Steins;Gate (2011)

Steins;Gate

Steins;Gate (2011)

เมื่อพูดถึง Time Travel หลายคนคงนึกถึงหนังอย่าง Back to the Future, Terminator, The Time Machine ฯ แล้วถ้าเป็นอนิเมะละ คออนิเมะสมัยนี้จะต้องพูดถึง Steins;Gate เป็นเรื่องแรกๆอย่างแน่นอน แม้อนิเมะซีรีย์เรื่องนี้เพิ่งจะฉายมาแค่ไม่กี่ปี แต่ความยอดเยี่ยมของมันได้กลายเป็นอนิเมะเรื่องโปรดของใครหลายๆคน

Steins;Gate ถือเป็นอนิเมะซีรีย์เรื่องแรกๆที่ผมดูเลย ด้วยความที่ชอบไซไฟเป็นการส่วนตัว และเพิ่งดูซีรีย์ Star Trek จบไป เลยมองหาอะไรที่เป็นแนวไซไฟ ก็มาพบกับเรื่องนี้ แต่อนิเมะจะสู้กับซีรีย์หรือน Live-Action ได้หรือเปล่า การดู Steins;Gate ครั้งนั้นผมได้ยินกิตติศัพท์ที่ดังมากๆคือ คุณต้องอดทนดูให้ได้อย่างน้อย 5 ตอนถึงจะเริ่มเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น … โอ้! ท้าทายมากๆ ดูตอนแรกจบ พูดไม่ออกเลย มันอะไรกัน! ตอนนั้นผมไม่รู้ว่านี่เป็นแนว Time Travel นะครับ พอสักตอนสามเริ่มจับทางได้ … เห้ย! มันเป็นการท่องเวลาที่สนุกมาก ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำแบบนี้มาก่อน หลังจากนั้นก็มันส์ละครับ วันนั้นผมดูต่อเนื่องรวดเดียวจบ ข้าวปลาไม่กิน จำไม่ได้ว่าได้นอนเมื่อไหร่ ดูจบแล้วก็หลับไม่ลง นอนคิดถึงความเป็นไปได้ของโลกที่เมื่อมีการย้อนเวลาแล้ว เกิดอะไรขึ้นกับโลกที่ไม่ได้ย้อน ไม่มีหนังหรืออนิเมะ Time Travel เรื่องไหนที่ทำให้ผมคิดหนังได้ขนาดนี้

ต้นกำเนิด Steins;Gate คือ Visual Novel นะครับ จะมองว่าเป็นเกมก็ได้ ที่ผู้เล่นสามารถโต้ตอบและเลือกบทสนทนาได้ ผู้ผลิตคือ 5pb และ Nitroplus ผมไม่เคยเล่นเกมนี้นะครับ เพราะมันเป็นเกมที่ลงกับเครื่อง Console แต่เห็นว่าเกมภาคแรกมี port ลง Windows ด้วย แต่จะไปซื้อที่ไหนละ Stream ไม่มีขาย ถ้ามันลง Stream ผมคงอาจจะได้เล่นนะครับ จากเกมเป็นมังงะ และก็เป็นอนิเมะซีรีย์ ฉายจบแล้วก็มี OVA และอนิเมะฉายโรงด้วย วันนี้ผมจะเล่าเฉพาะอนิเมะซีรีย์นะครับ

กำกับโดย Hiroshi Hamasaki และ Takuya Sato คนแรก Hamasaki เขามาจากสายออกแบบ เคยเป็น Animation Director ให้ Vampire Hunter D (2000), Key Animation ให้ Redline คนหลัง Sato มาจากสายบท เคยเป็นหนึ่งในคนร่วมเขียนบท Fate Stay/Night ภาคแรก ประสบการณ์กำกับของทั้งสองอาจไม่มากนัก แต่พอร่วมมือกันถือว่าเติมเต็มจุดด้อยของแต่ละฝ่าย ผลลัพท์ออกมาได้ยอดเยี่ยมมากๆ

ดัดแปลงเป็นบทอนิเมะโดย Jukki Hanada คนนี้ถือว่าเป็นนักเขียนบทมือทอง ชื่อดังมากๆคนหนึ่งเลยนะครับ อนิเมะดังๆที่เขารับหน้าที่เป็น Script Composer อาทิ H2O, Level E, Kyōkai no Kanata, Kantai Collection ฯ มีที่ประสบความสำเร็จหลายเรื่องเลย ผมคิดว่าแนวถนัดของเขาจริงๆคือ Drama, Romantic ที่จะเห็นได้(เกือบ)ในทุกเรื่อง ซึ่ง Steins;Gate ก็มีส่วนผสมนี้อยู่พอสมควร การดัดแปลงจากเกมเป็นอนิเมะ มีหลายๆอย่างที่เปลี่ยนไป เห็นว่าในเกมจะใช้โทรศัพท์เป็น Time Machine (ในเกมเรียกว่า phone trigger) แต่รู้สึกว่าตอนนั้นจะมีปัญหาข้อกฎหมายอะไรสักอย่าง อนิเมะเลยจำต้องเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ส่วนที่เสริมเข้ามาด้วยการใส่ตัวละคร John Titor และ SERN (ล้อกับ CERN) ที่ถือเป็นบุคคลและองค์กรที่มีชื่อเสียงในโลกจริงๆเข้าไปผสมด้วย ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นไปได้ต่อ Time Machine เข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายขึ้น

ทีมพากย์ชุดนี้สุดยอดมากๆ Mamoru Miyano ไม่มีใครคิดว่าพี่แกจะพากย์เสียง Okabe Rintarō ได้บ้าคลั่งขนาดนั้น พี่แกต้องทำเสียงหล่อตลอดทั้งเรื่อง คำพูดกวนๆ เสียงหัวเราะที่ … เสียงตอนพี่แกสิ้นหวังก็ทำเอาคนดูขนลุก ยกระดับฝีมือจาก Light Yagami (Death Note) และ Setsuna F. Seiei (Gundum OO) ขึ้นไปอีก คงไม่มีใครจำ”I’m a mad scientist!” กับ “El Psy Congroo” ประโยคติดปากชายคนนี้ไม่ได้ ต้องชื่นชมคนออกแบบตัวละครนี้มากๆ เขาทำให้ Okabe กลายเป็นภาพตัวแทนนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องยุคใหม่ แทนที่ภาพหัวฟูๆของ Albert Einstein ไปแล้ว

นางเอก Makise Kurisu  พากย์โดย Asami Imai เธอเป็นนักร้อง Idol จะรับงานร้องเพลงและพากย์เกมมากกว่า พากย์อนิเมะนี่นานๆที แต่ที่ดังสุดๆก็ Chihaya Kisaragi (THE iDOLM@STER) ภาพของตัวละครนักวิทย์สาวหัวแดงสุดซึน (Tsundere) สวมเสื้อโค้ดไม่คลุมไหล่ นี่คงติดตาไปอีกนาน เธอไม่มีคำพูดเด็ดๆ แต่ใครๆจะเรียกเธอว่า Christina นี่เป็นชื่อที่ Okabe ตั้งให้ มันกลายเป็นชื่อตัวละครที่คนจำได้มากกว่า Kurisu อีก นิสัยซึนเดอเระของเธอนี่เป็นตำนาน เทียบเท่ากับ Senjougahara Hitagi ใน Monogatari Series เลย (2 สาว ซึน ในตำนาน)

Shiina Mayuri พากย์โดย Kana Hanazawa ตอนผมจำเสียงเธอไม่ได้เลยนะครับ เธอกดเสียงเสียจนนึกว่าเป็นคนอื่นพากย์ Mayuri เป็นตัวละครที่ใครๆก็หลงรัก เสียง Tuturu แรกๆอาจรู้สึกรำคาญ พอได้ยินเรื่อยๆเราจะเริ่มยิ้ม แต่ช่วงหลังๆได้ยินทีไรน้ำตาจะไหลทุกที Mayuri เป็นเพื่อนกับ Okarin มาตั้งแต่เด็ก เธอไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ แต่เป็นคนที่มีความสำคัญต่อ Okabe อย่างมาก หลายคนคงเชียร์ให้เธอลงเอยกับ Okabe แต่ผมคิดว่าจบแบบนี้แหละดีแล้ว คนสำคัญที่สุดในชีวิตไม่จำเป็นต้องกลายเป็นคนรักเสมอไป Hanazawa บอกว่าเธอดีใจมากที่ได้รับเลือกให้มาพากย์อนิเมะเรื่องนี้ เธอชอบเกมมาก และ Mayuri เป็นตัวละครที่เธอตั้งใจพากย์สุดๆ เสียง Tuturu มีคนเอาไป re-arrange ทำเป็น ringtone ด้วยนะครับ เพราะแบบแปลกๆ ฟังกันให้เบื่อไปข้างหนึ่งเลย กดฟังดูนะครับ

โทนของอนิเมะเรื่องนี้ คือขาวสว่างมาก ตัวละครใส่โค้ทสีขาว ตึกรามบ้านช่องจะใช้สีโทนสว่าง สตูดิโอ White Fox เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2007 Steins;Gate ถือเป็นผลงานเรื่องที่ 3 ของสตูดิโอ จึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกภาพมันแปลกๆ เคลื่อนไหวดูไม่สมจริงเท่าไหร่ เพราะยังเป็นสตูดิโอใหม่อยู่ ในเวอร์ชั่นฉายโรงหนัง งานภาพดูดีขึ้นมาก การเคลื่อนไหวก็สมจริงขึ้น สำหรับคนที่ไม่ซีเรียสเรื่องนี้ ผมว่าภาพมันก็ออกมาโอเคนะ แนวๆดี

เพลงประกอบโดย Takeshi Abo พี่แกเป็น video game composer นะครับ ที่ลากมาทำเพลงให้อนิเมะด้วย ก็คงเพื่อทำให้คนที่เล่นเกมเมื่อมาดูอนิเมะแล้วได้อรรถรสเดียวกัน เพลงใน Steins;Gate ถือว่าล้ำมากๆ ไม่ได้ใช้วงออเครสต้าใหญ่โต เล่นง่ายๆบางเพลงก็มีแต่เปียโน แต่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกอนาคต (ทั้งๆที่เรื่องราวเกิดขึ้นในปีปัจจุบัน) เพลง op แนวมากๆ Hacking to the Gate ร้องโดย Kanako Ito ผมคิดว่านี่เป็นอนิเมะที่มีฉากเพลง opening ที่แนวมากๆเรื่องหนึ่ง

ความสุดยอดของอนิเมะเรื่องนี้ มีหลายอย่างมากๆ วิธีการเล่าเรื่อง, การตัดต่อ, ทฤษฎีสมคบคิด, World Line(โลกคู่ขนาน) ฯลฯ โดยเฉพาะ World Line ผมไม่คิดว่าจะมีเรื่องไหนที่เล่นกับประเด็นนี้ได้ยอดเยี่ยมกว่า Steins;Gate อีกแล้ว ประเด็น Parallel Word หรือ Alternate World คนที่ดูหนังแนว Time Travel มาเยอะย่อมเข้าใจได้ไม่ยาก แต่กับเรื่องนี้ไม่ใช่การย้อนเวลาไปแก้อดีต เรื่องราวดำเนินอยู่ในปัจจุบัน แต่กับการแก้ไขอดีตด้วยบางสิ่งบางอย่าง มีผลกระทบต่อเนื่องถึงปัจจุบัน การแก้ไขคือ แก้ไขที่ปัจจุบัน ด้วยการส่งบางสิ่งกลับไปในอดีตเพื่อแก้ไขอดีต ด้วยความที่ปัจจุบันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงมีการคำนวณเส้น World Line ว่าปัจจุบันอยู่เส้นที่เท่าไหร่ ด้วยเครื่อง Divergence Meter (ผมเห็นใน Tomorrowland แอบเอาเครื่องนี้ไปใส่ในหนังด้วย) เจ้าเครื่องนี้ไม่ใช่เครื่องที่ทำให้ตัวละครย้อนเวลานะครับ แต่เป็นเครื่องชี้ว่า โลกที่พวกเขาอยู่เป็นมิติไหนในจักรวาล จะมีตัวละครเพียงตัวเดียวที่สามารถเดินทางและรับรู้การเปลี่ยนแปลงในทุกๆมิติเวลาได้ คนๆนั้นคือคนที่ถือกุญแจ Steins;Gate แน่นอนว่าต้องเป็นพระเอก Okabe Rintaro ผมจำไม่ได้ว่าอนิเมะอธิบายเหตุผลหรือเปล่าที่ทำไม Okabe ถึงกลายเป็นคนถือกุญแจ อาจเพราะเขาเป็นคนแรกที่สร้าง Time Machine สำเร็จก็เป็นได้

ผมเคยวิเคราะห์ข้อเสียของหนัง/อนิเมะที่มีการวนลูป มีเรื่องวนเวียนอยู่ในช่วงเวลาเดียว ว่ามักจะทำให้คนดูเกิดความเบื่อหน่าย เป็นวิธีที่ไม่มีประสิทธิภาพดีนัก สำหรับ Steins;Gate เข้าสูตรนี้เปะๆ คือมีเรื่องราววนเวียนอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน สถานที่เดิม กระนั้นมันมีบางสิ่งที่ทำให้สามารถ break curse ของแนวนี้ได้ เพราะเรื่องราวที่มีการค่อยๆเดินไปข้างหน้าทีละ step และแก้ปัญหาเดินถอยหลังทีละ step มันทำให้เรารู้สึกว่า เรื่องราวดำเนินไปข้างหน้าทีละน้อย จะมีก็เพียง 1-2 ตอนช่วงกลางๆเรื่องเท่านั้นที่มีการวนซ้ำๆแบบจริงจัง นอกนั้นจะไม่มีช่วงซ้ำๆให้เราเห็นจนเบื่ออีก

ความยากในการดู Steins;Gate จะอยู่แค่ช่วงแรกๆ ที่เรายังไม่สามารถจับทางเรื่องราวของอนิเมะได้ ผมมองไม่เห็นทางอื่นที่จะช่วยได้เลยนอกจาก แนะนำให้อดทนดูให้มันผ่านไปให้ได้เท่านั้นนะครับ คงมีคนไม่น้อยที่ถอดใจเพราะไม่เข้าใจว่ามันมีเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น ผมอยากขอให้ลองดูอีกสักครั้ง มันไม่น่าเกิน 5 ตอนจริงๆ ถ้าเกินกว่านี้แล้วยังไม่เข้าใจ แสดงว่าคุณไม่เหมาะกับแนวนี้เลย ตอนผมดูรอบสอง เมื่อเราเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดแล้ว การได้ย้อนกลับมาดู เราจะสามารถตอบคำถามที่เราเคยสงสัยได้ทุกอย่าง ทุกเหตุการณ์มีเหตุผลรองรับอย่างดี ไม่ใช่ตัดต่อมั่วๆให้เราสับสนแน่นอน นี่บ่งบอกว่า อนิเมะมีเตรียมการ วางแผน รตัดต่อมาอย่างดี ซึ่งถ้าคุณเริ่มจับทางมันได้เมื่อไหร่ ก็จะพบความสวยงามที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

คำว่า Steins เห็นว่าผู้สร้างบอกไม่มีความหมายอะไรทั้งนั้น การออกเสียงฟังดูเท่ห์เท่านั้นเลยเลือกมา มันบังเอิญไปตรงกับภาษา German คำว่า Stein แปลว่า หิน ซึ่งก็ไม่ได้มีความหมายเกี่ยวอะไรกับอนิเมะนะครับ

ผมแนะนำอนิเมะเรื่องนี้กับทุกคนนะครับ ช่วงแรกๆอาจดูยากหน่อยแต่ขอให้อดทน สักตอนที่ 5 ขึ้นไปเมื่อเราเริ่มจับจุดได้จะเห็นความสวยงาม ทุกตัวละครมีคาแรคเตอร์ของตัวเองอย่างชัดเจน ที่จะทำให้เราหลงรักและพร้อมเสียน้ำตาให้กับพวกเขา จัดเรต 13+ เด็กๆดูคงไม่เข้าใจเท่าไหร่

คำโปรย : “Steins;Gate อนิเมะไซไฟเกี่ยวกับ Time Travel ที่เจ๋งที่สุด El Psy Congroo!”
คุณภาพ : RARE-GENDARY
ความชอบ : FAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of