Mozart: Oboe Concerto in C major, K.314 (1)

Wolfgang Amadeus Mozart ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก สไตล์ดนตรีของ Mozart จะออกสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ เชิงทะลึ่ง ฟังแล้วลื่นหู เป็นคีตกวีเรื่องชื่อในยุค Classic Era เกิดที่เมือง Salzburg ประเทศ Austria ผลงานของเขามีทั้ง Symphony, Opera, Chamber, Choral เชื่อว่าอย่างน้อยเพลงคลาสสิคที่เคยได้ยิน ต้องมีหนึ่งในนั้นเป็นเพลงที่แต่งโดย Mozart

ผมไม่ค่อยชอบ Mozart นะ เพราะความที่ดนตรีของ Mozart มักจะมีอยู่มิติเดียว คือถ้าไม่ร่าเริง สนุกสนาน ก็เครียด เพลงช่วงบั้นปลายชีวิตของเขา อย่าง Requiem ก็เป็นอะไรที่หดหู่ถึง เคยมีคนฟังเพลงนี้แล้วอยากฆ่าตัวตายมาก็นับต่อนักแล้ว คงเพราะเพลงของ Mozart เป็นเพลงที่ฟังง่าย จึงติดหูและยังมีคนชื่นชอบอยู่มาก คนที่เครียดๆมา ฟังเพลงของ Mozart ก็จะรู้สึกผ่อนคลาย เพราะเพลงของเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ ไม่ว่าคนฟังจะอารมณ์ไหน เมื่อตั้งใจฟังเพลงของ Mozart อารมณ์ของเขานั้นจะเปลี่ยนไปตามเพลงนั้นๆทันที

การจะหาเพลงที่ผมชอบของ Mozart ทำได้ยากมาก เพราะเพลงส่วนใหญ่ติดหูแล้วทั้งนั้น คือเคยได้ยินมา เคยฟังจากหนัง มันทำให้อารมณ์ตอนฟังมันไปไม่ถึงจุดที่ผมจะตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบ แต่ผมก็เจอเพลงนึงครับ ตอนนั้นดูอนิเมะเรื่อง Nodame Cantabile อยู่ คือ Oboe Concerto in C major, K.314 (1)

ผมพอจะจำแนกเสียงระหว่าง Flute, Clarinet และ Oboe ได้ แต่ก็ไม่เคยรู้ว่าใน 3 เครื่องเป่านี้ Oboe เป็นเครื่องดนตรีที่เรื่องมากที่สุด เพราะทุกครั้งที่เป่า ส่วนลิ้น (Reed) ที่เป็นไม้จะต้องมีการแช่น้ำก่อนทุกครั้ง เพื่อให้เสียงที่ออกมาหวาน ไพเราะ ถ้าเผลอแช่นานเกินไป หรือแช่สั้นเกินไป เสียงที่ออกมาจะแหลม คนหูดีๆหน่อยฟังแล้วจะรู้ทันทีเลย ตัวลิ้น (Reed) ก็เช่นกัน นัก Oboe เก่งๆเขาจะแกะลิ้นเอง เสียงที่ออกมามันขึ้นอยู่กับประเภทของไม้ เทคนิคในการแกะและเทคนิคในการเป่า เสียงที่ออกมก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง พอรู้เรื่องนี้ผมก็เกิดความประทับใจในเครื่องดนตรีนี้มากครับ เพราะมีความละเอียดอ่อน ต้องพิถีพิถันมากกว่าที่จะเล่นเครื่องดนตรีนี้ได้ เมื่อเทียบกับ Flute, Clarinet ที่ไม่ต้องใส่ใจเรื่องพวกนี้ Oboe กินขาดครับ

ผมไม่รู้จักนัก Oboe เก่งๆเท่าไหร่ ใครมีแนะนำกันได้นะครับ โดยเฉพาะ Oboe Concerto ผมก็เคยฟังเพลงนี้เพลงเดียว ผมชอบจังหวะที่ Oboe ขึ้นมาในเพลงนี้ เป็นการโชว์ทักษะของผู้เล่นอย่างมาก เริ่มจากไต่บันไดเสียง แล้วโหยหวน เทคนิคการเป่า Oboe จะใช้การผิวปาก ซึ่งจังหวะหวน ยิ่งหวนได้นานหรือยาวเท่าไหร่ แสดงถึงพลังปอดของคนเป่าและเทคนิคที่เหนือชั้นมากๆ

ในขณะที่ออเครสต้า กับเพลงนี้อาจจะไม่โดดเด่นเท่าไหร่ แต่เพราะเป็นเพลงของ Mozart ดังนั้นจังหวะจะออกสนุกสนาน เพลิดเพลิน เพลงนี้หวานมาก พอได้เสียงหวานๆของ Oboe เข้าไปร่วมด้วยแล้ว มันยิ่งหวานขึ้นไปอีก ผมชอบเพลงนี้เพราะมันหวานมาก จะว่าเป็นเพลงที่หวานที่สุดที่ผมเคยฟังมาของ Mozart ก็ได้

เพลงนี้เป็นเพลงที่ Mozart แต่งให้ Giuseppe Ferlendis นัก Oboe ชื่อดังในยุคนั้นเล่นในปี ค.ศ.1777 แต่เพราะความที่ Oboe ก็ไม่ได้ฮิตมากมาย Mozart เลยแต่งเพิ่มให้ Flute สามารถเล่นเพลงนี้ได้ด้วย ลองฟังเวอร์ชั่นที่เป็น Flute ดูนะครับ

ยังไงเสียต้นฉบับที่เป็น Oboe Concerto ก็เพราะกว่ามากนะครับ

คำโปรย : “Oboe Concerto ที่ไพเราะที่สุดจากงานประพันธ์ของ Mozart”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: