[wp-post-slider]

Snow White and the Seven Dwarfs (1937)

Snow White and the Seven Dwarfs (1937) hollywood Anime Film ♥♥♥♥ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด ภาพยนตร์อนิเมชั่นสีขนาดยาวเรื่องแรกของ Walt Disney และ Hollywood ที่ใช้การวาดด้วยมือ (Cel Animated) ดัดแปลงมาจากเทพนิยายของ Brothers Grimm, ทุกความยิ่งใหญ่มีจุดเริ่มต้น แม้เรื่องราวจะเรียบง่าย เน้นความบันเทิง แต่แฝงอะไรแนวคิดบางอย่างไว้ และเทคนิค ลูกเล่น ชั้นเชิงในการนำเสนอ เป็นสิ่งควรค่าที่จะ "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More

Empire of Passion (1978)

Empire of Passion (1978)  : Nagisa Oshima ♥♥♥♡ ผลงานเรื่องถัดมาของผู้กำกับ In the Realm of the Senses (1976) คว้ารางวัล Best Director จากเทศกาลหนังเมือง Cannes, ภรรยากับชู้รัก ตกหลุมแห่งราคะ วางแผนร่วมฆาตกรรมสามีแล้วไปโยนทิ้งในบ่อน้ำ กลายเป็นผีมาหลอกหลอน สำนึกได้ตอนนี้ก็สายเกินไปแล้ว "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More
มะลิลา (2018)

มะลิลา (2018)

มะลิลา (พ.ศ. ๒๕๖๑) : อนุชา บุญยวรรธนะ ♠♠♠♠♠ พิธีบายศรีสู่ขวัญ เป็นกุศโลบายตามความเชื่อของชาวเรา เพื่อเรียกขวัญ/ดวงวิญญาณ/สติ ให้กลับหวนคืนสู่ตัวเรา เฉกเช่นเดียวกับการนั่งสมาธิสงบสติอารมณ์ พระธุดงค์ไปตามป่าเขาเพื่อออกค้นหาสติและปัญญา เรียนรู้จักสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยงจีรัง โอบกอดยอมรับความตายเพราะนั่นคือสัจธรรมความจริงสากล, "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More

Cowboy Bebop (1998)

Cowboy Bebop (1998) ช่วงปลายทศวรรษที่ 90s ยุคของชายใส่สูท ปากคาบซิกก้า มือล้วงกระเป๋า มันเท่ห์บาดใจ Cowboy Bebop เป็นอนิเมะซีรีย์แนว Space, Western, Sci-fi ที่มีเนื้อเรื่องเจ๋งที่สุดในโลก
Read More

42nd Street (1933)

42nd Street (1933) hollywood : Lloyd Bacon, Busby Berkeley ♥♥♥♥ ความตระการตาแรกของหนังเพลง hollywood คือการนำเอาสาวๆจำนวนมากมาจัดเรียง ขยับเต้นเคลื่อนไหว เหมือนกำลังส่องดูกล้องสลับลาย (kaleidoscope) ที่จะทำให้คุณเกิดความสงสัยว่า กำลังดูหนังเพลงหรืออะไรอยู่นิ, "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More
Nobody Knows (2004)

Nobody Knows (2004)

Nobody Knows (2004) : Hirokazu Kore-eda ♥♥♥♥ ตามติดชีวิตเด็กๆ 4 คน ที่ถูกแม่ทอดทิ้งไว้ในอพาร์ทเมนต์เล็กๆ เติบโตขึ้นในช่วงเวลา 1 ปี ผ่านร้อนหนาวฝนหิมะเปียกปอน โดยไม่มีใครล่วงรับรู้มาก่อน และพวกเขาก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปดี, "ค้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More
The Martian (2015)

The Martian (2015)

The Martian (2015) : Ridley Scott ♥♥♥♥ โลกยุคสมัยก่อนแบบ Robinson Crusoe หรือ Cast Away (2000) อาจใช้เพียงสันชาติญาณก็สามารถเอาตัวรอดได้ แต่ปัจจุบันและอนาคตกับ The Martian (2015) ทำให้ Matt Damon ต้องเค้นองค์ความรู้ กระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ ดิ้นรนให้ถึงที่สุดเพื่อยังคงมีชีวิตอยู่ได้, "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More

The Sound of Music (1965)

The Sound of Music (1965) : Robert Wise ครั้งหนึ่งในชีวิต "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย" มนต์รักเพลงสวรรค์ไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ แต่มีความสวยงามในบทเพลงสุดไพเราะ และการแสดงสุดตราตรึงของ Julie Andrews ที่มักจะทำให้ผู้ชมหลงใหลตกหลุมรัก แล้วมองข้ามข้อเสียเหล่านั้นไป, เข้าชิง Oscar 10 สาขา ได้มา 5 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี และครั้งหนึ่งหนังเคยทำเงินมากที่สุดในโลก
Read More
Gauche the Cellist (1982)

Gauche the Cellist (1982)

Gauche the Cellist (1982) : Isao Takahata ♥♥♥♥♡ ผลงานอนิเมชั่น Masterpiece ของ Isao Takahata ก่อนร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Ghibli เรื่องราวของนักเชลโลหนุ่ม Gauche กับช่วงเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนขึ้นแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งสิ่งช่วยให้ฝืมือด้านดนตรีของเขาก้าวกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็วประกอบด้วย แมว หนู แรคคูน และนกกาเหว่า, "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More

When We Were Kings (1996)

When We Were Kings (1996) hollywood : Leon Gast ♥♥♥♥◊ สารคดีที่ใช้เวลาตัดต่อกว่า 20 ปีถึงได้ฉาย ถ่ายทอดเหตุการณ์ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังการชกชิงแชมป์โลกมวยสากลสมัครเล่นรุ่น Heavyweight ครั้งที่น่าจะเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์โลก Rumble in the Jungle ระหว่าง Muhammad Ali กับ George Foreman หนังเรื่องนี้ได้ Oscar สาขา Best Documentary Feature และผมจัดหนังสารคดีเรื่องนี้ "ต้องดูให้ได้ก่อนตาย"
Read More