J. S. Bach: Air on the G String (Suite No. 3, BWV 1068)

เพลงที่ฟังแล้วรู้สึกเศร้า โหยหวน อยากร้องไห้มากที่สุด คือเพลงนี้ครับ Air on the G String ของ Johann Sebastian Bach คีตกวีชาวเยอรมัน ยุคของเขาเรียกว่า  Baroque period ช่วงศตวรรษ 16-17 เพลงในยุคนี้ จะรู้สึกเป็นเพลงที่เหมือนมีทำนอง เสียงร้อง (ทั้งๆที่ไม่มีคำร้อง) เป็นศตวรรษเริ่มต้นของการมีเสียงดนตรีทุ้มเบส เพื่อช่วยสนับสนุนเสียงดนตรีหลักให้ไพเราะยิ่งขึ้น

Air on the G String ที่ผมเลือกมาเป็น Violin เด่น และมีเสียง Piano คลอประกอบจังหวะ เราจะรู้สึกเหมือนว่า Violin เป็นเสียงร้อง และมี Piano เป็นเบส สองเครื่องดนตรีที่ให้เสียงต่างกันสุดขั้ว เสียง Violin แหลมบาดหู เสียง Piano ทุ้มนุ่มนวล นี่เป็นสไตล์ดนตรีที่เห็นได้ชัดมากในยุค Baroque

ว่ากันว่า “ดนตรีของบาคมีแนวโน้มจะกลายเป็นสิ่งมีชีวิต มีชีพจร และอารมณ์ความรู้สึก” ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกกันหรือเปล่า เสียงโหยหวนของคนที่ถูกพรากความรักไป หรืออาจเป็นเสียงคร่ำครวญ หวนหาของคู่รักที่แยกจากกัน ราตรีนี้ฉันเฝ้าคิดถึงแต่เธอ จะมีโอกาสไหมที่เราจะได้เจอกัน

Bach ถือว่าเป็นบรมครูคนสำคัญของโลกเลยนะครับ ว่ากันว่าถ้าไม่มี Bach ก็ไม่มี Mozart ไม่มี Beethoven เพราะดนตรีของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คีตกวียุคถัดๆมาก ได้ประพันธ์เพลงที่ลงลึกถึงอารมณ์มากขึ้นเรื่อยๆ โดย Bach นี่เป็นจุดเริ่มต้นเลย เพลงเพราะของ Bach ก็มีเยอะนะครับ เล่นไม่ยากด้วย สมัยผมเรียนดนตรีก็ได้เลยเพลงของ Bach หลายเพลงทีเดียว

ผมเลือกนักดนตรีที่บรรเลงเพลงของ Bach เพลงนี้ได้โหยหวนที่สุด Sarah Chang เอาจริงๆผมไม่ค่อยชอบเธอเท่าไหร่นะ เธอเป็นประเภท Over-acting มากๆ ผมพยายามฟังเพลงของเธอเพลงอื่นๆ พบว่ามันเกินไปมากๆเลย จะมีก็แต่เพลงนี้ของ Bach เท่านั้นแหละ ที่ผมรู้สึกว่า ทุกอย่างพอดี ลงตัว และใช่ที่สุดของเธอ อาจเพราะเธอได้รับคำชมว่าเป็น เด็กอัจฉริยะ ที่โตขึ้นมาก็หลงๆตัวเองสักหน่อย ผลงานช่วนหลังๆของเธอก็ไม่ได้โดดเด่นสักเท่าไหร่ แต่ดนตรีของเธอมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ที่ใครฟังก็แทบจะรู้ได้ว่าเธอเป็นคนเล่น ผมว่าเอกลักษณ์ของเธอนี่แหละที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ โดยปกติแล้วการตีความเพลงคลาสสิก คือการตีความอารมณ์ของผู้ประพันธ์ เล่นในสไตล์ของตนเอง แต่กับ Sarah Chang ผมรู้สึกเธอตีความตามอารมณ์ของเธอ และเล่นในสไตล์ของเธอเอง ประมาณว่า Self/less มากๆ ผมเลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นะครับ

เธอเคยมาเปิดการแสดงในเมืองไทยด้วย แอบเสียใจที่ไม่ได้ไปดู เมื่อหลายปีก่อนโดย BSO (เพราะค่าตั๋วแพงมากๆ) คงมีคนชอบการแสดงของเธอเยอะอยู่ ก็เพราะ Acting ของเธอนี่แหละที่เข้ากับ Style การเล่นดนตรีของเธอ ผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงแนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์ อารมณ์ ความรู้สึกของเธอ (มากกว่าอารมณ์ ความรู้สึกจากเจ้าของบทเพลง) ก็ถือเป็นสไตล์การเล่นดนตรีอย่างนึงนะครับ ที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ

แต่ก็ต้องยอมรับว่าผมชอบเพลง Air on the G String ก็เพราะเห็น Sarah Chang เล่นจากคลิปนี้นะครับ ฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่นทั่วๆไปรู้สึกเลยว่าอารมณ์มันไม่ได้เท่า Sarah Chang เล่น ผมเลยต้องมาเปิดคลิปนี้ฟังบ่อยๆ ฟังแล้วชอบกันหรือเปล่าเอ่ย

คำโปรย : “Bach บรมครูแห่งดนตรีคลาสสิค เพลง Air on the G String โดยการตีความที่ดีที่สุดโดย Violinist-Sarah Chang ที่ทำให้คุณรู้สึกโหยหวน คร่ำครวญและน้ำตาไหลไปกับบทเพลงนี้”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: