Rachmaninoff: Piano Concerto No.2 op.18

ผมจดจำไม่ได้แล้วว่าเคยรับฟัง Rachmaninoff ครั้งแรกตอนไหน แต่ที่จำได้ดีก็ตอนดู Nodame Cantabile ตอนนั้นก็ชอบนะ แต่ไม่ถึงกับชอบมากจนกระทั่งเมื่อครั้งหนึ่ง ผมได้ฟังบทวิเคราะห์เพลงนี้จาก Stephen Hough ก็เข้าใจและหลงรักเพลงนี้อย่างทันที ในที่สุดผมก็หาเจอ เพลงคลาสสิคโปรดปรานที่สุด

Sergei Rachmaninov คีตกวีและวาทกรชาวรัสเซีย เป็นหนึ่งในผู้นำแห่งยุค romantic ของยุโรป เพลงของ Rachmaninov ต้องใช้นักเปียโนที่เก่งมากๆถึงจะเล่นได้ เพราะดนตรีมีจังหวะ ทำนองที่รวดเร็วมาก ต้องใช้เทคนิคขั้นสูงถึงจะสามารถเล่นได้ และถ้าจะถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงได้ ต้องมีความเข้าใจในทุกตัวโน๊ตอย่างถ่องแท้ เพลงที่ดังที่สุดของ Rachmaninoff ก็คือเพลงนี้นะครับ Piano Concerto No.2 op.18

ถ้าพูดว่าบทเพลงคือชีวิต เพลงของ Rachmaninov ทั้งเพลง เปรียบได้กับชีวิตทั้งชีวิต หรือเทียบเหมือนหนังที่มีจุดเริ่มต้น การเล่าเรื่อง จุดเปลี่ยน ไคลน์แม็กซ์ และบทสรุป ทุกเพลงที่ผมเคยได้ฟังของคีตกวีคนนี้ มีครบทุกองค์ประกอบ แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นใน Piano Concerto No.2 Op.18 คือความเป็นยิ่งใหญ่ อลังการ เสียงเปียโนที่พยายามแทรกตัวออกมาจาก Orchestra ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ถ้าผู้เล่น Concerto ไม่มีพลังมากพอ จะไม่สามารถสู้กับคลื่นเสียงที่ถาโถมมาได้เลย เปรียบ piano concerto เหมือนมนุษย์ตัวเล็กๆที่อยู่บนโลกใบใหญ่ เราจะมีที่ยืนบนโลกใบนั้นหรือเปล่า

เพลงนี้อยู่ในยุคของ Romance Era เพลงจะพาอารมณ์ของเราไป แต่จะถึงจุดไหนก็อยู่ที่ผู้ฟัง Piano Concerto No.2 Op.18 จุดสูงสุดของมันเหมือนการเอาชนะทุกสิ่งอย่าง อารมณ์เพลงที่ค่อยๆสะสม พอกพูดขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดสูงสุด จินตนาการ ณ จุดสูงสุดนั้นคงขึ้นกับผู้ฟังว่าจะเห็นมันเป็นอะไร เป็นความสุขที่สมบูรณ์ หรือ ณ จุดสุดท้ายของชีวิต หรือ ณ จุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ ผมฟังเพลงนี้แล้วจุดสูงสุดของผมคือความอิ่ม เพราะเพลงนี้เหมือนได้เติมเต็มชีวิต ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว อิ่มในสุข อิ่มในความต้องการ อิ่มในชีวิต

เพลงนี้มีทั้งหมด 3 ท่อนนะครับ
i. Moderato
ii. Adagio sostenuto
iii. Allegro scherzando
ดังสุดก็ท่อนแรก ผมชอบสุดก็ท่อนแรก ท่อนสองมันเหมือนยังท่องอยู่ในวิมานไม่ได้ไปไหน แต่ท่อนสาม ณ วิมานนั้นมันยังมีความรู้สึกที่สูงขึ้นไปอีก ผมชอบท่อนสามไม่แพ้ท่อนแรก แต่ ณ อารมณ์สูงสุดนั้น ท่อนแรกทำได้ดีกว่าเพราะมันเหมือนจุดสูงสุดของมนุษย์ แต่ท่อนสาม บนวิมานนั้นการเดินทางยังคงดำเนินต่อ พาอารมณ์เราไปจนถึง ณ จุดสูงสุดของวิมาน ซึ่งพบว่ามันไม่มีอะไรต่อจากนี้แล้ว เหมือนกับความว่างเปล่าที่เราจะไปต่อให้สูงแค่ไหน มันก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น

มีอยู่สองฉบับที่ผมคลั่งไคล้เป็นพิเศษ, ฉบับแรกบรรเลงโดย Arthur Rubinstein (1887 – 1982) นักเปียโนชาวยิว สัญชาติโปแลนด์, สัมผัสที่ Rubinstein มอบให้นั้น ตั้งใจกดแต่ละตัวโน๊ตให้มีความคมเข้ม รุนแรง เด่นชัดเจน ด้วยจังหวะเท็มโปอาจจะเร็วกว่าปกติสักหน่อย แต่ทรงพลังดั่งคลื่นลมพายุโหมกระหน่ำซัดไม่ยั้ง ราวกับบุคคลหนึ่งทางกลางทุกสิ่งอย่าง สามารถล่องเรือนำพาเอาตัวเองรอดไปถึงฟากฝั่งได้อย่างปลอดภัยอย่างปาฏิหารย์

อีกฉบับหนึ่งที่กลืนกินกันไม่ลง บรรเลงโดย Krystian Zimerman (เกิดปี 1956) นักเปียโนสัญชาติ Polish (อีกเช่นกัน), ฉบับนี้มีความเชื่องช้ากว่าเล็กน้อย แต่ละตัวโน๊ตของ Zimerman บรรจงกดลงอย่างนุ่มนวล ให้สัมผัสที่อ่อนโยนกว่า Rubinstein ค่อยๆแทรกตัวขึ้นมาจากพายุคลื่นคลั่งที่ถาโถม จนค้นพบเจอเอกลักษณ์ในจิตวิญญาณของตนเอง และเมื่อไต่เต้าถึงจุดสูงสุดก็นำพาทุกผู้คนก้าวขึ้นมาพร้อมกัน ไม่ใช่ฉันเพียงคนเดียวที่จะอยู่ในดินแดนสรวงสวรรค์แห่งนี้

สาเหตุที่ผมมองสองบทเพลงนี้กลืนกินกันไม่ลง ก็เพราะ Rubinstein ถ้าเปรียบก็ Uchiha Sasuke ขณะที่ Zimerman คือ Uzumaki Naruto มีความแตกต่างคนละขั้วสไตล์ บอกไม่ได้ใครโดดเด่นเก่งกว่า เอาว่าคือน่าจะคือที่สุด Best Record ที่หารับฟังได้ใน Youtube ก็แล้วกันนะครับ

ผมคิดว่าเพลงนี้ไม่เหมาะกับผู้หญิงเล่นเลยนะครับ ผมฟังนักเปียโนหญิงหลายคนเล่น ก็พบว่าทำอารมณ์ไม่ได้ พลังมันไม่เท่าผู้ชาย จะมีความรู้สึกหน่วงๆ กักๆบางอย่างไว้ หรือบางคนก็ไม่สามารถพาอารมณ์ไปถึงจุดสูงสุดได้ ผิดกับผู้ชายที่การเล่นจะทรงพลังกว่า และเข้าใจโน๊ตมากกว่า แต่ผมก็ชื่นชมในความพยายามนะครับ ใครเล่นเพลงนี้จบได้นี่ ใช้พลังงานหนักพอๆกับปั่นจักรยาน 100 กิโลเลยละ

คำโปรย : “Sergei Rachmaninoff: Piano Concerto No.2 op.18 บทเพลงแห่งชีวิต ที่ต้องใช้พลังทั้งกายและใจในการเล่น จะมีก็แต่ Denis Matsuev ที่สามารถพาอารมณ์คนฟังไปให้ถึงจุดสูงสุด ถึงวิมานและสูงกว่านั้นได้”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: