Chopin: Nocturnes No. 2, Op. 9

เป็นเพราะความบังเอิญ หรือเพราะอะไรไม่ทราบได้ วันๆหนึ่งก็คลิกฟังเพลง youtube ไปเรื่อยๆ และได้เจอคลิปนี้เข้า Yundi Li กับเพลง Chopin: Nocturnes No.2, Op.9 ว๊าว มันเพราะถึงขนาดรู้สึกตื้นตันมาก แต่เพราะหูผมไม่ได้แค่ฟังเท่านั้น สีหน้า ท่าทาง การเล่นของYundi Li ทำให้ผมน้ำตาคลอเลย เพลงอะไรมันช่างไพเราะหวานหูขนาดนี้

Yundi Li เป็นคนที่ใช้ข้อนิ้วได้เก่งมาก สังเกตว่าพี่แกจะงอนิ้วที่ไม่ได้ใช้เล่นตลอด คล้ายๆอุ้งมือของเหยี่ยว ที่พร้อมจะกระโจนจับเหยื่อได้ตลอดเวลา เป็นเทคนิคที่ต้องฝึกฝนอย่างมากจนกลายเป็นนิสัยกว่าจะใช้ได้จริง กับเพลงนี้ การได้เห็นนิ้วของ Yundi Li มันกลับยิ่งเสริมดนตรี ที่ฟังแล้วอารมณ์เหมือนเก็บงำความรู้สึกบางอย่างไว้ ผมรู้แทบจะทันทีเลยว่า Yundi Li เกิดมาเพื่อเล่นเพลงของ Chopin อย่างแท้จริง

ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าสังเกตการแสดงออกทางใบหน้า ดวงตาที่เคลิบเคลิ้มขณะเล่น อารมณ์ที่ออกมาแต่ละตัวโน๊ต ผ่านการคิดไตร่ครอง ตีความมาเป็นอย่างดี โน๊ตตัวนี้เล่นเบา เล่นหนัง คล้องกับอารมณ์ยังไง คนดูแถวหน้าๆคงจะยิ่งรู้สึกเคลิบเคลิ้มที่ได้เห็นลีลาการแสดง ส่วนคนแถวหลังๆแม้จะแค่ได้ยินเสียง แต่ก็รับรู้ถึงอารมณ์ได้ โชคดีที่สมัยนี้มี Youtube มีการบันทึกการแสดง ทำให้คนไม่มีโอกาสได้ดู ได้เห็นและสัมผัสการแสดงอย่างใกล้ชิดขนาดนี้ ทำให้ได้เห็นความสามารถที่แท้จริงของ Yundi Li ได้อย่างชัดเจน

รางวัลที่ 1 จากการแข่งขัน International Frédéric Chopin Piano Competition แข่งมากี่ครั้งไม่รู้ แต่พี่แกเป็นคนแรกในรอบ 15 ปีที่ได้รางวัลที่ 1 ตอนอายุ 18 ปีเท่านั้น ณ ตอนนั้น เขาคือเด็กหนุ่มอนาคตไกลมากๆที่สามารถตีความเพลงของ Chopin ได้ไพเราะ จะเรียกว่าไพเราะที่สุดในยุคก็ว่าได้เลย

พูดถึงนักเล่นมาก็เยอะแล้ว มาพูดถึงเพลงบ้างแล้วกัน Nocturnes, Op. 9 ของ Chopin มีทั้งหมด 3 part หรือเรียกภาษาดนตรีว่า 3 nocturnes แต่ที่ดังที่สุดก็เพลงนี้แหละ No.2 มีหนังและซีรีย์หลายเรื่องที่ใช้เพลงนี้ เช่น หนัง 127 Hours (2010-Danny Boyle), อนิเมะ Parasyte, เกม Bioshock Infinite (เล่นในวิทยุ), ซีรีย์ Mad Men, Dexter, Hannibal

เพลงนี้ ได้ยินว่า Chopin ประพันธ์ตอนเขาอายุประมาณ 20 กว่าๆ ขณะนั้นเขากำลังหลงรักหญิงสาวคนหนึ่ง Chopin เลยแต่งเพลงนี้ให้ แต่สุดท้ายหญิงสาวคนนั้นก็ไปแต่งงานกันคนอื่น (เกิดเหตุการณ์คล้ายๆกันนี้กับ Chopin หลายครั้งทีเดียว) คำว่า Nocturne เป็นคำเรียกบทเพลงเดี่ยวเปียโน ที่เน้นความไพเราะ โรแมนติก ให้บรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการนั่งจิบชาริมน้ำตอนเย็น หรือนั่งดูดาวกับคนรักตอนหัวค่ำ คงไม่แปลกถ้าเราจะรู้สึกถึงความหวานในเพลงของ Chopin เพราะเขาแทบจะแต่งเพลงทุกครั้งที่มีความรักและใส่อารมณ์ความรู้สึกของตัวเองลงไปในเพลงด้วย จะว่าไป Chopin ถือเป็นนักดนตรีแห่งยุคคนแรกๆเลย ที่ได้ใส่อารมณ์ไว้ในบทเพลงด้วย แทบทุกเพลงของเขาจะรู้สึกเหมือนกำลังอ่านบทกวีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก เขาได้รับฉายาว่า Piano Poet กวีแห่งเปียโน และในยุคนั้นเพลงคลาสสิกถูกเรียกว่า ยุคโรแมนติก (Romance Age)

สำหรับคนที่ยังไม่เคยฟังเพลง Classic เลย อาจจะไม่เคยรู้จัก Mozart, Beethoven, Chopin สักเท่าไหร่ สำหรับรีวิวแรกในกลุ่มเพลง ผมเลยเลือกเพลงที่ฟังง่ายๆ จับอารมณ์เพลงได้ของ Chopin คีตกวีที่ขึ้นชื่อเรื่องเพลงที่สุดแสนหวาน โรแมนติก เพลงของ Chopin เอาไปจีบสาวได้นะครับ เพลงของเขาประพันธ์มาเพื่อเหตุนี้เลย เพลงนี้ผมเลือกมาเพราะผมชอบที่สุดนะครับ

คำโปรย : “จะฟัง Chopin ต้อง Yundi Li บทเพลงที่ให้อารมณ์รัก โรแมนติก อิ่มเอิบ มีความสุข สมกับฉายาการเป็น กวีเปียโนแห่งยุค”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

 

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: