Serei no Moribito

Seirei no Moribito

อนิเมะซีรีย์ในชื่อภาษาอังกฤษ Moribito: Guardian of the Spirit นี่เป็นหนึ่งในซีรีย์อนิเมะเรื่องโปรดของผม ด้วยความที่อนิเมะเรื่องนี้เต็มไปด้วยกลิ่นไอของป่า วิญญาณ สัตว์ประหลาด เวทย์มนตร์ การต่อสู้ และตัวเอกเรื่องนี้เป็นผู้หญิงที่ใช้หอก (Spear) อาจเป็นส่วนผสมที่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ แต่ที่ผมชอบที่สุดและชอบมากๆ มันเหตุผลคล้ายๆกับที่ผมชอบ Seven Samurai คือ แนวคิดที่ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนเลย

อนิเมะดัดแปลงมาจากนิยายแฟนตาซี เขียนโดย Nahoko Uehashi หาแปลเป็นอังกฤษยังยากเลย แปลไทยไม่น่าจะมี นิยายชุด Moribito มีทั้งหมด 12 เล่มจบแล้ว มีดัดแปลงเป็น Manga ด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าจบหรือยัง และในอีก 3 ปีข้างหน้า นิยายเรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นเวอร์ชั่น tv-series คนแสดง มีแผนแบ่งฉายใน 3 ปี ครอบคลุมนิยายทั้งหมด ผมละตื่นเต้นมากๆ เพราะอนิเมะดัดแปลงได้จากแค่นิยายเล่มเดียว ดูแล้วคงไม่สามารถจะได้ดู seasons ต่อไปแน่ๆ เพราะอนิเมะออกฉายตั้งแต่ปี 2007 ยอดขายไม่น่าจะพอให้ทำต่อได้ นิยายภาษาอังกฤษก็ดูแล้วไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะแปลครบหมด ตอนนี้เพิ่งออกมา 2 เล่มและก็หลายปีแล้วด้วย (คงโดนดองไปแล้ว) อนิเมะหรือหนังเท่านั้นที่ผมจะมีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวจาก 11 เล่มที่เหลือ

ดัดแปลงเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ Production I.G กำกับโดย Kenji Kamiyama เขาคือผู้กำกับ Ghost in the Shell เวอร์ชั่น tv-series ทั้งสอง seasons , Eden of the East ทั้ง tv-series, movie และเป็นคนเขียนบทให้กับหนังอนิเมะเรื่อง Blood: The Last Vampire (2000) สำหรับ Serei no Moribito ถือเป็นงานคั่นระหว่าง Ghost in the Shell กับ Eden of the East ซึ่งเขาคงต้องการลดงานที่มีความเครียดสูงอย่าง Ghost in the Shell ด้วยการเลือกงานกำกับที่มีเนื้อเรื่องเบาลง ไม่เน้น Action แต่เน้นแนวคิดบางอย่าง ที่เขาเลือกทำอนิเมะเรื่องนี้ คงเพราะได้ความประทับใจจากการอ่านนิยายในจุดน่าจะคล้ายๆกับที่ผมชอบ ในเครดิตเขามีหนังไม่เยอะนะครับ หวังว่าจะมีผลงานใหม่จากเขาให้เราได้ดูกันอีก

ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้หญิงชื่อ Balsa พากย์โดย Mabuki Andou ผมไม่แน่ใจเธอ Retire แล้วหรือยังไง เพราะไม่เห็นผลงานใหม่ๆของเธอมานานมากแล้ว ต้องบอกว่าการพากย์ Balsa นี้อาจจะไม่มีอะไรโดดเด่นมาก แต่เสียงของเธอมันใช่เลยละ ตัวละครนี้ต้องเสียงนี้ เสียงของผู้หญิงวัยกลางคนที่ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน สามารถเป็นทั้งผู้นำและผู้ตามได้ เสียงจะทุ้มๆออกแมนๆนิดๆ ผมว่าถ้าไม่ใช่เธอ ก็อาจจะมีอีกคนที่ใช้ได้คือ Ayako Kawasumi ที่พากย์เป็น Saber ในซีรีย์ Fate นะครับ … (แต่คงอาจจะไม่มีโอกาสได้ดูอยู่แล้ว T_T)

อีกหนึ่งตัวละครที่ผมชอบมาก คือ Torogai พากย์โดย Ako Mayama แม่มดแก่ๆที่มีส่วนคล้ายกับ Yubaba ใน Spirited Away คือถึงจะแก่แต่ยังเก๋า ความรู้ของเธอมีความสำคัญต่อเนื้อเรื่องอย่างมาก เพราะประสบการณ์ชีวิตอันยาวนาน “Oldie is Goldy” นักพากย์ยังมีชีวิตอยู่นะครับ เธอรับจ๊อบเป็นตัวประกอบดังๆหลายตัวทีเดียว เช่น One Piece พากย์เสียง Paula (Miss Doublefinger), Kokoro (Water7), Gloriosa/Elder Nyon (Kuja tribe)

เรื่องราวของ Serei no Moribito มีการผสมผสานระหว่างนิทานพื้นบ้าน คนสองชนชั้น กษัตริย์กับประชาชน จิตวิญญาณ ป่า พงไพร เรื่องราวส่วนใหญ่ดำเนินในป่า ภูเขา ธรรมชาติ มีตัดไปฉากในเมืองบ้าง ตัวเอง Balsa เป็นเสมือนศูนย์กลางของเรื่องที่ได้ไปเผชิญกับเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเธอก็ต้องแก้ปัญหาไปทีละจุดๆ หลายปัญหาแก้เองไม่ได้ก็มีตัวช่วยมากมายที่เข้ามา

งาน animation ของอนิเมะเรื่องนี้ ถือว่าจัดเต็มจริงๆ ฉาก action แม้จะมีไม่เยอะ แต่ฉับไว เพลงเพราะ เผาน้อยมาก (หรือเพราะผมไม่สังเกตก็ไม่รู้นะ) โทนสีจะออกเข้มๆ เป็นสีเขียวของป่า ถ้าในเมืองก็จะออกสว่างๆโล่งๆหน่อย ดูแล้วให้บรรยาการผ่อนคลาย จริงๆจะเรียกอนิเมะเรื่องนี้ว่าเป็นแนว Healing ก็ได้ ไม่มีฉากซึ้งอะไรนะ แต่ดูแล้วรู้สึกอิ่มๆ เหมือนดู Princess Mononoke

เพลงประกอบอนิเมะเรื่องนี้ เพราะมากๆครับ จัดเต็มวง Orchestra เลย ผสมผสานกับเครื่องดนตรีพื้นบ้านหลายชิ้นทีเดียว ฟังแล้วให้ความรู้สึกราวกับอยู่ในป่า อยู่ในธรรมชาติ เหมือนเป็น Spirited ที่ลองลอยไปมา เข้ากับเรื่องมากๆ แต่งโดย Kenji Kawai คนนี้ดังในเอเชียมากๆเลยนะครับ ทำเพลงให้ทั้งอนิเมะและหนัง ที่ดังๆก็เช่น Death Note เวอร์ชั่นคนแสดง หนังอนิเมะเรื่อง Ghost in The Shell 2: Innocence ก็ได้เข้าชิง Annie Award ปี 2005 ด้วย ลองไปฟังเพลง Main Theme ของ Serei no Moribito ดูนะครับ

เพลงเดียวกินขาดเลย op ร้องโดย L’Arc~en~Ciel ส่วน ed ร้องโดย Sachi Tainaka นี่เป็นอนิเมะซีรีย์เรื่องแรกที่ตอนผมดูไม่เคยกดข้าม OP/ED เลยนะครับ เอาจริงๆ op ดนตรีมันไม่เข้ากับเรื่องเลย เสียงกลองมันทำให้รู้สึก modern ไป เรื่องราวในอนิเมะมันยุคสมัยก่อน แต่ก็เพราะครับฟังได้ไม่เบื่อเลย

จะเห็นว่าเครดิตอนิเมะเรื่องนี้ดีมากๆ คือจัดเต็มสุดๆเลย แต่ทำไมมันไม่ประสบความสำเร็จ ไม่มี seasons ต่อไปเสียที คงเพราะ มันไม่ใช่เรื่องที่คนจะอยากดูนะครับ แถมอนิเมะมันยังแอบโปรโมทว่า Action แต่เอาจริงๆมีไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นการวางแผน แก้ปัญหา ไขปัญหาไปทีละเปราะ Action ถือว่าเป็นแค่ตัวประกอบเท่านั้น ผมเชื่อว่าตอนอนิเมะฉาย คนดูส่วนใหญ่คง drop กันตั้งแต่ตอนที่ 3 เพราะมันไม่มี services เลย ตอนนั้นอนิเมะญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่กระแสนิยม moe และ ecchi แล้ว อนิเมะที่ไม่มี services จะเริ่มขายไม่ได้ น่าเสียดายๆ

คงต้องเฉลยแล้วว่าผมชอบอะไรในอนิเมะเรื่องนี้ มันคือฉากย้อนอดีตของ Balsa และเหตุผลที่เขาเป็น Bodyguard ระหว่างทำงานเพื่อแลกกับท้องอิ่ม 3 มื้อใน Seven Samurai และ ช่วยคน 7 คนเท่ากับจำนวนที่คนเขาเคยฆ่า นี่เป็นการกระทำที่แน่วแน่ มั่นคง เป็นเหมือนหลักการแห่งชีวิต จะมีก็แค่คนที่เคยผ่านอะไรมาอย่างรุนแรงเท่านั้น ถึงจะมีตั้งมั่นที่จะทำในสิ่งที่เขาคิดจะทำได้ แนวคิดนี้ทำให้ผมหลงรักตัวละคร Balsa มาก เธอเป็นหญิงแกร่ง ที่เป็นผู้หญิงจริงๆ คนออกแบบตัวละครวาดเธอออกมาได้สวยงามมากๆ ใช่เลย Balsa ต้องเสียงนี้ ต้องรูปนี้ สำหรับหอก ผมคิดมานานเหมือนกันว่าทำไมถึงใช้หอก โดยปกติแล้วแทบทุกยุคสมัยจะใช้ดาบเป็นอาวุธ ผมหาเหตุผลให้กับความรู้สึกนี้ไม่ได้ คือมันอาจเป็นเพราะดาบเป็นสัญลักษณ์ของการฆ่าฟัน แต่หอกมันเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการให้อภัยมากกว่า หอกจะฆ่าคนได้ก็เฉพาะการทิ่มแทงเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายถึงต้องถึงด้วยเหตุผลขั้นที่สุดเท่านั้น หอกถึงจะฆ่าคนได้ (แม้ในอนิเมะจะใช้หอกฆ่าคนเป็นว่าเล่นก็เถอะ แต่ความหมายของการใช้หอกน่าจะประมาณนี้) นี่เป็นอาวุธที่ผมไม่ค่อยเจอในอนิเมะเท่าไหร่ เลยชอบมากๆ

วิธีการเล่าเรื่อง ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่อยากพูดถึง อนิเมะ 25 ตอนถือว่าค่อนข้างยาว ดูแล้วก็หลับได้เลย มีบางตอนที่น่าเบื่อๆ แต่มันก็มีอะไรแฝงให้คิดอยู่เสมอ ผมชอบการสนทนาระหว่างช่างตีดาบกับ Balsa นะ เรื่องราวไม่จำเป็นต้องสู้กันด้วยอาวุธ แต่แลกกันด้วยฝีปาก การแก้ปัญหา ปริศนาในอนิเมะ แม้จะไม่ได้มีความซับซ้อนเท่าไหร่ แต่มีความน่าติดตาม เราไม่สามารถข้ามตอนได้เลย เพราะทุกตอนมันจะมีคำตอบบางอย่างที่มีความต่อเนื่อง ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถลากยาว 25 ตอนจากนิยายเพียง 1 เล่มได้ (คงจะมี filler เยอะทีเดียว)

ยังไงเสียถ้ามีโอกาส ผมแนะนำให้ดูนะครับ อนิเมะเรื่องนี้อาจจะหาดูยากหน่อย แม้จะเพิ่งฉายมาไม่กี่ปี แต่เพราะมันขายไม่ดี(ละมั้ง) จึงเริ่มเหลืออยู่น้อยแล้ว เชื่อว่าใครก็ตามที่ดูอนิเมะเรื่องนี้จนจบ จะได้แนวคิดบางอย่างกลับมา และอยากที่จะรับรู้เรื่องราวต่อๆไปของ Balsa แน่ๆ

คำโปรย : “ความสวยงามของ Serei no Moribito คือการผสมผสานเรื่องราวของธรรมชาติ จิตวิญญาณของป่า ตัวละคร Balsa ที่มีเสน่ห์ เพลงประกอบที่ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในธรรมชาติจริงๆ นี่เป็นอนิเมะซีรีย์แนวกึ่งๆ Healing ผสม Fantasy กำกับโดย Kenji Kamiyama ที่ถ้าใครมีโอกาสแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด”
คุณภาพ : SUPERB
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: