Liszt: Un Sospiro

ทอดถอนลมหายใจเมื่อเหม่อล่องลอยออกไป พบเห็นดวงดาวดาราระยิบระยับสาดส่องทอประกายแสง รู้สึกอิจฉาริษยาความเจิดจรัสจร้า อยากได้รับการจดจำเช่นนั้นบ้าง แต่นั่งนิ่งอยู่เฉยๆมันจะมีประโยชน์อะไร ต้องเรียนรู้ที่จะลุกขึ้นก้าวเดิน ความสำเร็จเริ่มต้นที่การเอาชนะใจตนเอง, บทเพลงมีความไพเราะเพราะพริ้งที่สุดของ Franz Liszt และคือบทเรียนด่านสุดท้ายของผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเปียโน

Franz Liszt (1811 – 1886) คีตกวีสัญชาติ Hungarian แห่งยุคสมัย Romantic Era เลื่องลือชาในทักษะการเล่นเปียโนระดับอัจฉริยะ แถมยังเป็นครูสอนดนตรีทำให้มีความชื่นชอบประพันธ์บทเพลงที่สามารถใช้ฝึกนักเรียน หนึ่งในนั้นคือ Three Concert Études สามบทเพลงฝึกหัดสำหรับขึ้นแสดงคอนเสิร์ต ประกอบด้วย
– Étude No. 1, Il Lamento
– Étude No. 2, La Leggierezza (แปลว่า Lightness)
– Étude No. 3, Un Sospiro (แปลว่า A sigh)

ผมมีโอกาสรู้จักกับ Un Sospiro จากภาพยนตร์เรื่อง Shine (1996) ได้ยินบ่อยครั้งใน Random บน Youtube แต่ก็ไม่ได้จดจ่อตั้งใจฟังสักเท่าไหร่ ไพเราะดีแล้วเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา จนกระทั่งได้รับชม Letter from an Unknown Woman (1948) จึงเกิดความซึ้งซาบซ่าน ระยิบระยับความงดงามจนธารน้ำตาแทบหลั่งไหลรินออกมา

หลับตาฟังอาจรู้สึกว่าบทเพลงนี้ไม่น่าเล่นยากสักเท่าไหร่ แต่พอดาวน์โหลดโน๊ตเพลงตั้งใจจะลองมาหัดเล่นก็ถึงกับจุกอก นั่งดูคลิปการแสดงใน Youtube ถึงตระหนักได้ว่านี่เป็นบทเพลงระดับโคตรยาก และเพื่อให้เกิดความงดงามที่สุดคือการสลับมือเล่น ธารน้ำตาไหลพรากๆเพราะความสามารถตนเองไปไม่ถึงเกรดนั้น

ลองสังเกตโน๊ตเพลงช่วงมี 3 บรรทัด ชั้นบนสุดแม้โน๊ตน้อยเล่นไม่ยาก แต่มือสองข้างล้วนพลันวันกับสองชั้นล่าง ซึ่งจะมีช่วงขณะเว้นว่างให้สามารถปลีกตัวได้ กระนั้นก็ต้องสลับมือซ้ายทีขวาทีไขว้ไปมา ไม่ใช่แค่สมาธิแต่ยังต้องความรวดเร็วพริ้วไหวถึงสามารถเล่นบทเพลงนี้ได้อย่างงดงามเพราะพริ้ง

ความท้าทายของบทเพลงนี้ยังไม่ได้จบแค่การสลับไขว้มือนะครับ แต่ยังการไล่โน๊ตขึ้นลงซึ่งต้องอาศัยความรวดเร็ว ลื่นไหล สร้างความกลมกลืน (Harmony) ท่ามกลางรายละเอียดอันสลับซับซ้อน นี่คือสิ่งที่ทำให้ผู้ฟังเกิดสัมผัสระยิบระยับเหมือนเม็ดทราย ดวงดาวดาราสาดส่องทอประกายแสง มอบสัมผัสคล้าย Impressionist Painting หรือคือยุคสมัย Romantic Era

เป็นความบังเอิญระหว่างผมค้นหาข้อมูลบทเพลงนี้ ได้พานผ่านสองภาพวาด Impressionist อาจไม่ใช่จิตรกรชื่อดัง แต่ได้แรงบันดาลใจจากสร้างสรรค์ผลงานจาก Un Sospiro ซึ่งทั้งสองภาพมีองค์ประกอบคล้ายๆกันคือหญิงสาวยืนเหม่อล่องลอยออกไปไกล

ภาพแรกคือผลงานของ Nik Helbig ให้คำนิยามว่า “Painting of lady with umbrella looking out to a stormy sea”.

ผลงานของ Alejandro Erazo ให้คำอธิบาย “The girl walking towards the twilight represents the start of a new life, the movement in the sky is disposed as if wings come from her back”.

แซว: ภาพนี้ชวนให้ระลึกถึงหนังเรื่อง The Tree of Life (2011)

น่าเสียดายที่บทเพลงนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักเปียโนชื่อดังระดับโลกสักเท่าไหร่ คงเพราะความยากและท้าทายเกินไปที่จะตีความบรรเลงออกมาไพเราะเพราะพริ้ง จับจิตจับใจ แต่ก็ยังดีมีฉบับนี้ของ Ida Cernecka งดงามสุดเท่าที่สามารถหารับฟังได้ทั่วไป ทุกจังหวะ น้ำหนัก การประสานเสียง กลมกล่อมลงตัวน่าจะที่สุดแล้วกระมัง

คำโปรย | Un Sospiro ของ Franz Liszt คือบทเพลงเดี่ยวเปียโนที่มีความไพเราะเพราะพริ้ง งดงามระยิบระยับที่สุดทั้งท่วงทำนองและลีลาการบรรเลง
คุณภาพ | ร์พี
ส่วนตัว |

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: