Talos Principle

The Talos Principle

เกมแนว puzzle เชิงปรัชญาที่ผมชอบมากๆเกมหนึ่ง ไม่ใช่แค่วิธีการเล่นที่เป็นการแก้ปัญหาแต่ละด่านไปเรื่อยๆ แต่ระหว่างนั้นมันก็มีเรื่องเล่าบางอย่าง กับแนวคิดบางอย่าง พร้อมกับบทสรุปที่น่าสนใจมากๆ ถ้าเทียบกับ Portal แล้ว ผมว่ามันเจ๋งพอๆกันเลยนะ แต่คนอาจจะชอบ Portal มากกว่าเพราะเรื่องแฝงมันเป็นตลกปนเสียดสี แต่ Talos Principle แฝงแนวคิดทางปรัชญา ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครชอบแบบไหนมากว่าเท่านั้นเอง

ตอนผมเห็นตัวอย่างเกมนี้ ขนลุกซู่เลยครับ อยากเล่นมาก ภาพสวย ดนตรีอลังการ พร้อมกับคำบรรยายในตัวอย่าง If the tower temp you. ความอยากเล่นสุดๆเลย โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกมนี้เกี่ยวกับอะไร รอมันลดราคาอยู่หลายวัน ตอนนั้นซื้อตอนละ 40% ก็คุ้มมากๆเลยครับ ลองดูตัวอย่างเกมนี้กันก่อน

เกมแนวไขปัญหา ไม่ใช่เกมที่สร้างกันง่ายๆเลยนะครับ การออกแบบปัญหาให้มีระดับความยากง่ายที่ค่อยๆพัฒนาขึ้นไป มันเป็นไปได้ยากที่ปริศนาที่เราคิดมา จะสามารถประเมินได้ว่ามีความยากง่ายแค่ไหน บางคนต่อให้ปริศนาซับซ้อนแค่ไหน แต่เขาก็สามารถแก้มันได้ง่าย รวดเร็ว แต่บางปริศนาแทบจะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่คนบางคนกลับไม่สามารถตีโจทย์ให้แตกได้ สำหรับคนที่ไม่มีเซ้นท์ใดๆในการเล่นเกมแนวปริศนา ผมก็ไม่แนะนำให้เล่นนะครับ ถึงจะมี Tutorial ที่เฉลยทุกปริศนาใน Youtube แต่ถ้าคุณไม่ได้แก้ปัญหาด้วยตัวเอง เกมแนวนี้มันไม่สนุกครับ ระดับความยากของปริศนาในเกมนี้ ผมถือว่าอยู่ระดับ “ปานกลาง” มีด่านที่ผมต้องใช้ตัวช่วยอยู่ 2-3 ด่าน ก็ถือว่าปกตินะ ในเกมมันก็มีตัวช่วยของมันอยู่ด้วย แต่กับคนที่ต้องการระดับ Hardcore ในเกมก็มีระดับนี้ด้วยสำหรับคนที่ต้องการเก็บ Archivement ให้ครบ ซึ่งถือโหดมากๆทีเดียว คือต้องสังเกตให้ทั่ว และเดินไปรอบๆแผนที่ ผมว่าแต่ด่านมันก็มีขนาดใหญ่พอสมควรนะครับ เดินเหนื่อยเลยละถ้าใครชอบเดินเล่นกินบรรยากาศ ใครชอบก็ลองเล่นดูนะครับ มี Easter Egg ที่ผมแนะนำให้หาให้เจอด้วย คือ Easter Egg แมวนะครับ หาให้เจอแล้วกัน จะได้ตอนจบอีกแบบ

การดีไซน์เกมนี้ ผมว่าภาพเกมสวยมาก เห็นว่าใช้ Serious Engine 4 เป็น Engine เดียวกับที่ทำ Serious Sam 3 ที่ Croteam น่าจะออกแบบขึ้นมาเอง จุดเด่นของ Engine นี้คือการ switch ระหว่างภาพมุมมองที่ 1 กับ มุมมองที่ 3 ได้อย่างไหลลื่นและง่ายดายกว่า Engine อื่นๆ จุดนี้ผมไม่รู้สึกถึงความแตกต่างเท่าไหร่ตอนเล่นนะครับ แล้วแต่ความชอบเลย เล่นมุมมองไหนก็เหมือนกันสำหรับผม ความสวยงามของเกมนี้ ผมละอยากเห็นมันถูก port ลงเครื่อง VR เหลือเกิน ที่เราสามารถหมุนไปรอบๆตัวได้เองโดยไม่ต้องใช้เมาส์ สามารถหยิบจับสิ่งของในเกมได้โดยไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ความสวยงามของภาพอยู่ในระดับเกม AAA ได้สบายๆเลย ภาพสวยมากๆ เน้นสีขาว สีแทน สว่างใด โดยเฉพาะการเล่นแสงในเกม สวยมากๆครับ เห็นรุ้งสะท้อนแสงสวยมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเกมนี้จัดว่าเป็นแนว Indy นะครับ เพราะมันไม่ได้เป็นเกม Action ที่ต้องใช้เอ็ฟเฟ็กอะไรมากมาย เลยไม่แปลกที่ทีมนักออกแบบจึงเอาเวลาไปปรับปรุงฉากให้สวยงามได้ขนาดนี้

เสียงในเกม ใช้คนพากย์ไม่กี่คนเท่านั้น ส่วนใหญ่ก็จะได้ยินแต่เสียงที่พูดกับเรา นานๆจะเจอเสียงอื่น ผมว่าเสียงของนักพากย์คนนี้ใช่เลยนะครับ ทรงพลังมากๆ จะได้ยินจากตัวอย่างหนัง เสียงผู้ชายช่วงครึ่งหลัง ผมขนลุกเพราะเสียงพี่แกนี่แหละ สำหรับเพลงประกอบ เกมนี้ให้อารมณ์หวิวๆ ถ้าซื้อ soundtrack มาฟัง จะรู้สึกอลังการมากๆ เหมือนได้พลังอันยิ่งใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็โดดเดี่ยว อ้างว้าง ออกหลอนๆนิดๆ ตอนเล่นเกมผมรู้สึกเลยนะครับ เพราะมีตัวละครที่เราเล่นตัวเดียวเท่านั้นในเกม กับการแผนที่อันกว้างใหญ่ มีเราเป็นสิ่งเดียวที่เคลื่อนไหวได้ในเกม มันหลอนๆ วังเวงชอบกล เพลงประกอบนี่ใช่เลยครับ มันต้องอารมณ์นี้แหละ ลองฟังดูนะครับ

ความสุดยอดของ The Talos Principle คือเรื่องบท Croteam คือกลุ่มนักพัฒนา Serious Sam เกมนั้นเอามันไปเสียหน่อย เนื้อเรื่องอาจไม่มีอะไรมาก เลยไปจ้าง Tom Jubert (FTL, The Swapper) กับ Jonas Kyratzes (The Sea Will Claim Everything) ผมไม่เคยเล่น The Sea Will Claim Everything แต่เคยเห็น The Swapper เป็นเกมแนว puzzle แบบ rogue-like เป็นเกมที่ให้บรรยากาศ อารมณ์คล้ายๆกับ The Talos Principle เลย เป็นนักเขียนที่เลือกมาได้ตรงมากๆ ผมชอบแนวคิดตอนจบของเกมนี้นะ มีจบ 3 แบบ ขึ้นอยู่กับว่าเราเล่นเกมนี้ยังไง และด่านสุดท้ายตัดสินใจที่จะเลือกยังไง ผมแนะนำให้เล่นครั้งแรกให้จบโดยไม่ดูบทสรุปนะครับ ถ้าปริศนาไหนแก้ไม่ได้จะใช้ตัวช่วยก็ได้ แต่ห้ามอ่านบทสรุปตอนจบ จุดจบของเกมนี้ มันท้าทาย ว่าเราจะเลือกวิธีการตัดสินใจแบบไหน เกมนี้สะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ เราเลือกที่จะฟังคนที่บอกให้เราทำอะไร หรือเราทำตามที่ใจต้องการ หรือทำมันทุกอย่างโดยไม่สนอะไร

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะเล่นเกมนี้ได้ไหม ผมแนะนำให้ลองโหลด Sigils of Elohim มาลองเล่นดูก่อนครับ เป็นเกมปริศนาแนวตัวต่อ แค่เอาตัวต่อมาใส่ในบล็อคให้เต็ม ง่ายๆเป็นเกมฟรี โหลดได้เลยใน Steam เป็น mini เกมที่เราจะเจอใน The Talos Principle ด้วย ผมก็ลองเล่นเกมนี้ก่อนจนครบทุกด่าน ก็รู้เลยว่าเราน่าจะเล่น The Talos Principle ได้ ก็กดมาตอนลดราคานะครับ แต่กับคนที่แก้ปัญหาใน Sigils of Elohim ไม่ได้ ให้ผ่านเกมนี้ไปเลยนะครับ เล่นยังไงก็ไม่สนุกแน่

Sigils of Elohim: http://store.steampowered.com/app/321480/

ผมชอบเกมนี้ตรงไหน คำตอบคือ บรรยากาศและแนวคิด ภาพสวย ดนตรีเพราะ ทุกอย่างลงตัว แม้ว่าเกมแนวปริศนา ผมจะไม่ได้ชอบมากมาย แต่มันก็ฝึกสมองดี ผมเล่นแบบไม่เน้นเหนื่อย สามวันจบ วันละ 1-2 ชั่วโมงบริหารสมอง เกมนี้ไม่ได้แค่สนุก แต่นำเสนอแนวคิดบางอย่าง ผมถือว่าเกมมันท้าทายดีนะครับ อาจจะไม่สนุกเท่ากับ Portal 2 ที่เกมนี้กินขาดเพราะสอดแทรกมุกตลกอยู่เรื่อยๆทำให้คนไม่เครียด แต่ The Talos Principle น่าจะเครียดนะครับ เตรียมใจเผื่อไว้ด้วย

คำโปรย : “The Talos Principle เกมแนวปริศนา ไซไฟ ปรัชญา ที่แฝงแนวคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับชีวิต ภาพสวย เพลงเพราะ puzzle คล้ายๆกับ Portal แบบซีเรียส”
คุณภาพLEGENDARY
ความชอบFAVORI

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: