Best of Muhammad Ali Films

เพื่อเป็นการ Tribute กับชายมุสลิมผิวสีผู้ซึ่งเป็นนักมวยในตำนาน และเป็นหนึ่งในบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดในโลก Muhammad Ali กับการจากไปไม่มีวันกลับเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2016 ผมเลือกหนังชีวประวัติของเขามา 4 เรื่องที่จะแนะนำ กับคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกับชายคนนี้มาก่อน ถ้าต้องการอยากรู้อยากเข้าใจว่า Muhammad Ali ยิ่งใหญ่อย่างไร ลองหาหนังเรื่องดังต่อไปนี้มาดูนะครับ

 • When We Were Kings When We Were Kings (1996) : Leon Gast ♥♥♥♥◊
  สารคดีที่ใช้เวลาตัดต่อกว่า 20 ปีถึงได้ฉาย ถ่ายทอดเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังการชกชิงแชมป์โลกมวยสากลสมัครเล่นรุ่น Heavyweight ครั้งที่น่าจะเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์โลก Rumble in the Jungle ระหว่าง Muhammad Ali กับ George Foreman, หนังเรื่องนี้ได้ Oscar สาขา Best Documentary Feature และมีความยอดเยี่ยมระดับ “ต้องดูให้ได้ก่อนตาย”
 • Ali 2001 Ali (2001) : Michael Mann ♥♥
  หนังชีวประวัติของ Muhammad Ali นำแสดงโดย Will Smith ที่ได้เข้าชิง Oscar สาขา Best Actor กำกับโดย Michael Mann และงานถ่ายภาพสวยๆโดย Emmanuel Lubezki, นี่น่าจะเป็นหนังที่คนรู้จักมากที่สุด แต่อาจไม่ได้มีคุณภาพที่ดีนัก กระนั้นหนังก็เล่าภาพรวมชีวประวัติของ Ali ตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพจนถึงจุดสูงสุดเมื่อขึ้นสังเวียน Rumble in the Jungle
 • Facing Ali Facing Ali (2009) : Pete McCormack ♥♥♥♥
  นักสู้บนสังเวียน 10 คน ผู้ที่ทั้งเคยแพ้และชนะในการเผชิญหน้ากับ Muhammad Ali กว่า 30-40 ปีให้หลังได้ถูกสัมภาษณ์ระลึกถึงความทรงจำเมื่อครั้นอดีต, หนังสารคดีเรื่องนี้จะทำให้คุณรับรู้ถึงที่มาที่ไป ชีวิตก่อนและหลังจากที่สู้กับ Ali มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างในชีวิตของพวกเขา และทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายๆกัน คือยอมรับ ยกย่องในตัว Muhammad Ali อย่างทีคนทั่วไปไม่สามารถเข้าใจได้
 • The Trials of Muhammad Ali The Trials of Muhammad Ali (2013) : Bill Siegel ♥♥♥
  สารคดีนำเสนอเรื่องราวนอกสังเวียนของ Muhammad Ali กับแนวคิด แรงจูงใจ และความเชื่อต่อศาสนา ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจไม่เข้ารับการคัดเลือกเกณฑ์ทหารไปสงครามเวียดนาม การกระทำนี้ทำให้เขาถูกแบนจากการชกมวย 3 ปีครึ่ง นั่นอาจเป็นช่วงอายุพีคที่สุดในชีวิตของนักมวย แต่การตัดสินใจนี้ส่งอิทธิพลต่อคนทั้งโลก ว่าเขาคือชายคนที่กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำและยึดมั่นในอุดมการณ์ นี่แหละครับที่ทำให้ Muhammad Ali เป็นมากกว่าแค่ตำนานนักมวย เขาคือหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก

ใน 4 เรื่องที่ผมแนะนำนี้ ถ้าคุณมีเวลาและตั้งใจจะดูทั้งหมด ผมแนะนำให้ดู Ali (2001) ก่อน แล้วตามด้วย When We Were Kings (1996) –> Facing Ali (2008) –> The Trial of Muhammad Ali (2013) จะทำให้คุณเข้าใจชีวประวัติของ Ali ได้ครบถ้วน

แต่ถ้าคุณมีเวลาไม่มาก ผมจะแนะนำแค่ When We Were Kings (1996) และ Facing Ali (2008) ก็พอนะครับ สองเรื่องนี้ถือว่าดีที่สุดแล้ว และ When We Were Kings เป็นหนังที่ดีมากๆ แนะนำว่า “ต้องหามาดูให้ได้” เลยนะครับ

มีอีก 3 เรื่องที่ผมรู้จัก แต่ไม่สามารถหาดูได้ขณะนี้ จะขึ้นไว้ด้วยแล้วกันเผื่อใครเคยดูก็แสดงความเห็นมาได้

 • Aka Cassius Clay A.k.a. Cassius Clay (1970) : Jimmy Jacobs
 • The Greatest The Greatest (1977) : Tom Gries & Monte Hellman
 • I Am AliI Am Ali (2014) : Clare Lewins

หมายเหตุ
♥ ที่อยู่หลังชื่อเรื่อง คือคะแนนความชอบของผมนะครับ เต็ม 5 ดาว (เรื่องโปรด)
◊ คือ 1/2 คะแนน

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
ครบ 250 บทความ เศษหนึ่งส่วนสี่ของพัน | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Best of Muhammad Ali Films […]

%d bloggers like this: