the book of unwritten tales

The Book of Unwritten Tales

เกมที่จะพูดถึงวันนี้ เป็นเกมแนว point-and-click adventure ที่สนุกมากๆเกมนึงนะครับ ผลิตโดย King Art Games จากประเทศเยอรมัน จัดจำหน่ายโดย Nordic Games หาซื้อได้ตามเว็บจำหน่ายเกมทั่วไป Steam, Origin, GOG ราคาก็ถือว่าไม่แพงเท่าไหร่ 369 บาท ผมซื้อตอนลดราคาสูงสุด 75% 92 บาท มีออกมาแล้ว 3 ภาคนะครับ เป็น prequel ชื่อ The Book of Unwritten Tales: The Critter Chronicles และ sequence ชื่อ The Book of Unwritten Tales 2 วันนี้ผมจะรีวิวเฉพาะ The Book of Unwritten Tales ภาคแรกเท่านั้น ที่วางขายเมื่อ ตุลาคม 2012

ก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยได้เล่นเกมเท่าไหร่ ด้วยความที่ผมเป็นคนยุคใหม่ จะชอบเกมที่เน้นพวก cg สวยๆ กับเกมนี้ผมดูตัวอย่างเกมของ The Book of Unwritten Tales 2 แล้ว รู้สึกอยากเล่นมาก เป็นตัวอย่างยั่วน้ำลายที่ไม่ได้บอกอะไรเลย แต่เพลงมันกวนมาก ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่า gamesplay เป็นยังไง ลองดูตัวอย่างเกมยั่วก่อนแล้วกัน

อาจจะมีคนสับสน ผมจะรีวิว The Book of Unwritten Tales ภาคแรกไม่ใช่เหรอ แต่จะให้ดูตัวอย่างของภาค 2 ทำไม ใช่ครับ ผมเล่นเกมนี้เพราะดูตัวอย่างของภาค 2 แล้วชอบมาก ก็เลยซือเหมารวม 3 ภาคมาเล่น ซึ่งมันก็ต้องเริ่มเล่นจากภาคแรกใช่ไหมละ รีวิวนี้พูดถึงเฉพาะภาคแรกนะครับ ภาคอื่นผมยังไม่ได้เล่น

point-and-click เป็นเกมที่เหมาะกับ mobile platform มากๆ เพราะสมัยนี้มันใช้นิ้วจิ้ม หรือปากกาจิ้ม จะอินเทรนด์กว่า แต่ประเภทของเกมมันชื่อ point-and-click ไม่ใช่ touch-and-press บน platform windows มันก็เลยใช้เมาส์เล่น คีย์บอร์ดต้องใช้ไหม สรุปแล้วก็ต้องใช้อยู่ดีนะครับ เพื่อกดปุ่มลัดบางอย่าง แต่ก็ยังเรียกว่าเป็นเกมประเภท point-and-click ได้ ใช้เมาส์คลิกให้ตัวละครเดิน ใช้ scrolling สำหรับเลื่อนไปมา คลิกเมาส์ขวาเพื่อต้องการเปิดเผยบางอย่าง นี่คือ gamesplay ของเกมนี้ คนที่ชื่นชอบแนว action มาเล่นเกมนี้คง “เบื่อ” ละครับ เพราะมันไม่ได้มีอะไรต้องกดรัวๆ กดค้างๆ แต่เกมนี้ต้องใช้สายตา ใช้สมองนิดหน่อย คล้ายๆเกม puzzle แบบที่ไม่ซับซ้อนมาก ขนาดว่าฉากต่อสู้ ก็ไม่ได้เอาดาบไปไล่สู้ แต่เกิดจากการไล่เก็บสิ่งของ เพื่อสร้างสิ่งประดิษฐ์บางอย่างให้สู้ได้ เอาตัวรอดได้ ให้ชนะได้ น่าทึ่งเหมือนกันว่าคิดได้ยังไง

บางคนก็เรียกเกมแนวนี้ว่า hide-and-seek คือสิ่งของต่างๆในเกมมันจะซ่อนไว้ เราต้องหามันให้เจอเหมือนเล่นซ่อนหา ผมเจอเกมประเภท point-and-click แนวที่เป็นนักสืบ หาสิ่งของที่ซ่อนอยู่ค่อนข้างเยอะนะครับ แต่เกมนี้ไม่ใช่แนวนั้นครับ เป็น Adventure-Fantasy และ Comedy ใช่แล้วครับ Comedy เกมแนว point-and-click เนี่ยนะมันจะตลกยังไง เชื่อสิครับเล่นๆอยู่คุณจะหัวเราะออกมาอย่างแรงโดยคาดไม่ถึงมาก่อน ไม่ใช่แค่ black comedy นะครับ แต่เกมนี้ยังมีมุขที่ล้อเลียนหนังดังๆหลายเรื่องที่คุณต้องรู้จักแน่ เช่น Lord of the Rings, Harry Potter อะไรอีกละผมจำไม่ได้แล้ว

ด้วยความเป็น Adventure เราจะได้พบกับตัวละครต่างๆมากมาย เกมนี้ใช้ตัวละครน้อยมาก แต่ทุกตัวละครมีบทพูดหมด คือเราอาจจะรู้สึกแบบเมืองมันโหลงๆ ไม่ได้มีชีวิตชีวาอะไรมากมาย แต่ผมว่าแบบนี้แหละครับที่น่าสนใจ เพราะเกมนี้ไม่จำเป็นต้องไปเหมือนเกมแนว AAA เป็นเกมแนว Indy ที่เน้นขายเนื้อเรื่อง, gamesplay ที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง ผมชอบเกมที่มีกราฟฟิคสวยๆ 3d สวยๆนะ แต่เกมนี้ใช้ฉากไม่เยอะ เราไม่ได้เห็นมันทุกด้าน แต่ในด้านที่เห็นก็มีความสวยงาม มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เกมแนว point-and-click ส่วนใหญ่จะเอาเวลาและเงินไปสร้างฉากพวกนี้ให้มันสวยๆนะครับ เกมนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนเลย

เพลงในเกมนี้ ฟังดูเหมือนจะยิ่งใหญ่อลังการ แต่จริงๆมันจงใจล้อกับเกมใหญ่ๆ คือให้เรารู้สึกไปงั้นแหละ เกมจริงๆมันไม่ได้ยิ่งใหญ่ขนาดนั้น แถมดนตรียังมีจังหวะที่กวนๆ บางทีก็ลึกลับ บางทีก็ฮึกเหิม บางทีก็สยอง จะว่ามีครบทุกอารมณ์เลยก็ได้ ผู้ประพันธ์เพลงให้เกมนี้คือ Benny Oschmann เขาเป็นนักประพันธ์เพลงรุ่นใหม่ที่เรียกตัวเองว่า Games Composer คือเน้นประพันธ์เพลงให้กับเกมโดยเฉพาะเลย ผลงานในเครดิตเขายังมีไม่มาก แต่ก็พอจะมีเกมใหญ่ๆให้ได้พอรู้จักกันเช่น Hitman Absolute ล่าสุดก็เพิ่งได้รางวัล Best Music จาก Aggie Award ของเกม The Raven – Legacy of a Master Thief เมื่อปี 2014 เป็นนักประพันธ์เพลงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองทีเดียว

ผมไม่รู้จะติอะไรเกมนี้นะ เป็นเกมที่สมบูรณ์มากทีเดียว เนื้อเรื่องเองก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก แต่ก็มีทั้งพลิกแพลง หักมุม ทำให้แต่ละ Chapter ของเกมมีความน่าสนใจและทำให้อยากเล่นต่อเนื่องไป ผมเล่นเกมนี้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง เกมไม่ได้ยาวมาก ปัญหาก็พอจะแก้ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Tutorial ในเกมถ้าเราแก้ปัญหาไม่ได้ ตัวละครก็จะพูดแนะนำเรานะครับว่าน่าจะทำอะไร ตัวร้ายเกมนี้ ร้ายแบบติ้งต๋องดีครับ สู้กับบอสก็เน้นการแก้ปัญหา ไม่ใช่สู้แบบ Action เอามัน เล่นแรกๆอาจจะไม่ชินเท่าไหร่ เพราะเกมมัน slow life มาก เชื่อว่าคอเกมสาย Indy น่าจะชอบเกมนี้มากทีเดียว

คำโปรย : “The Book of Unwritten Tales เกมแนว Adventure-Fantasy-Comedy ในสไตล์ Point-and-Click ที่จะทำให้การผจญภัยของคุณสนุก หัวเราะร่าไปกับเรื่องราวและดนตรีสุดไพเราะ”
คุณภาพ : THUMB UP
ความชอบLOVE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: