Facing Ali

Facing Ali (2009) Documentary : Pete McCormack ♥♥♥♥

นักสู้บนสังเวียน 10 คน ผู้ที่ทั้งเคยแพ้และชนะในการเผชิญหน้ากับ Muhammad Ali กว่า 30-40 ปีให้หลังได้ถูกสัมภาษณ์ระลึกถึงความทรงจำเมื่อครั้นอดีต หนังสารคดีเรื่องนี้จะทำให้คุณรับรู้ถึงที่มาที่ไป ชีวิตก่อนและหลังจากที่สู้กับ Ali มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างในชีวิตของพวกเขา และทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายๆกัน คือยอมรับ ยกย่องในตัว Muhammad Ali อย่างทีคนทั่วไปไม่สามารถเข้าใจได้

นี่เป็นอีกหนึ่งหนังสารคดีที่ยอดเยี่ยมมากๆ เห็นว่าได้เข้าถึงรอบ Short-List ของ Oscar แต่ไปไม่ถึง 5 เรื่องสุดท้ายในสาขา Best Documentary Feature, ผมดูหนังเรื่องนี้ต่อจาก Ali และ When We Were Kings รู้สึกเป็นช่วงเวลาประจวบเหมาะมากๆ เพราะหนังทั้ง 2 เรื่องไม่ได้แนะนำคู่ต่อสู้ของ Ali ให้ผมรู้จักเท่าไหร่นัก จากหนังทั้งสอง ผมรู้จักนักมวยอีก 3 คนเท่านั้นคือ Sonny Liston (คนแรกที่เสียแชมป์ให้กับ Ali), Joe Frazier (ที่น่าจะคู่ปรับตลอดกาล) และ George Foreman (ที่ชก Rumble in the Jungle) น่าเสียดายที่ Sonny Liston เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่เรายังจะได้เห็นทั้ง Frazier, Foreman ในสารคดีเรื่องนี้ และยังมีนักมวยอีก 8 คนที่สามารถพูดได้ว่า ครั้งหนึ่งเคยสร้างความลำบากให้กับ Ali ขณะต่อยกันบนเวทีไม่น้อยทีเดียว

Pete McCormack เป็นผู้กำกับสารคดีมาหลายเรื่อง มีความสนใจที่หลากหลาย เคยร่วมงานกับ Kevin Spicy ที่ให้เสียงบรรยายหนังสารคดีเรื่อง Uganda Rising (2006), เคยกำกับหนังสั้นให้กับ UNICEF ร่วมกับ Pierce Brosnan ให้เสียงบรรยาย ในสารคดีเรื่อง Hope in the Time of AIDS (2007), ผมไม่รู้ทำไมเขาถึงมาสนใจเรื่องราวของ Muhammad Ali นะครับ อาจเป็นโปรดิวเซอร์ Derik Murray ที่เสนอโปรเจคให้กับเขา, เนื่องจาก McCormack เป็นชาว Canada ทำให้หนังสารคดีเรื่องนี้ได้เข้าชิง Leo Award (รางวัลที่มอบให้กับผู้ทำหนังสัญชาติ British Columbia จัดขึ้นที่ Vancouver, Cananda) สามารถกวาดมาได้ 4 รางวัล Best Feature Length Documentary, Best Director, Best Cinematography และ Best Editing

สิ่งที่เราจะได้เห็นในหนัง นอกจากฟุตเทจเก่าๆ โดยเฉพาะไฮไลท์การชกบนสังเวียนของนักสู้ทั้ง 10 กับ Ali ยังมีการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้า รวมถึงให้พวกเขานำพาทีมงานเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อาทิ บ้านเกิด, สนามฝึกซ้อม (ที่เคยซ้อมก่อนแข่ง) ฯ นี่อาจไม่ใช่เทคนิคที่แปลกใหม่นัก แต่เพื่อเป็นการเปลี่ยนอารมณ์ของผู้ชม ไม่ให้เห็นแต่ภาพการต่อสู้บนสังเวียนอย่างเดียวจนรู้สึกเบื่อ, ตากล้องที่ไปถ่ายขณะสัมภาษณ์ต้องยกนิ้วให้เลย Ian Kerr ถ่ายสวยมากๆ เขาเป็นตากล้องหนังสารคดีหลายๆเรื่อง แน่ละหนังสารคดีต้องเน้นภาพสวยอยู่แล้ว โดยเฉพาะการใช้แสงที่มีอยู่ในธรรมชาติให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

ตัดต่อโดย Jesse James Miller หนังความยาว 100 นาที ก็เฉลี่ยไปคนละ 10 นาที ถือว่าไม่ยาวเลยนะครับ นั่นก็เพียงพอสำหรับทุกคน แต่ไม่ใช่ว่าช่วงนี้ของนักมวยคนนี้แล้วจะมีแต่เขานะ คนอื่นที่ให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงการชกไฟต์นั้นๆ ก็จะถูกตัดเข้ามาร่วมในช่วงของนั้นด้วย นี่แสดงถึงว่า นักมวยเขาไม่ทิ้งกันนะครับ คนเคยสู้กัน ถึงจะเคยแพ้เคยชนะ แต่ก็ติดตามการต่อสู้ของเพื่อนร่วมอาชีพแบบไม่หนีหายไปไหน คนที่เป็นนักดูมวยอาจจะไม่รู้สึกอะไร เพราะไฟต์สำคัญๆ ใครๆก็อยากดู แต่เวลาคนสายอาชีพอื่นมองเข้ามาแล้วเห็นแบบนี้ มันน่าทึ่งนะครับ พวกเอ็งจะฆ่ากันบนเวทีไม่ใช่เหรอ แต่พอลงมาไฉนกลายเป็นเพื่อนกันเสียอย่างนั้น เป็นไปได้ยังไง!

ถึงผมจะไม่จัดหนังเรื่องนี้ “ต้องดูให้ได้ก่อนตาย” แต่สำหรับแฟนๆของ Muhammad Ali นี่เป็นหนังเรื่องที่ “ต้องดู” อีกเรื่องหนึ่ง ยิ่งถ้าคุณไม่ได้เกิดยุคสมัยเดียวกับพวกเขาแต่อยากรู้จักแบบลงลึก หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้จักกับคู่ต่อสู้ตลอดช่วงอาชีพของ Ali ไม่ใช่แค่ขณะการต่อสู้บนเวทีมวย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างและทำไมพวกเขาถึงกลายเป็นคู่ต่อสู้ของ Ali ได้

สิ่งที่ผมรู้สึกชื่นชมและเข้าใจมากขึ้นหลังดูหนังสารคดีเรื่องนี้คือ อาชีพนักมวย ไม่ว่าการสู้กันบนเวทีจะโหดเหี้ยม รุนแรง ก่อนชกอาจมีจิตวิทยาด่าทอกันที่รุนแรงมากแค่ไหน แต่เมื่อการต่อสู้จบลง จากศัตรูกลายมาเป็นเพื่อน ที่แลกด้วยหยาดเหงื่อ รอยเลือด และคราบน้ำตาเหมือนกัน ไม่มีใครจะยังโกรธแค้นเคืองกันต่อ พวกเขาเข้าใจซึ่งกันและกันอย่างลึกซึ้ง มากกว่าที่คนดูอย่างเราๆจะเข้าใจได้ ดังคำพูดประมาณว่า “คนที่เคยเกือบฆ่ากันมาก่อน ถ้าได้เปลี่ยนจากศัตรูมาเป็นมิตร เขาจะเข้าใจกันยิ่งกว่าเพื่อนสนิทเสียอีก”

แนะนำกับแฟนมวย ชื่นชอบ Muhammad Ali, ถ้าคุณเปิดค่ายมวย จงเอาหนังเรื่องนี้ให้กับลูกค่ายดูนะครับ (ร่วมกับ When We Were Kings) นี่จะเป็นหนังที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจบางอย่างให้กับผู้คนได้, จัดเรต 13+ เพราะมวยคือการต่อสู้ที่มีความรุนแรง

TAGLINE | “สารคดีเล่าถึงสิบนักสู้บนสังเวียนของ Muhammad Ali พวกเขาเป็นมากกว่าแค่เพื่อนร่วมอาชีพ เพราะหยาดเหงื่อ รอยเลือด และคราบน้ำตา ทำให้พวกเขาเข้าใจกันลึกซึ้งยิ่งกว่าใครๆ”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LOVE

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Best of Muhammad Ali Films | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…]  Facing Ali (2009) : Pete McCormack ♥♥♥♥ นักสู้บนสังเวียน 10 คน ผู้ที่ทั้งเคยแพ้และชนะในการเผชิญหน้ากับ Muhammad Ali กว่า 30-40 ปีให้หลังได้ถูกสัมภาษณ์ระลึกถึงความทรงจำเมื่อครั้นอดีต, หนังสารคดีเรื่องนี้จะทำให้คุณรับรู้ถึงที่มาที่ไป ชีวิตก่อนและหลังจากที่สู้กับ Ali มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างในชีวิตของพวกเขา และทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายๆกัน คือยอมรับ ยกย่องในตัว Muhammad Ali อย่างทีคนทั่วไปไม่สามารถเข้าใจได้ […]

%d bloggers like this: