Child of Light

Child of Light

เกมผจญภัย 2 มิติแบบ Side-Scrolling Turn-Base ด้วยงานภาพสีน้ำมัน จาก Ubisoft Montreal เกม Child of Light ว่าเกมนี้ inspired มาจากหนังของสตูดิโอ Ghibli และงาน Illustrate ของ Yoshitaka Amano โดยทีมผู้สร้าง Far Cry 3 แทบยกชุด ขอพักงานจากเกมใหญ่ มาสร้างเกมที่ไม่ใหญ่มาก แต่ขายไอเดียและศิลปะ ลองดูตัวอย่างเกมนี้กันก่อนนะครับ

ตอนผมเห็นตัวอย่างนี้ก็แทบไม่อยากรอเลยละครับ เกมวางจำหน่ายเดือนเมษายน ปี 2014 ผมได้เล่นช่วงกลางปี 2015 ตอนลด 75% แล้ว ความประทับใจแรกเลยก็คืองานภาพและเพลงประกอบที่สวยงามมาก น่าจะยังไม่มีเกมไหนที่ใช้ภาพวาดสีน้ำมันแบบนี้ ผมไปดูงานออกแบบของ Yoshitaka Amano ที่เป็นต้นแบบการออกแบบภาพของเกมนี้ ในเครดิตพี่แกมีหนังอนิเมะหลายเรื่องที่ผมดูแล้วชอบงานออกแบบมากๆ เช่น Angel’s Egg, Vampire Hunter D ในทั้งสองเรื่องนี้ ตัวละครจะมีทรงผมที่วาดเป็นเส้นจำนวนมาก เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สำหรับคนที่เล่นเกมแล้ว ถ้าสังเกตหน่อย ทรงผมของ Aurora ตัวละครที่เราเล่น จะมีทรงผมที่พริ้วไหว และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เป็นการคาราวะต้นแบบแรงบันดาลใจได้สวยงามมากๆ

เพลงประกอบ เพราะมากนะครับ แต่งโดยศิลปินชาว Canadian เธอชื่อ Béatrice Martin แต่ใช้ Stage Name ว่า Cœur de pirate เพลงที่เธอแต่งและร้องมักจะเป็นภาษาฝรั่งเศส คงเพราะเธอเกิดที่ Quebec ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งใน Canada ที่ France เคยมายึดครอง ซึ่งดนตรีของเธอก็เข้ากับบรรยากาศในเกมมาก ซึ่งมีกลิ่นไอของเทพนิยาย ผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เครื่องดนตรีที่ใช้ก็มีกลิ่นอายความเป็นพื้นเมือง ผสมผสานเข้ากับเครื่องดนตรียุคใหม่ และมีบางจังหวะใช้เปียโนเดี่ยว ฟลุตเดี่ยว ซึ่งไพเราะไม่แพ้กัน

หลังจากที่ได้เล่นเกม ผมก็ค่อนข้างผิดหวังนิดหน่อย ตัวเกมเป็น side-scrolling ตรงนี้ทำได้ดีเยี่ยมเลยละครับ การควบคุมตัวละครที่ต้องใช้ทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์ ผมเชื่อว่าเมื่อถึงจุดที่ตัวละครบินได้ จะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ ตอนแรกผมไม่ชอบนะ แต่เล่นไปเรื่อยๆก็เริ่มชิน ไม่รู้สึกว่าเป็นจุดด้อยมาก ข้อเสียจริงๆคือจังหวะต่อสู้ที่เป็น turn-base เป็นอะไรที่น่าผิดหวังมาก ช่วงต้นๆเกมคงไม่เท่าไหร่เพราะมีตัวละครไม่เยอะ แต่พอช่วงท้ายๆ มีตัวละครให้เลือกมากมาย แต่สามารถนำมาใช้ใน turn-base ได้แค่ 2 ตัวเท่านั้น และบาง skill ที่ใช้กับทุกตัว แต่ Effect มีแค่ตัวที่ออกมาใน Turn นั้นๆเท่านั้น นี่เป็นการ design ที่ waste มากๆ อย่างน้อยถ้า Effect ทุกตัวละครแม้จะไม่ใช่ Turn ตัวเองก็ยังดี แต่จะให้ดี ผมว่าต้องใช้ตัวละครสู้อย่างน้อย 3-4 ตัวแบบ Final Fantasy จะดีกว่ามาก

ในด้านเนื้อเรื่อง แบ่งออกเป็น Chapter เป็นฉากๆ ไม่ได้มีความซับซ้อนมากนัก ผมดูแล้วนี่เป็นเกมที่เหมาะกับเด็กเล่นมาก ภาพสวย เพลงเพราะ เนื้อเรื่องไม่เป็นพิษเป็นภัย ผู้ใหญ่หน่อยอาจจะรู้สึกว่าเกมนี้มันอาจไม่ค่อยเหมาะกับตัวเองเท่าไหร่ ผมเองก็ไม่ได้คาดหวังมากนัก เพราะคิดไว้แล้วว่า เนื้อเรื่องมันคงไม่ซับซ้อนอะไรมาก ผมชอบฉาก Flashback ในเกมนะ มันเป็นอารมณ์ที่ เออใช่แบบนี้แหละที่ช่วยเสริมให้เราเข้าใจที่มาของตัวละครมากขึ้น

puzzle ในเกมถือว่าไม่ยากมาก ค่อยๆเล่นไปเชื่อว่าน่าจะแก้ปัญหาได้เกือบทั้งหมด แต่ผมรู้สึกมันเหมือนจะตายตัวไปเสียหน่อย เพราะ puzzle มันไม่ได้ซับซ้อน และแก้ปัญหาได้จำกัดวิธีเกินไปสักหน่อย (ผิดกับ Trine ที่เราสามารถเปลี่ยนตัวละคร และมีวิธีแก้ปัญหาได้หลายวิธี)

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากๆ แต่ไม่สามารถซึมซับมันได้มากนัก ตรงประโยคพูดในเกมนี้ ทุกอย่างเป็นบทกลอนที่คล้องจองไพเราะมากๆ แต่… ผมไม่เข้าใจความหมายมัน … ศัพท์ถือว่ายากปานกลาง แต่สำนวนมันไพเราะ ซึ่งผมไม่เคยเรียนเกี่ยวกับสำนวนภาษาอังกฤษ เลยไม่เข้าใจสัมผัสว่ามันเป็นยังไง อะไรต้องสัมผัสตรงไหน ทำได้แค่รู้สึกว่าเสียงมีความคล้องจองกัน มีสัมผัสกัน ถ้ามีการแปลเป็นไทย และเป็นแบบกลอนด้วยจะเยี่ยมมากๆ เพราะผมอยากเข้าใจประโยคในเกมให้ลึกซึ้งมากขึ้นกว่านี้

เกมบรรยากาศดีๆแบบนี้ ผมแนะนำให้ลองเล่นนะครับ คือมันอาจจะไม่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ความสวยงามมันช่วยทำให้เราผ่อนคลาย เกมไม่เครียดเลย ปัญหาแก้ไม่ยาก ศัตรูก็ไม่ได้โหดขนาดเราจะสู้ไม่ได้ ฟังดนตรีเพราะๆเล่นก่อนนอนจะได้หลับสนิท เหมือนเป็นนิทานก่อนได้เลย เกมไม่มีพิษมีภัย เด็กเล็กแค่ไหนก็เล่นได้ ผมละอยากให้ Ubisoft ทำเกมแนวคล้ายๆกันแบบนี้ออกมาเรื่อยๆนะ เกมขายไอเดียแบบนี้ จะซื้อตอนไหนก็แนะนำนะครับ ลดสูงสุด 75% ช่วงปีใหม่นี้ก็กดกันมาเลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

คำโปรย : “Child of Light เกม Side-Scrolling แบบ Turn-Base ภาพสีน้ำมันสุดสวย ดนตรีไพเราะ บทกลอนที่ขับขาน ราวกับเป็นหนังสือนิทานที่เปิดอ่านก่อนนอน ทำให้หลับสนิท ใครๆก็เล่นได้ไม่มีพิษมีภัย”
คุณภาพ : THUMB UP
ความชอบLOVE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: