven ประพันธ์ Symphony No.5 ขึ้นมา มันมี No.1-4 ก่อนหน้านั้นด้วย เราอาจจะเข้าใจพัฒนาการของ Beethoven มากขึ้นถ้าได้ฟังเพลงตามลำดับที่เขาประพันธ์นะครับ

Sonata คือการเดี่ยว Piano Sonata คือการเดี่ยวเปียโน ต้นฉบับของ Tempest ที่ประพันธ์โดย Beethoven นั้นคือการเดี่ยวเปียโน Sonata No. 17 หมายถึงเพลงเดี่ยวเปียโนที่ 17 โดยเพลงที่ 17 นี้ประกอบด้วย 3 ท่อน (movement) แน่นอนว่าทั้ง 3 ท่อน ผมชอบท่อนที่ 3 มากที่สุด ซึ่งเป็นท่อนที่เรียกว่า Tempest จริงๆคือ 2 ท่อนแรกผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ด้วยซ้ำ

ผมฟังเพลงของ Beethoven อยู่หลายเพลง แต่ก็หาที่ชื่นชอบได้ยาก เพราะเพลงของ Beethoven ฟังแล้วเครียด จากอารมณ์ดีๆมาฟังเพลงของ Beethoven แล้วจะหงุดหงิดง่าย จะว่าเพลงไม่ถูกจริตกับผมมากกว่า โดยปกติแล้วการฟังเพลงคลาสสิคของผมจะขึ้นอยู่กับบรรยากาศ ฟัง Mozart เมื่อต้องการความสนุกสนานเพลิดเพลิน ฟัง Chopin/Lizt เมื่อต้องการความเคลิบเคลิ้ม ฟัง Rachmaninoff เมื่อต้องการความอลังการยิ่งใหญ่ ผมหาบรรยากาศที่จะฟังเพลงของ Beethoven ไม่ค่อยได้นะครับ เพลงติดหูดังๆอย่าง Moonlight Sonata เอง ดนตรีมันก็หดหู่มาก ฟังเพลงอะไรมาก่อนหน้านั้น อารมณ์เปลี่ยนทันที เลยไม่มีเพลงของ Beethoven ใน playlist ของผมเลย แต่กับ Tempest เป็นข้อยกเว้น เพราะผมได้ยินเพลงนี้มาจากอนิเมะ ทำให้ผมเข้าใจอารมณ์ของเพลงแล้ว และในบรรดาเพลงประกอบอื่นของ Zetsune ก็ให้อารมณ์คล้ายๆกัน ฟังเป็น collection ก็ถือว่าเพราะครับ

ถ้าไม่ได้ดู Zetsune no Tempest ชาร์ทเพลงคลาสสิคของผมคงไม่มีเพลงของ Beethoven แน่ๆครับ ถ้าฟังเวอร์ชั่นเปียโนแล้วเครียดไป แนะนำให้ฟังเวอร์ชั่นออเครสต้าที่ประกอบอนิเมะนะครับ เพลงนี้ให้บรรยากาศที่ไม่ตึงเครียดจนเกินไป ตัวโน้ตเหมือนคนกระโดดโลดเต้นตลอดเวลา แต่นัยของเพลงคือความลึกลับพิศวงที่ต้องการหาคำตอบ บทเพลงเร่งเร้าอารมณ์ขึ้นไปเรื่อยๆเพื่อหาคำตอบนั้น แต่คำตอบได้ซ่อนอยู่ในตัวเพลงแล้ว แค่เราหามันเจอหรือเปล่า หรือได้แต่วนเวียนค้นหามันต่อไป

คำโปรย : “Beethoven เพลง Tempest ฟังแล้วไม่เครียดจนเกินไป ตัวโน้ตเหมือนคนที่กระโดดโลดเต้นตลอดเวลา แต่นัยของเพลงคือความลึกลับพิศวงที่ต้องการหาคำตอบ”
คุณภาพ : SUPERB
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: