natsume Yuujinchou

Natsume Yuujinchou

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Natsume’s Book of Friend ชื่อไทย นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ดัดแปลงจากมังงะเขียนโดย Yuki Midorikawa ออกเป็นรายเดือน ปีหนึ่งมีรวมเล่มออก 2 เล่ม ดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่นอนิเมะโดย Brain’s Base ฉายมาแล้ว 4 Seasons รวมๆ 48 ตอน+ OVA อีกหลายตัว กำกับโดย Takahiro Omori ทั้งหมดเลย

ในยุคที่โมเอะ เซอร์วิสครองเมือง อนิเมะสาย healing ดีๆเริ่มหายาก เมื่อนั้น Natsume Yuujinchou ก็โผล่ออกเมื่อปี 2008 โดยใช้ตีม “ความโดดเดี่ยว ความเหงา และความหวัง” นี่เป็นอนิเมะเรื่องโปรดที่ผมชอบมากๆๆ ตั้งแต่ตอนแรกก็รู้สึกเลยว่า เรื่องนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ โดยเฉพาะบรรยากาศ อารมณ์ที่เกิดจากการดู หัวใจมันพองฟู อิ่มเอิบ ตื้นตัน น้ำตาคลอเล็กๆ ผมเริ่มดู Natsume Yuujinchou ตอนที่ออกมา 4 Seasons แล้ว กว่าจะดูจบนี่ทรมานมาก ไม่ใช่ไม่สนุกนะ แต่เพราะแต่ละตอน ยิ่งดูต่อเนื่องไป อารมณ์ที่ดูมันยิ่งอิ่มเอิบมากขึ้นเรื่อยๆ บางตอนจบแล้วน้ำตาซึมๆ บางตอนร่าเริง บางตอนตื้นตัน เป็นความรู้สึกดีๆที่อยากเก็บอนิเมะเรื่องนี้ไว้ให้นานที่สุด ไม่อยากให้มันจบ แต่สุดท้ายเมื่อดูจนครบหมด ก็ต้องสงบจิตสงบใจรอวันที่จะมี seasons ใหม่ออกมา

ผมถามตัวเองนะ ว่าชอบ Natsume ตอนไหนมากที่สุด… ปรากฏว่าตอบไม่ได้แหะ จะบอกว่าตอนเด็กหญิงหมาป่า หรือตอนเด็กหญิงในกระบอกไม้ไผ่ คือผมไม่สามารถประเมินความชอบของอนิเมะเรื่องนี้ออกมาเป็นตอนๆได้ เพราะภาพรวมของ Natsume คืออารมณ์ ดูแล้วรู้สึกแบบนี้ จะกี่ตอนกี่ตอนมันยิ่งทำให้อารมณ์เราพุ่งขึ้นเรื่อย ดูแล้วมีความสุขยิ่งๆขึ้น นี่เป็นมนต์เสนห์ที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน และยังหาไม่เจออีกจากอนิเมะเรื่องอื่น ต้องชื่นชม Yuki Midorikawa ที่เขียนมังงะออกมา เขาสามารถคิดเนื้อเรื่องที่สอดคล้องกับพล็อตหลักโดยไม่หลุดกรอบของโทนเรื่องเลยแม้แต่น้อย ไม่รู้ว่าวัยเด็กของเขาเป็นเหมือน Natsume หรือเปล่าที่ต้องการค้นหาอะไรบางอย่าง ผมเชื่อว่านักเขียนได้พบสิ่งที่ต้องการแล้ว แต่ Natsume นั้นยังต้องรอต่อไป (เพราะมันยังไม่จบ!)

นักพากย์ ใช่เลย Natsume ต้องหมอนี่ Hiroshi Kamiya ในบรรดานักพากย์ เอาจริงๆผมก็ไม่ค่อยชอบเสียง Hiroshi เท่าไหร่นะ เพราะเสียงพี่แกจะออกกวนๆ (คาแรคเตอร์อย่าง Levi-Attack of Titan, Trafalgar Law-One Piece, Akashi Seijuro-Kuroko’s Basketball, Araragi Koyomi-Monogatari Series) สำหรับบท Natsume นี่พลิกบทบาทเลย จากคาแรคเตอร์ที่ดูหยิ่งๆ ไม่แคร์ใคร กลายไปเป็นตัวละครที่อ้างว่าง ล่อยล่อย แต่ในเสียงนั้นก็ยังเปี่ยมไปด้วยความหวัง น่าทึ่งจริงๆว่ามันใช่เลย Natsume ต้อง Hiroshi Kamiya เท่านั้น

และอีกหนึ่งนักพากย์ในตำนานที่โคตรใช่ ผู้พากย์สองเสียงในตัวละครเดียว Kazuhiko Inoue พากย์เจ้าแมวอ้วน Nyanko-sensei (ผลงานดังมากๆก็ Kakashi-Naruto) กว่า 40 ปีที่เป็นนักพากย์มา ลุงแกประสบการณ์สูงมากๆ เทคนิคการใช้ 2 เสียงนั้นอาจจะไม่ยากเท่าไหร่ แต่ลุงแกพากย์ออกมาได้สุดยอดมากๆ บอกตามตรงตอนแรกผมไม่แน่ใจว่าเป็นคนเดียวกันที่พากย์ และผมจำเสียงตอนพากย์ Madara ได้ว่าเป็นเสียงเดียวกับ Kakashi ใน Naruto ก็ลองค้นๆหาดู โอ้ใช่เลยลุงพากย์ทั้ง 2 เสียงเหรอ ไม่ธรรมดา! ผมชอบทั้งสองเสียงเลยนะ มันเหมือนตัวละครตัวเดียวกันแต่คนละอารมณ์กัน อารมณฺ์ของ Nyanko-sensei ก็เน้นสนุกสนานเฮฮาเสียงแหลมๆดูเหมือนเด็กๆ ส่วน Madara นั้นจะออกซีเรียสๆ เสียงทุ้มๆดูเป็นผู้ใหญ่ นี่เป็นแนวทางการพากย์ที่ Creative มากๆ ผมจินตนาการไม่ออกเลยถ้าเกิดคนอื่นมาพากย์หรือใช้เสียงเดียวกันทั้งสองร่าง อนิเมะเรื่องนี้จะเปลี่ยนไปแค่ไหน

ออกแบบตัวละคร ฉาก โทนสี ดูแล้วอาจจะเหมือนอนิเมะทั่วๆไป โทนสีเน้นสีอ่อนๆไม่เข้มมาก เข้ากับสีของ Nyanko-sensei และสีผมของ Natsume อนิเมะสายปกติทั่วไป สีผมของตัวละครจะฉูดฉาดมากๆ แดง น้ำเงิน ทอง ชมพู ขยันย้อมสีผมกันจริง แต่กัน Natsume ตัวละครไม่ผมสีดำ ก็สีน้ำตาลโทนอ่อนๆ สีเสื้อผ้าก็เช่นกันไม่เน้นสีฉูดฉาด ผมว่าการดีไซน์แบบนี้ทำให้เส้นอารมณ์เราคงที่มากๆนะ เข้ากับองค์ประกอบอื่นๆ รวมถึงอารมณ์ของเนื้อเรื่องด้วย

ความสวยงาม แค่ฉาก สี การออกแบบ ยังไม่พอ เพลงประกอบนี่สิครับ สุดยอดเลย อารมณ์เบาๆ เนิบๆ แต่กระแทบอารมณ์ ความรู้สึกได้เน้นๆ ยิ่งเพลง op/ed ก็เพราะเหลือเกิน แบบว่าใช่เลย คนอารมณ์แบบนี้ ต้องใช้เพลงแบบนี้ ต้องขอบคุณ Makoto Yoshimori ผู้ประพันธ์เพลงตั้งแต่ Seasons แรก ได้เลือกอารมณ์ของดนตรีได้เหมาะสมมากๆ แค่ฟังเพลงก็น้ำตาซึมแล้วนะครับ ลองกด Play ed จาก season 1 เพลงนี้ดูเลย

ถ้าได้ฟังเพลงนี้แล้ว ผมจะบอกเลยว่า นี่แหละครับอารมณ์ของอนิเมะเรื่องนี้ คุณจะรู้สึกแบบนี้ตลอดทั้งเรื่องเลย

แต่เดี๋ยวก่อน บางคนจะเริ่มคิดว่า แบบนี้ฉันจะดูไหวไหมเนี่ย มันจะเลี่ยนหรือเปล่า บอกเลยนะครับนี่ไม่ใช่แนว romantic ดังนั้นไม่มีคำว่าเลี่ยนแน่นอน (คงจะเป็นแต่ผมละมั้งที่ดูแนว romantic แล้วเลี่ยน) ผมมองว่าอนิเมะเรื่องไหนที่ทำให้คนดูไม่รู้สึกเลี่ยน เรื่องนั้นและครับสุดยอด รับประกันว่าดูแล้วไม่เลียนแน่นอน แต่ท่านจะดูได้จบไหม นั่นอีกเรื่องนะครับ ช่วงท้ายๆ seasons 4 นี่ทรมานมาก ไม่อยากดูให้จบแล้ว แต่ก็ดูจนจบแล้วก็เก็บความประทับใจนั้นไว้

Takahiro Omori ผู้กำกับ Natsume Yuujinchou  ทั้ง 4 seasons เขาคือคนที่ต้องปรบมือให้เลยนะครับ กำกับเรื่องนี้ได้สวยงามมากๆ ผลงานอื่นที่ควรกล่าวถึง เช่น Baccano กับ Durarara seasons 1 ฝีไม้ลายมือธรรมดาที่ไหน

Natsume Yuujinchou ได้สร้างกระแสของอนิเมะแนว healing ในยุคหลังๆพอสมควร จะเห็นได้อย่าง Barakamon หรือ Non Non Biyori ซึ่งก็ขายดีเป็นเทน้ำเท่าเช่นกัน แต่ผมข้องใจ นี่ก็หลายปีแล้ว ทำไมอนิเมะเรื่องนี้ seasons ใหม่ยังไม่ออกมาเสียที เนื้อเรื่องในมังงะก็มีมากเหลือเฟือแล้ว ทำต่อได้อีกหลาย seasons เลย เราคงทำอะไรไม่ได้ นอกจากยังต้องรอกันต่อไป

ใครที่ยังไม่เคยดูอนิเมะเรื่องนี้ จงรีบหามาดูด่วนๆ เชื่อว่าถ้าแค่ดูตอนที่ 1 จบแล้วคุณจะอยากดูต่อไปเรื่อยๆแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งดูไปเรื่อยๆ คุณจะหลงรักตัวละคร โดยเฉพาะเจ้าแมวอ้วนอย่างมากๆๆแน่นอน

คำโปรย : “Natsume Yuujinchou คุณจะหลงรัก Nyanko-sensei เนื้อเรื่อง เพลงประกอบ ที่ทำให้คุณอิ่มเอิบหัวใจจนไม่อยากให้อนิเมะเรื่องนี้จบลง”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: