girl with a pearl earring

Girl with a Pearl Earring (2003) British : Peter Webber ♥♥♥

(mini Review) หนึ่งในภาพวาดที่ได้รับการยกย่องเทียบเท่า Mona Lisa และมีความพิศวงไม่แพ้กัน ภาพนั้นคือ Girl with a Peral Earring ของ Johannes Vermeer จิตรกรชาว Dutch ที่สไตล์ของเขามักจะวาดภาพภายใน (Interior Scenes), หญิงสาวที่สวมตุ้มหูมุกคือ Scarlett Johansson ในวัย 18 และ Colin Firth รับบท Johannes Vermeer

ผมค่อนข้างชอบหนังเรื่องนี้นะ เพราะมันมีบรรยากาศของความพิศวงน่าค้นหา เหมือนกับภาพวาด Girl with a Pearl Earring, ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกัน เขียนโดย Tracy Chevalier โดย Peter Webber ผู้กำกับชาวอังกฤษ ที่เพิ่งมีโอกาสกำกับหนังใหญ่เรื่องแรก (โด่งดังมาจาก TV-mini Series) บทภาพยนตร์โดย Olivia Hetreed, โทนของหนังเรื่องนี้จะออกอึมครึมโดยเฉพาะงานภาพของ Eduardo Serra (Blood Diamond, Harry Potter 7) ที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนชั้นกลางใน Holland ช่วงทศวรรษที่ 17 ให้จับต้องได้, และเพลงประกอบของ Alexandre Desplat (The King’s Speech ,The Grand Budapest Hotel) แม้จะไม่มีกลิ่นอายของ dutch เท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าคล้องจอง เข้ากับภาพ ร่วมสร้างบรรยากาศที่มีความพิศวง น่าค้นหายิ่งขึ้นไปอีก

คงเพราะหญิงสาวที่เป็นแบบให้กับ Johannes Vermeer ไม่มีหลักฐานบันทึกไว้ว่าเธอเป็นใคร แม้มีข้อสันนิษฐานมากมายว่าอาจเป็นลูกสาวของ Vermeer แต่บ้างก็ว่าอาจเป็นคนใช้แบบในหนัง (Johansson รับบท Griet ที่เป็นคนใช้ของ Vermeer) นี่คือความพิศวงของภาพนี้ แบบเดียวกับ Mona Lisa ที่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นแบบ และเมื่อมองลึกเข้าไปในภาพวาด จะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่อยู่ข้างในจิตใจของเธอ, ผมคงไม่ขอวิเคราะห์ว่า ภาพนี้ให้ความรู้สึกยังไงนะครับ มันแล้วแต่คุณจะมองเลย บางคนจะรู้สึกเธอเป็นหญิงสาวที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสา, ใคร่รู้ใครสงสัย, บางคนมองเห็น เธอกำลังอมทุกข์ เศร้าหมอง, บางคนเห็น ยิ้มกริ่มอย่างมีเลศนัย ฯ เพราะความที่รู้สึก สัมผัสได้หลายอย่างนี่แหละที่ทำให้ภาพนี้กลายเป็นตำนาน

ปัญหาที่รุนแรงมากๆของหนังที่ใครๆก็พูดกัน คือมันช้ามากและขาดพลังงานที่จะกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดความดึงดูดหรือสนใจ, กับคนที่ชอบหนังบรรยากาศ นี่เป็นหนังที่ใช่สำหรับคุณ แต่ถ้าไม่อย่าเสี่ยง เพราะคุณจะหลับสบายเลยละ นอกเสียจากคุณอยากรู้จักกับภาพวาดชื่อดังนี้ หนังจะทำให้คุณเข้าถึงเหตุผล เรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดที่น่าสนใจไม่น้อย, การแสดง Johansson ถือว่าเลือกรับบทที่น่าสนใจมาก ขณะนั้นเธอกำลังจะกลายเป็นสาวสะพรั่ง (อายุ 18 ย่างเข้า 19) ความใคร่รู้ใครเห็นเป็นสิ่งที่ทำให้การแสดงโดดเด่น (ได้เข้าชิง Golden Globe สาขา Best Actress) แต่เคมีของเธอกับ Firth ผมรู้สึกจูนกันไม่ติดเลย มันเหมือนมีกำแพงบางๆระหว่างทั้งสองคนที่ไม่เข้ากัน ซึ่งการจะวาดภาพนี้ได้ กำแพงนี้จักต้องทลายลง เพราะภาพวาดมันส่องลึกเข้าไปในจิตใจของผู้เป็นแบบ หนังแทบไม่ให้เราเห็นช่วงเวลาขณะวาดเลย (เผยภาพให้ดูตอนวาดเสร็จแล้ว) นี่คือข้อเสียที่ทำให้หนังเสียคะแนนไปเยอะเลย

แนะนำหนังเรื่องนี้กับ คนชื่นชอบงานศิลปะ ศิลปิน นักเรียนสายศิลป์ที่อยากรู้จักหนึ่งในภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลก, ไม่แนะนำกับคนใจร้อน หรืออยากดูหนังเพราะความ sexy ของ Johansson (ไม่ได้เห็นแน่นอน) จัดเรต PG มีฉากที่ดูรุนแรงทางคำพูด เกือบมีการข่มขืนครั้งหนึ่ง แต่ยังพอรับได้

TAGLINE | “Girl with a Pearl Earring เป็นหนังที่เหมาะกับคนอยากรู้จักหนึ่งในภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลก …เท่านั้น”
QUALITY | THUMB UP
MY SCORE | LIKE

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Best of Painter & Artist Films | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] bohème (1992), A Soul Haunted by Painting (1994), Basquiat (1996), What Dreams May Come (1998), Girl with a Pearl Earring (2003), Nightwatching (2007), Rembrandt’s J’Accuse (2008), Rang Rasiya (2008), Dhobi Ghat […]

%d bloggers like this: