kahaani

Kahaani (2012) Bollywood : Sujoy Ghosh ♥♥♥♡

(mini Review) หญิงสาวท้องแก่ออกตามหาสามี ใครๆคงเห็นใจ แต่เธอทำไปเพื่ออะไร? นี่เป็นหนังที่จะพาคุณไปทางหนึ่ง แล้วตอนจบออกมาอีกทาง โดยผู้กำกับ Sujoy Ghosh นำแสดงโดย Vidya Balan

ผมจะขอเล่าถึงหนังแค่คร่าวๆนะครับ ไม่ลงรายละเอียดมาก

ผลงานลำดับที่ 4 ของผู้กำกับ Sujoy Ghosh สไตล์ของเขาชื่นชอบที่จะใช้ผู้หญิง เป็นตัวละครหลักดำเนินเรื่อง ด้วยการสร้างเรื่องราวที่ทำให้พวกเธอแสดงออกซึ่งความแข็งแกร่งของเพศหญิงออกมา, สำหรับ Kahaani ใช้ประเด็น Feminist นำเสนอสัญชาติญาณของเพศแม่ กับใครก็ตามที่เห็นผู้หญิงท้องแก่ ด้วยจิตสามัญสำนึกของมนุษย์ ก็มักจะเกิดความเห็นอกเห็นใจ รู้สึกสงสารและเต็มใจที่จะช่วยเหลือเธอ ทั้งๆที่…

นำแสดงโดย Vidya Balan ที่โด่งดังมาจาก Lage Raho Munna Bhai (2006) กับหนังเรื่องนี้เห็นว่าเธอไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ และพูดคัยกับหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ สังเกตท่าทาง การเดิน การเคลื่อนไหว ฯ เพื่อให้สามารถแสดงเป็นผู้หญิงท้องแก้ออกมาให้สมจริงที่สุด, ในหนังเธอใส่ชุดยางนะครับ (ไม่ใช่ท้องจริงๆ) แต่ก็สามารถทำให้ผู้ชมเชื่อได้เลยว่าเธอท้องจริงๆ

ถ่ายภาพโดย Setu ใช้การถ่ายทำลักษณะ Guerrilla คือถ่ายยังสถานที่จริง เหตุการณ์จริง ใช้กล้องที่เคลื่อนไหวง่าย ไม่มีการจัดแสง (ใช้แสงธรรมชาติทั้งหมด) ในบริเวณ Kolkata (Calcutta) เมืองหลวงของรัฐเบงกอลตะวันตก (West Bengal) ซึ่งฉากช่วงท้ายของหนัง ถ่ายกันในงานเทศกาลตุลคาปูชา (Durga Puja) เทศกาลบูชาพระแม่ตุลคา วันสุดท้ายของงานเมื่อปี 2010 รวมเวลาถ่ายทำทั้งหมด 64 วัน

เกร็ด: ใครสงสัยว่าเทศกาล Durga Puja คืออะไร เข้าไปอ่านในลิ้งค์นะครับ เป็นเทศกาลหนึ่งที่ดังมากๆ ของเมือง Kolkata (ภาษาไทย)
LINK: http://siharach.blogspot.com/2010/10/festival-of-durga-puja.html

ที่เด่นมากๆของหนังคือการตัดต่อ โดย Namrata Rao, ผมสังเกตหนัง Feminist ที่เจ๋งๆ คนตัดต่อมักจะเป็นผู้หญิง (แบบ Mad Max-2015 ที่ภรรยาของ George Miller ตัดต่อหนัง ถึงขนาดได้รางวัล Oscar) เพราะเธอจะสามารถเข้าใจมุมมองของหนังและเพศหญิงอย่างชัดเจน รู้ว่าเรื่องราวแบบนี้ควรนำเสนออย่างไร ลำดับเรื่องราวยังไงให้ผู้ชมรู้สึก เข้าใจ เห็นใจตัวละครได้, จุดเด่นของการตัดต่อคือ ความเร็ว ด้วยความยาวเพียง 122 นาที (ปกติหนัง bollywood จะยาวระดับ 2 ชั่วโมงครึ่งโดยเฉลี่ย) ที่ทำให้รู้สึกเหมือนหนังเร่งรีบ ใจร้อนมากๆ ที่ต้องตัดต่อเร็วขนาดนี้เพราะนางเอกใกล้กำหนดคลอดแล้ว จึงเกิดความเร่งด่วน ต้องการหาสามีให้พบโดยเร็วที่สุด, ผสมกับการถ่ายภาพที่เป็นเชิงแอบๆ ภาพสั่นๆ มีความโฉบเฉี่ยว รวดเร็วจึง พบกับการตัดต่อแบบนี้ถือว่าเข้ากันเป็นที่สุด

ถึงนักแสดงนำจะไม่มีร้องเล่นเต้น แต่หนังก็ไม่แหวกธรรมเนียมของหนัง Bollywood เท่าไหร่ เพราะเราจะได้ยินเพลงประกอบจากวิทยุ และเทศกาล Durga Puja ที่ผู้คนร้องเล่นเต้นกันอย่างเพลิดเพลิน

ด้วยทุนสร้างเพียง ₹80 ล้าน($1.2 ล้านเหรียญ) ฉาย 50 วันทำเงินไป ₹1.04 พันล้าน (US$15 ล้านเหรียญ) ถือว่า Super Hit เลยนะครับ

หนังได้ National Film Awards 3 รางวัล
– Best Screenplay (Original)
– Best Edited
– Special Jury Award (Nawazuddin Siddiqui) คนที่แสดงเป็นตำรวจในหนัง

และ Filmfare Awards เข้าชิง 6 ได้มา 5 รางวัล ประกอบด้วย
– Best Film พลาดรางวัลใหญ่ให้กับ Barfi!
– Best Director
– Best Actress (Vidya Balan)
– Best Editing
– Best Cinematography
– Best Sound Design

นี่เป็นหนังที่สนุกมากเรื่องหนึ่งนะครับ ความบันเทิงเต็มเปี่ยม โปรดักชั่นก็ยอดเยี่ยมแทบทุกอย่าง โดดเด่นที่สุดคือเรื่องราว การถ่ายภาพและการแสดง, ส่วนตัวผมชอบอารมณ์จิกกัดของหนัง มองออกไปเชิงเสียดสี และสะท้อนทัศนคติของสังคม ประเด็น Feminist ของหนังเรื่องนี้ มันออกไปเชิงเอาแต่ใจมาก ใครจะไปคิดว่าหญิงท้องแก่จะ… และต้องบอกว่าตอนจบคาดไม่ถึงจริงๆ

เกร็ด: Kahaani แปลว่า Story นี่เป็นชื่อหนังที่สิ้นคิดมากๆ ผมชอบคำโปรยอย่าง A Mother of Story ฟังดูน่าสนเท่ห์กว่า

หนังถ่ายทำภาคต่อเสร็จแล้วนะครับ คงฉายปลายปี 2016 ซึ่ง Vidya Balan ก็กลับมารับบทเดิม เรื่องราวจะเป็นยังไงรอลุ้นกันดู

แนะนำกับคนที่ชอบหนัง Bollywood แนว Mystery, Thriller ตื่นเต้นๆ ที่ไม่รู้ว่าจะพบเจออะไรบ้าง และคนชอบ Plot Twist รับรองคาดไม่ถึงแน่ๆ, แนะนำอย่างยิ่งกับแฟนหนัง Vidya Balan ไม่ควรพลาด

หนังได้อิทธิพลมาจาก Charulata (1964) และ Aranyer Dinratri (1970) ของ Satyajit Ray พอสมควรนะครับ ใครสนใจลองไปหาดูต่อได้เลย

จัดเรต 13+ กับงานภาพที่มีลักษณะแอบถ่าย และความรุนแรงเล็กน้อย

TAGLINE | “Kahaani ของผู้กำกับ Sujoy Ghosh มีเรื่องราวที่สนุกสุดๆ ภาพสวย ตัดต่อเยี่ยม และการแสดงของ Vidya Balan ที่โดดเด่นมาก”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: