The Cameraman (1928)

The Cameraman

The Cameraman (1928) hollywood : Edward Sedgwick, Buster Keaton 

(mini Review) ตากล้องไม่ใช่อาชีพที่เป็นกันง่ายๆ สมัยก่อนต้องมีเงิน (ซื้อกล้อง) อาศัยโชคช่วย กล้าเสี่ยงตาย (ฝ่าดงกระสุน) และมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ ต้องมี 3-4 อย่างนี้ ถึงมีโอกาสถูกหวย ได้งาน จีบสาวติด

ปี 1928 เป็นช่วงเวลาที่วงการภาพยนตร์ ค่อยๆกำลังมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่จากยุคหนังเงียบกลายเป็นหนังพูด แต่ยังรวมถึงการเกิดขึ้นของสตูดิโอแห่งใหม่ๆ หนึ่งในนั้นคือ Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 1924 แต่มีผลงานโด่งดังอย่าง Ben-Hur (1925) กับ Flesh and the Devil (1926) และเมื่อต้นปี ได้เซ็นสัญญากับ Buster Keaton เมื่อวันที่ 26 มกราคม 1928 ด้วยค่าจ้าง $3,000 ต่อสัปดาห์ แลกกับทำหนังออกฉายปีละ 2 เรื่อง นี่ดูเป็นสัญญาที่ดี แต่…

The Cameraman คือโปรเจคแรกในนามสตูดิโอ MGM, ปกติแล้ว Keaton จะเป็นผู้ควบคุม ออกแบบ สร้างสรรค์ผลงานด้วยตนเองทั้งหมด แต่เมื่อได้เซ็นสัญญากับสตูดิโอใหญ่ มันจึงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งโปรดิวเซอร์ที่เข้ามาดูแลโปรเจค เคยพูดจาดูถูก Keaton ว่าเป็นเหมือนเด็ก (Kid) ลดหน้าที่ของ Keaton ให้เป็นแค่นักแสดงอย่างเดียว (แต่หนังเรื่องนี้ยังให้เครดิตการกำกับไว้ กับเรื่องอื่นที่ Keaton เล่นให้ MGM จะไม่มีชื่อเป็นผู้กำกับ) นี่สร้างความไม่พอใจให้เขาอย่างมาก, และบทหนังเรื่องนี้ มีนักเขียนร่วมพัฒนาถึง 22 คน แต่ Keaton กลับไม่เลือกเอาสักบท ขอสร้างเรื่องในความสนใจของตนเอง

ความบาดหมางนี้ทำให้ต่อมา Keaton ถึงกับพูดว่า ‘เป็นการตัดสินใจเซ็นสัญญาผิดพลาดที่สุดในชีวิต’ (the worst mistake of my life.)

เรื่องราวเกี่ยวกับช่างถ่ายภาพ Tintype (การบันทึกภาพบนแผ่นดีบุก, ใช้แผ่นดีบุกแทนฟีล์ม) ที่ตอนนั้นกำลังล้าสมัยตกยุค ได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่ทำงานในบริษัท newsreel (ฟีล์มข่าว/ภาพยนตร์ข่าว) จึงตัดสินใจซื้อกล้องฟีล์มถ่ายวีดิโอมือสอง เปลี่ยนอาชีพเป็นตากล้อง (Cameraman) แต่ใช่ว่าบริษัทจะยอมรับคนไม่มีประสบการณ์เข้าทำงาน เขาเลยต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถทำงานอาชีพใหม่นี้ได้

สำหรับนางเอก รับบทโดย Marceline Day หญิงสาวที่คงแอบชอบพระเอกอยู่ด้วย จึงให้การช่วยเหลือแบบอ้อมๆ จะได้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดกัน, โดยปกติในหนังของ Keaton นางเอกมักไม่ค่อยมีบทบาทอะไรเท่าไหร่ (ถึงขนาดมีคนเรียกว่า นางเอกสองมิติ, อุปกรณ์ประกอบฉากที่มีลมหายใจ, breathing prop ฯ) แต่กับหนังเรื่องนี้ ไม่รู้เพราะการเข้ามาแทรกแซงของ MGM ด้วยหรือเปล่า ทำให้บทบาทของ Day มีตัวตน จับต้องได้ ดูเข้าขากับ Keaton เป็นอย่างดี

การได้ร่วมงานกับ MGM ทำให้หนังมีทุนสร้างสูงขึ้น อย่างฉากเปิดเรื่อง มีนักแสดงประกอบฉากมากมาย, มีการใช้ Elevator Crane Shot (เครนขึ้นลงแบบลิฟท์) กับฉากที่ Keaton ต้องวิ่งขึ้นลงบันไดรับโทรศัพท์, รวมถึง Tong War ที่วุ่นวาย บ้าคลั่ง อลังการ ใช้เงินเยอะ

ใจความของหนังเรื่องนี้ คือการพิสูจน์คุณค่าของตนเอง เริ่มต้นจาก underdog ได้รับการดูถูกเหยียดหยาม จากนั้นทำในสิ่งที่ไม่มีใครทำได้/ได้ทำ พิสูจน์ให้เห็น แล้วตอนจบจึงพบว่าควรค่า ได้รับการยกย่องชื่นชม

ส่วนตัวเฉยสนิทกับหนังเรื่องนี้ มีไม่กี่ฉากเท่านั้นที่ผมจะหลุดหัวเราะ ขำก๊ากออกมา, นี่ทำให้ผมรู้สึกเครียดด้วยนะ ว่านี่ฉันเป็นอะไรไปหรือเปล่า ถึงไม่รู้สึกสนุกกับหนังแม้แต่น้อย ไปตามล่าหาอ่านคำวิจารณ์จากหลายที่ แม้จะพูดชมในคุณภาพ ความคิดสร้างสรรค์ที่สุดยอด ไม่ธรรมดา แต่ก็มีข้อติเช่นกันว่า บางมุกไม่ค่อยตลกเท่าไหร่ มีขาดๆเกินๆอยู่เยอะ นี่ทำให้ผมรู้สึกค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย เพราะนึกว่าตนเองเส้นลึกไปเสียแล้ว, แต่กับคนเส้นตื้นๆ คงได้หัวเราะสามวันเจ็ดวันเป็นแน่

เห็นว่านี่เป็นหนังที่โรแมนติกที่สุดของ Keaton ด้วยนะครับ เพราะเรื่องราวคือ เขาทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะใจสาว และมีชั่วขณะหนึ่งที่ได้รับการจุมพิต (ที่คาง) นี่เป็นเหมือนเป็นรางวัลตอบแทนในความพยายามของเขา ที่ไม่มีหญิงสาวจากหนังเรื่องไหน ถึงเนื้อถึงตัวกับ Keaton มาก่อน (ใครเป็นแฟนเดนตายของ Keaton ไปหาดูนะครับ จะไม่พบฉากจูบในหนังเรื่องอื่นของเขาเลย … คงเพราะความโรแมนติกที่แท้จริง ไม่จำเป็นต้องพูดหรือสัมผัสทางกาย แต่เป็นการแสดงออกและการกระทำที่สัมผัสได้)

The Cameraman เคยเป็นหนังคาดว่าสูญหายไปแล้ว ในปี 1967 ค้นไม่พบสักฉบับ แต่ปีถัดมาได้รับการค้นพบที่ Paris, ฝรั่งเศส และปี 1991 พบเจออีกฉบับที่คุณภาพสมบูรณมาก แต่ฟุตเทจบางส่วนหายไป, ตัวหนังที่หาดูได้ในปัจจุบัน ถือเป็นส่วนผสมของสองฉบับนี้

แนะนำกับแฟนหนังเงียบของ Buster Keaton แนว Slapstick Comedy และผู้ชื่นชอบหนังซ่อนหนัง (film in film)

จัดเรตทั่วไป ดูได้ทั้งบ้าน

TAGLINE | “The Cameraman ของ Buster Keanton รู้สึกว่าไม่สนุกเท่าไหร่นะ”
QUALITY | THUMB UP
MY SCORE | SO-SO

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of