ride of valkyrie

Richard Wagner: Ride of the Valkyries

“The Ride Of The Valkyries” เป็นเพลง prelude ใน Act 3 ของโอเปร่า Die Walküre ประพันธ์โดยคีตกวีชาวเยอรมัน Richard Wagner หรือที่คนมักจะเรียกเพลงนี้ติดปากว่า Wagner Theme ผมได้ยินเพลงนี้ประกอบในหนังมาก็หลายเรื่อง ล่าสุดงานประกาศรางวัล Oscar ครั้งที่ 88 ก็ยังได้ยิน เลยเอามาแนะนำให้รู้จักเสียหน่อย ผมคิดว่าคนอเมริกาส่วนมากน่าจะรู้จักเพลงนี้ คนไทยเองอาจเคยได้ยินบ้าง แต่ไม่รู้ว่าคือเพลงอะไร มีประวัติความเป็นมา และทำไมถึงฮิตกัน วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังนะครับ

Richard Wagner เกิดเมื่อ 22 พฤษภาคมปี 1813 ที่ Leipzig ประเทศ Germany เป็นลูกคนที่ 9 ของ Carl Friedrich Wagner ที่ทำงานเป็นเสมียร (Clerk) ให้กับตำรวจในเมือง Leipzig ส่วนแม่ Johanna Rosine (née Paetz) เป็นลูกสาวของคนทำขนม พ่อของ Richard เสียตั้งแต่เขาอายุได้ 6 เดือน แม่จึงไปอาศัยอยู่กับญาติชื่อ Ludwig Geyer (ภายหลังน่าจะได้แต่งงานกัน) Richard ได้ใช่ชื่อ Wilhelm Richard Geyer มาก่อนตั้งแต่เด็ก เขาคิดว่า Ludwig เป็นพ่อแท้ๆของเขาด้วย Ludwig เป็นคนชื่นชอบโรงละคร (theater) มาก และพา Richard ไปดูการแสดงหลายครั้งรวมไปถึงร่วมแสดงในละครเวทีด้วย Richard ไม่ใช่คนที่เล่นดนตรีเก่ง ตอนเข้าโรงเรียนเขาพอเล่นเปียโนได้นิดหน่อย เล่นบันไดโน๊ตไม่ได้ด้วยซ้ำ เขามามีความประทับใจครั้งแรกเมื่อตอนได้เห็น Carl Maria von Weber กำกับโอเปร่า เรื่อง Der Freischütz ทำให้เขาสนใจดนตรีอย่างจริงจัง ผลงานแรกของเขา Wagner-Werk-Verzeichnis (WWV1) เป็นเรื่องราวโศกนาฎกรรมชื่อ Leubald แสดงในงานโรงเรียนปี 1826 โดยมีแรงบันดาลใจมาจากนิยายของ Shakespeare และ Goethe เขาเริ่มทำงานในโรงอุปรากร ครั้งแรกเมื่อตอนปี 1833 อายุ 20 ปี ตำแหน่ง choir master ให้กับโรงละครใน Würzburg และปีนั้นเขาก็ประพันธ์โอเปร่า เรื่องแรกสำเร็จชื่อ Die Feen (The Fairies)

Richard Wagner เสียชีวิตเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ ปี 1883 รวมอายุได้ 70 ปี

Die Walküre เป็นโอเปร่าประเภท musical drama อิงตำนาน Norse ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับตระกูลหนึ่งของพระเจ้าที่ตามหาแหวนทองวิเศษ (magical golden ring) มีทั้งหมด 4 ตอน เริ่มต้นที่การตายของ Siegfried ใช้ชื่อว่า The Ring of the Nibelungs (Der Ring des Nibelungen) ตามด้วย Das Rheingold (The Rhine Gold), Die Walküre (The Valkyrie) และ Siegfried and Die Gotterdammerung (The Twilight of the Gods).

ความตั้งใจของ Richard ก็เพื่อสร้าง “Gesamtkunstwerk” ที่เป็นการหลอมรวมงานเพลง การแสดงและบทกวีเข้าด้วยกัน เขาประพันธ์ทั้ง 4 เรื่องสำเร็จทั้งหมดเมื่อปี 1874 เปิดการแสดงเต็มเรื่องครั้งแรกที่ Bayreuth Festival ในปี 1876 โดยโรงละครนั้น Richard ร่วมออกแบบด้วยตัวเอง ผลตอบรับถือว่าประสบความสำเร็จในระดับกลางๆ (immediate success)

สำหรับตอน The Ride of The Valkyries เริ่มประพันธ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมปี 1851 แสดงครั้งแรกเมื่อปี 1856 ส่วน Die Walküre แสดงครั้งแรกเมื่อ 26 มิถุนายนปี 1870 ที่ Königliches Hof- und National-Theater ผลตอบรับแย่มาก ถึงขนาดมีคนบอกว่าเพลงควรถูกห้ามไม่ให้เล่นอีก “an utter indiscretion” and forbade “any such thing.” กระนั้นเมื่อเปิดการแสดงรอบ 2-3 ต่อมา เพลงนี้กลับได้รับความนิยมอย่างสูง จนกลายเป็นหนึ่งในโอเปร่าเรื่องดังแห่งยุค

เมื่อเพลงนี้ดัง ราวกับว่ามันกำลังมีอะไรบางอย่างกำลังเกิดขึ้น บางสิ่งกำลังจะมาถึง เป็น prelude เริ่มต้นของสิ่งที่คาดว่าจะยิ่งใหญ่ อลังการ (ผมก็ไม่รู้นะว่าสิ่งนั้นแท้จริงแล้วมันคืออะไร) สมัยนี้ในงานประกาศเปิดตัว หรือมอบรางวัล มักใช้เพลงนี้เพื่อโหมโรง หรือเริ่มต้นอะไรสักอย่าง ภาพศิลปะที่ผมโพสไว้บนสุด เป็นภาพของ Arthur Rackham ที่นำเสนอความหมายของ Ride of the Valkyries ด้วยลายเส้นสีดำที่ดูสับสน เละเทะเต็มไปหมด แต่ยังพอมองเห็นเป็นภาพคน (หรือเทพ) ถือหอกขี่ม้าอยู่บนก้อนเมฆ (นั่นคือ Valkyries กระมัง) ภาพนี้ให้ความรู้สึกเหมือนความอลม่านกำลังจะเกิดขึ้น ด้านล่างที่ดูสับสนวุ่นวาย และเทพคนนี้กำลังจะลงไปเข้าร่วม

ผมจำไม่ได้ว่าเคยได้ยินเพลงนี้ครั้งแรกเมื่อไหร่ อาจจะเป็น Apocalypse Now หรือ Watchmen (2009) เรื่องล่าสุดที่เจอก็คือ 8 1/2 ของ Fellini สำหรับหนังที่ผมคิดว่าใช้เพลงนี้ได้ impact ที่สุดก็คือ Apocalypse Now จังหวะที่เฮลิคอปเตอร์(ของอเมริกา) กำลังเตรียมทิ้งระเบิดใส่หมู่บ้านของเวียดนาม (ใน Watchmen ตอนขึ้นเพลงนี้ก็อยู่ในเหตุการณ์คล้ายๆกัน ตอนที่ Dr.Manhattan กำลังสู้กับเวียดกง) ฉากนี้ในหนังมันบ้าคลั่งมากๆ นายพลใช้เพลงนี้เพื่อปลุกใจทหารในการสู้กับเวียดกง ผมไม่คิดว่าจะมีใคร(ณ ขณะนั้น) ได้ยินเสียงเพลงหรอกนะ เสียงปืน ระเบิด เสียงเฮลิคอปเตอร์มันย่อมดังกว่าอยู่แล้ว แต่เปิดเพื่อให้รู้สึกฮึกเหิม มีกำลังใจสู้ในสงคราม

คนที่ยังไม่เคยได้ยินคงอยากฟังกันแล้วสิ ลองคลิกฟังดูเลยนะครับ ท่านอาจจะเคยได้ยินเพลงนี้มาจากแห่งหนใดสักที่ก็เป็นได้

คำโปรย : “Richard Wagner กับ Ride of the Valkyries นี่เป็นเพลงเปิดตัว(บางสิ่งบางอย่าง)ระดับโลก ที่ไพเราะติดหู ครั้งหนึ่งคุณต้องเคยได้ยินเพลงนี้”
คุณภาพ : SUPERB
ความชอบ : LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: