Freedom Fury

Freedom’s Fury (2006)  Hungarian : Colin Keith Gray, Megan Raney ♥♥♥♥

สารคดีนำเสนอเหตุการณ์นองเลือดครั้งประวัติศาสตร์ในการแข่งกันกีฬาโอลิมปิก, Blood in the Water ใน 1956 Melbourne Summer Olympics, Australia การแข่งขัน Water Polo รอบรองชนะเลิศ ระหว่าง Hungary และ Soviet Union ที่เบื้องหลังมีผลมากกว่าแค่แพ้ชนะ แต่คือการต่อสู้แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียต

หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 สหภาพโซเวียต ได้ครอบครองประเทศฝั่งยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางไว้ส่วนหนึ่ง Joseph Stalin ผู้นำขณะนั้นปกครอบประเทศด้วยแนวคิด Marxist–Leninist สังคมนิยมในประเทศเดียว หลังจากเสียชีวิตในปี 1953 ผู้นำคนต่อมา Nikita Khrushchev ยังคงยึดแนวทางเดิมในการบริหารประเทศ (แต่ใช้ความรุนแรงมากขึ้น), แม้ Hungary จะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของ Soviet Union แต่มีสถานะเป็นเหมือนเมืองขึ้น เพราะได้รับการปลดแอกจาก Nazi โดยกองกำลังทหารของโซเวียต, ผู้นำของ Hungary สมัยนั้นก็มีท่าทีฝักใฝ่ในลัทธิ Marxist-Leninist กลายเป็นว่า จากปากจระเข้สู่ถ้ำราชสีห์ เมื่อประชาชนลุกฮือขึ้นมาต่อสู้เพื่อเสรีภาพในปี 1956 รัฐบาลไปขอความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต ชักศึกเข้าบ้าน คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปหลายพันคน

1956 Summer Olympics ครั้งที่ 16 จัดขึ้นที่กรุง Melbourne ประเทศ Australia ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน ถึง 8 ธันวาคม ถือว่าเป็นครั้งแรกที่โอลิมปิกจัดในโซน Oceania, กระนั้นการเดินทางถือว่าเป็นอุปสรรคต่อกีฬาบางประเภท และ Australia มีกฎห้ามนำสัตว์เข้าประเทศ (ห้ามนำม้าเข้าประเทศ) ทำให้ต้องมีการจัดแข่งกีฬาประเภทม้าแข่ง ล่วงหน้า 6 เดือน ระหว่างวันที่ 11-17 มิถุนายน ที่ Stockholms ประเทศ Sweden, นี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ของโอลิมปิก ที่มีเจ้าภาพ 2 ประเทศ

โปโลน้ำ (Water polo) เป็นกีฬาทางน้ำประเภททีม ประกอบด้วยผู้เล่น 6 คน และผู้รักษาประตูอีก 1 คน (รวม 7 คน) ผู้แข่งขันต้องพยายามทำคะแนนจากฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุด, การเล่นจะมีองค์ประกอบทั้งการว่ายน้ำ โยนลูกบอลเข้าไปทำประตูฝ่ายตรงข้าม ใครทำคะแนนมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ

ฟังดูเหมือนง่าย แต่กีฬาชนิดนี้ถือว่าป่าเถื่อนและรุนแรงมากที่สุดประเภทหนึ่ง สิ่งที่ผู้ชมเห็นมักจะแค่ด้านบนผิวน้ำ แต่การต่อสู้แท้จริงแล้วอยู่ใต้ผิวน้ำ ผู้เล่นเท้าจะไม่มีโอกาสสัมผัสพื้นเลยตลอดการแข่งขัน และขณะเป็นฝ่ายตั้งรับป้องกันหรือแย่งบอลจากฝ่ายตรงข้าม จะมีการถีบ เข่า แตะไปที่คู่ต่อสู้ สามารถทำร้ายร่างกายยังไงก็ได้ ถ้าอยู่ใต้น้ำไม่ถือว่าผิดกฎ ถึงจะบอกว่าน้ำช่วยต้านแรงได้ก็เถอะ แต่ถ้าคนร่างกายไม่แข็งแรงจริงๆ ไม่มีทางที่จะสามารถเล่นกีฬาประเภทนี้ได้เลย

Hungary ถือว่าเป็นประเทศเจ้าแห่งกีฬาโปโลน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเป็นกีฬาประจำชาติโดยพฤตินัย (อยากรู้ว่าทำไมหนังมีคำอธิบายนะครับ) โอลิมปิกกวาดมาแล้วถึง 9 เหรียญทอง นำหน้า Great Britain ที่เป็นอันดับสอง ได้มาแค่ 4 เหรียญทอง, ยุค 50s-70s มีเพียง 4 ชาติเท่านั้นที่ผลัดกันได้เหรียญทอง/เงิน Hungary, Yugoslavia, Italy และ Soviet Union, ในช่วงที่ Hungary เป็นเมืองขึ้นของ Soviet Union เมื่อใดที่มีการแข่งขันโปโลน้ำระหว่างสองชาติ เรียกว่างานการไม่มีใครคิดจะทำ ถือเป็นวันหยุดแห่งชาติไปโดยปริยาย ผู้คนจะออกมาเชียร์ทีมรัก ให้ต่อสู้บทขยี้เอาชัยเหนือสหภาพโซเวียตให้จงได้

ก่อนหน้าโอลิมปิกครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้น 23 ตุลาคม 1956 เริ่มต้นจากการออกมาเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลของนักศึกษา ไปที่รัฐสภา Budapest เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียต แต่เมื่อความรุนแรงเกิดขึ้นจากฝั่งตำรวจของรัฐบาล ทำให้มีนักศึกษาที่มาเข้าร่วมเสียชีวิต สร้างความโกรธเกรี้ยวให้ประชาชน ผู้คนต่างหยุดงานออกมาเรียกร้องต่อสู้กับความรุนแรง จนรัฐบาล Hungary ต้องถอนกำลังออกไป, แต่การปฏิวัติยังไม่จบสิ้น เพราะรัฐบาลได้ไปขอพึ่งใบบุญของสหภาพโซเวียต นี่ถือเป็นภัยคุกคามแรกของ USSR หลังจากสิ้นยุคของ Nazi เพราะกลัวความสั่นคลอนต่อเสถียรภาพของสหภาพจะเกิดขึ้น จึงได้ส่งกองกำลังทหารเต็มพิกัด เข้าไปต่อสู้ ยึดคืน Butapest กลับสู่รัฐบาลสังคมนิยม, การต่อสู้ยืนยาวอยู่ไม่ได้นาน ในที่สุดฝ่ายต่อต้าน กลุ่มคณะปฏิวัติก็พ่ายแพ้อย่างหมดรูปในวันที่ 10 พฤศจิกายน 1956 ก่อนโอลิมปิกจะเริ่มต้นขึ้นไม่กี่วันเท่านั้น

ธงชาติ Hungary ปัจจุบันนั้นจะเป็นคาดแนวนอนสามสี แดง-ขาว-เขียว เริ่มต้นใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 1956 (ขณะกลุ่มปฏิวัติขับไล่รัฐบาลออกจาก Budapest สำเร็จ) ก่อนหน้านี้ธงชาติจะมีดาวสีแดง (red star) อยู่ตรงกลาง เป็นสัญลักษณ์แสดงว่าเป็น Communist ในหนังจะมีอธิบายว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นของการเอาดาวออกจากธงนะครับ, ซึ่งหลังจากคณะปฏิวัติถูกปราบปรามสำเร็จ Soviet ตั้งใจจะเปลี่ยนธงชาติของ Hungary ใหม่ เปลี่ยนจากดาวแดง กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ แต่กลับไม่เคยประกาศใช้เป็นทางการ ซึ่งตอนสหภาพโซเวียตล่มสลาย ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนธง เพราะไม่มีสัญลักษณ์ใดๆของ Communist ติดอยู่ ทำให้ธงชาติปัจจุบัน คือธงเดียวกับตอนปฏิวัติครั้งนั้น

หนังใช้การเล่าเรื่องผ่านมุมมองเหล่านักกีฬาโปโลน้ำทีมชาติ ที่ไปแข่งโอลิมปิกปีนั้น ผ่านสิ่งที่พวกเขาได้ประสบพบเห็น ทั้งฝั่ง นักกีฬา Hungary, นักกีฬา Soviet, ผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์และผู้รอดชีวิต, ใช้การตัดสลับภาพระหว่างฟุตเทจการแข่งขัน, การเตรียมตัว, การต่อสู้ปฏิวัติ, สัมภาษณ์ปัจจุบัน และภาพกราฟฟิก ฯ ให้เสียงบรรยายโดย Mark Spitz เพลงประกอบโดย Les Hall

ถึงการปฏิวัติจะล้มเหลว แต่เกมการแข่งขันโอลิมปิกกำลังจะเริ่มต้นขึ้น โปโลน้ำจึงเป็นความหวังของ Hungary เพื่อมอบคืนความสุขและนำชัยชนะกลับคืนสู่ประเทศ, เกมการแข่งขันรองรองชนะเลิศระหว่าง Hungary กับ USSR จึงถือว่าเป็นเกมแห่งประวัติศาสตร์ พวกเขาไม่มีทางเลือกใดๆทั้งนั้น ต้องชนะสถานเดียว นี่คือเกมแห่งศักดิ์ศรี เกมแห่งอิสระภาพ

ผลลัพท์ก็มีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น Blood in the Water สู้กันไม่ใช่แค่ในเกมเท่านั้น แต่พอได้จังหวะ นักกีฬาของ USSR ได้สอยหมัดเข้าไปเต็มๆ กะให้นักกีฬา Hungary จมน้ำตาย แข่งต่อไม่ได้ โชคยังดีไม่เป็นอะไรมาก แต่เลือดนองเต็มสระ, แน่นอน USSR ถูกปรับแพ้ (สกอร์ Hungary นำอยู่ด้วย) ชัยชนะครั้งนี้แม้จะเกิดจากความตุกติกของโซเวียต แต่มันคือชัยชนะ วาระแห่งชาติที่สำคัญมากๆของ Hungary ราวกับพวกเขารบชนะสงครามกับโซเวียต, รอบชิงก็หวานปาก Hungary เอาชนะ Yugoslavia อย่างไม่เหนื่อยมากนัก นี่ถือเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่สุดของ Hungary ก็ว่าได้

ไฮไลท์ของหนังอยู่ช่วงท้าย หลังจากได้เหรียญทองครั้งนั้นแล้ว มีเพียง 1-2 คนเท่านั้นที่เลือกกลับ Hungary ส่วนใหญ่เลือกจะลี้ภัยหนีไปประเทศอื่นในยุโรป ไม่ก็อเมริกา ทางใครทางมัน ไม่มีโอกาสได้เจอกันอีก, หลังจากการล่มสลายของ Soviet Union เมื่อปี 1989 Hungary ก็ได้รับอิสระภาพคืนมา แต่ใช่ว่าจะมีโอกาสใดที่ให้พวกเขากลับมาเจอกันอีก, ผู้สร้างหนังเรื่องนี้ได้สร้างโอกาส ติดต่อพวกเขาทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ นัดหมายให้กลับมาเจอกัน (reunion) ครั้งแรกในรอบเกือบๆ 50 ปี, ทุกคนแก่ๆหัวหงอกกันหมดแล้ว ตอนที่พวกเขาลงเล่นโปโลด้วยกันอีกครั้งเพื่อระลึกความหลัง นี่เป็นฉากที่น่าประทับใจสุดๆ เพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนานมากๆ คนอายุมากกว่า 30 คงรู้สึกได้ว่ามันสุขแค่ไหน

หนังฉายรอบปฐมทัศน์ที่ Tribeca Film Festival ปี 2006 ในโอกาสครบรอบ 50 ปีจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งพอ Quentin Tarantino ได้ดูหนังเรื่องนี้ ชมว่า ‘มีเรื่องราวยอดเยี่ยมที่สุด ที่ยังไม่เคยถูกนำเสนอมาก่อน’ (the best untold story ever) ร่วมกับ Lucy Liu และ Andy Vajna ถือสิทธิ์ในการเป็นผู้จัดจำหน่ายฉายหนัง ในอเมริกาและทั่วโลก

ในปีเดียวกันนี้ มีหนังเรื่อง Children of Glory (2006) ของผู้กำกับ Krisztina Goda ที่นำเสนอเรื่องราวของเหตุการณ์ Hungarian Revolution ปี 1956 และ Blood in the Water เช่นกัน (เป็นเหมือน parody ของหนังเรื่องนี้ ที่นำเสนอเรื่องราวเดียวกัน แต่เปลี่ยนจากสารคดีเป็นคนแสดง)

แนะนำหนังเรื่องนี้กับคอกีฬา โดยเฉพาะผู้ชื่นชอบโปโลน้ำ และต้องการรู้จักเหตุการณ์ Blood in the Water ที่เลื่องชื่อ, คอหนังประวัติศาสตร์ ชอบดูหนังแนวการต่อสู้เพื่ออิสระภาพ Hungarian Revolution ระหว่าง Hungary กับ USSR ไม่ควรพลาด

จัดเรต 18+ กับภาพความรุนแรงของการต่อสู้คณะปฏิวัติ

TAGLINE | “Freedom’s Fury สารคดีนำเสนอการแข่งขันที่เป็นมากกว่าแค่เกมกีฬา แม้กลุ่มปฏิวัติจะพ่ายแพ้ แต่ด้วยคน 7 คน ข้าไม่มีวันยอมแพ้”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LOVE

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Best of Olympics Films | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] 8. Freedom’s Fury (2006)  : Colin Keith Gray, Megan Raney ♥♥♥♥ […]

%d bloggers like this: