Roja

Roja (1992)

bollywood ไม่ได้มีแค่หนังภาษา Hindi เท่านั้น แต่ยังมี Tamil, Kannada, Bengali, Malayalam, Telugu นับไม่ถ้วนเลย แต่ถ้าถามภาษาไหนฮิตที่สุดในอินเดีย ก็คงหนีไม้พ้น Hindi วันนี้จะมานำเสนอหนัง Tamil เรื่องหนึ่ง ผมไปเห็นเรื่องนี้เข้าจากชาร์ท 10 Best Soundtracks ของนิตยสาร Times ซึ่งพอเห็นเครดิตคนทำเพลงเท่านั้นแหละ เขาไม่ใช่ใครอื่นไกล A.R. Rahman นี่เป็นหนัง Debut ของเขาเลย

กำกับโดย Mani Ratnam เขาเป็นผู้กำกับที่ชอบทำหนังแนว Politic-Thriller มาก มีหนัง 3 เรื่องที่เขาสร้างใกล้ๆกัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาล กับกลุ่มปฏิวัติหรือผู้ก่อการร้าย Roja เป็นเรื่องแรก ตามด้วย Bombay (1995) และ Dil Se.. (1998) เรื่องหลังเป็นภาษา Hindi มี Shar Rukh Khan แสดงนำ

ผมไม่ค่อยชอบหนังแนวเกี่ยวกับการเมืองเท่าไหร่ ดูแล้วปวดหัว ซึ่งใน Roja เปิดเรื่องมาเป็นการต่อสู้ระหว่างรัฐบาลได้จับผู้นำกลุ่มผู้ก่อการร้ายไว้คนนึง คิดเลยว่าสงสัยหนังจะเครียดแน่ แต่… เห้ย หลังจากนั้นมันหนังคนละเรื่องเลย กลายเป็นหนังโรแมนติกแบบ bollywood ทั่วๆไปเลย นี่หนังผิดพลาดอะไรหรือเปล่านิ ไปจนกลางๆเรื่องในที่สุดเรื่องราวมันก็ประจบเข้ากัน ความรู้สึกผมคือบอกไม่ถูกเลย ถ้าตัดจังหวะที่อารมณ์ของหนังเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือทิ้ง นี่ถือว่าเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมมากๆ แต่แค่จังหวะนั้นผมเปลี่ยนอารมณ์ตามแทบไม่ทันจริงๆ

การนำเสนอความขัดแย้งในหนังเรื่องนี้ ถ้ามองแค่คร่าวๆอาจจะรู้สึกว่ามีแค่กลุ่มผู้ก่อการร้ายกับรัฐบาลอินเดีย แต่ผมเห็นในทุกจุดเลยนะครับ ความขัดแย้งของพี่สาวที่มีต่อการแต่งงาน ความขัดแย้งระหว่างนางเอกกับพระเจ้าของเธอ ความขัดแย้งระหว่างพระเอกกับนางเอก ไม่ว่ามอง ณ จุดไหน หนังแฝงความขัดแย้งไว้ทั้งหมด ซึ่งแต่ละความขัดแย้งก็มีวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ด้วยระดับความเข้าใจที่ต่างกัน กับคนสองคน ถ้าแค่เขาได้พูดคุยกันความขัดแย้งแปลเปลี่ยนเป็นความเข้าใจ ผมชอบหลายๆคำตอบในหนังนะครับ แม้ตอนจบมันจะดูธรรมดาๆไปสักหน่อย (รู้สึกแนวคิดผมจะออกซาดิสสักหน่อย คือหวังให้ใครตายในหนังจะมี impact มากกว่า) คงเพราะหนังมันจบแบบ Happy Ending นะครับ (เลยไม่ชอบ) ตอนจบแบบ Dil Se… นี่สิผมละชอบมาก!

สองนักแสดงพระนางของหนังเรื่องนี้ Arvind Swamy และ Madhoo เอาจริงๆผมไม่ชอบคาแรคเตอร์นางเอก Roja ที่แสดงโดย Madhoo เลยนะครับ คือเพราะเธอแสดงดีมากๆนะแหละผมเลยไม่ชอบ Roja เป็นเด็กหญิงที่เห็นแก่ตัวและเอาแต่ใจมาก ผมไม่เข้าใจนะครับว่าผู้ชายมองผู้หญิงแบบนี้ว่า ‘น่ารัก’ ได้ยังไง ส่วนพระเอกผมชอบในมุมรักชาติของเขานะ เขามองเห็นความสำคัญในระดับที่สูงกว่าตัวเอง ว่าไปมองแบบนี้สองคู่พระนางก็เติมเต็มกันได้ดีเลยนะ

Santosh Sivan ผู้กำกับภาพที่ให้สัมภาษณ์ว่าหนังเรื่องนี้ได้มีการเขียนรายละเอียดสำหรับการกำกับภาพไว้ในบทภาพยนตร์ด้วย นี่แสดงถึง Mani Ratnam มีภาพที่ต้องการนำเสนอไว้ตั้งแต่ตอนเขียนบทแล้ว เห็นว่าตอนแรกจะไปถ่ายกันที่ Kashmir ซึ่งเป็นสถานที่เล่าเรื่องในหนัง แต่เพราะ Kashmir มันไม่ปลอดภัยเสียเลยจึงไปถ่ายกันที่อื่นแทน

Suresh Urs นักตัดต่อรางวัล Best Editing ของ National Film Award ในหนังเรื่อง Bombay ก็ถือว่าเป็นขาประจำของ Mani Ratnam ใน Roja ผมรู้สึกว่าการตัดต่อไม่เด่นสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น Dil Se… ช่วงท้ายๆนี่สุดยอดมากๆ คือหนังเร่งความเร็วไปในระดับที่แทบจะดูไม่ทัน แต่มันกลับทำให้คนดูตื่นเต้นมากๆ (ตอนผมดูครั้งแรกนึกว่าฟีล์มโดนตัด เพราะหนังยาวไป) ผมคิดว่า Suresh Urs ชอบตัดฉาก Action นะ คือยิ่งตัดยิ่งเร็ว อารมณ์พลุ่งพล่าน นั่งไม่ติดเก้าอี้เลย

งานเพลง คงต้องพูดกันยาวหน่อย A.R. Rahman กับผลงาน Debut ของเขา สไตล์ของ Rahman ชัดมากในหนังเรื่องนี้ คือเขาผสมผสานเครื่องดนตรีพื้นเมืองอินเดีย เข้ากับความเป็น Electro สร้างจังหวะให้หนักแน่นขึ้น เพลงที่ผมชอบที่สุดใน Roja คือ Rukmani

เพลงนี้มันหนักแน่นมากๆ ต้องดูจังหวะเต้นด้วยนะครับ คือเสียงกลอง เสียงร้อง จังหวะ ใส่กันสุดๆเลย ผมเห็นเพลงนี้แล้วร้อง เห้ย! พลังของเพลงนี้มันทำให้การเต้นมีชีวิตชีวามาก โยกหัวตามได้ไม่หยุดเลย

ยังมีอีกหลายเพลงใน Roja ที่ไพเราะมากๆ แต่ผมกลับไม่คิดว่านี่เป็นหนังที่มี Soundtrack ไพเพราะที่สุด คงเพราะการเลือก Best Soundtracks ของ Times นี้มีข้อจำกัดพอสมควร ไม่ได้ใช้การโหวตด้วยนะครับ มีผู้เชี่ยวชาญเลือกกันแค่ 2 คน จากหนังแค่ร้อยกว่าเรื่องเท่านั้น ถึงกระนั้นผมก็เห็นด้วยว่า Soundtrack ของ Roja ควรได้รับการจดจำในความโดดเด่นจากการผสมผสานดนตรีได้ดีเยี่ยม การันตีได้ว่าหนังเรื่องนี้เพลงประกอบไพเราะแน่นอน

หนังโดยรวมผมไม่ได้ชอบมากนะครับ ผมค่อนข้างรำคาญคาแรคเตอร์นางเอกมาก แต่ก็ชอบคาแรคเตอร์พระเอก เพลงประกอบเพราะมาก ถ่ายภาพสวย มีแนวทางชัดเจน เนื้อแรงก็มีความลึกซึ้งในระดับที่พึงพอใจ คอหนัง bollywood แนะนำว่าห้ามพลาดเรื่องนี้

เพราะหนังเป็นภาษา Tamil อาจจะหาดูยากหน่อยนะครับ ใน Youtube มีหนังเรื่องนี้อยู่แต่ไม่มีซับ ชีวิตลำบากเลยนะครับถ้าดูเรื่องนี้ไม่มีซับ หาโหลดตามบิตดูจะพอหาซับได้นะครับ

คำโปรย : “Roja หนัง Romantic-Thriller-Politic จากผู้กำกับ Mani Ratnam และงานเพลง Debut อันแสนไพเราะของ A.R. Rahman คอหนัง Bollywood ห้ามพลาด”
คุณภาพ : SUPERB
ความชอบ : LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: