The Tin Drum (1979)

The Tin Drum

The Tin Drum (1979) German : Volker Schlöndorff ♥♥♡

(mini Review) หนังรางวัล Palme d’Or และ Oscar สาขา Best Foreign Language Film สัญชาติ German โดยผู้กำกับ Volker Schlöndorff ผมไม่เถียงว่านี่เป็นหนังที่มีคุณภาพดี แต่เรื่องราวที่โคตรบัดซบขนาดนี้ไม่ควรถูกสร้างมาตั้งแต่แรกแล้ว

Die Blechtrommel หรือ The Tin Drum ดัดแปลงมาจากนวนิยายปี 1959 เป็นชื่อหนังสือเล่มแรกในไตรภาค Danzig Trilogy แต่งโดย Günter Grass เจ้าของรางวัล Nobel สาขาวรรณกรรมปี 1999, นี่อีกเช่นกันที่ผมไม่เถึยงว่า นิยายต้นฉบับของหนังเรื่องนี้ มีเรื่องราวเสียดสี ต่อต้านสงครามเชิงสัญลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ แต่ใช่ว่าวรรณกรรมทุกเรื่องจะสมควรถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์

ขณะที่ดู The Tin Drum ผมถามตัวเอง นักแสดงเด็กที่รับบทนำในหนังเรื่องนี้อายุเท่าไหร่กัน? ในหนังบอกว่า 3 ขวบ แต่อายุจริงๆของนักแสดง David Bennent 11 ขวบ, เด็กชายคนหนึ่งที่ในวันเกิดครบรอบ 3 ขวบ ได้เรียกร้องความสนใจโดยการเดินตกบันได (ไม่อยากโตขึ้นในโลกที่โหดร้าย) ทำให้ร่างกายของเขาหยุดการเจริญเติบโต (พล็อตประหลาดพอๆกับ The Curious Case of Benjamin Button-2008) เรื่องราวของหนังจะเล่าผ่านมุมมองของเด็กชายคนนี้ ที่กาลเวลาทำให้วัยวุฒิของเขาเพิ่มมากขึ้น แต่ร่างกายจะไม่โตไปกว่านี้

พื้นหลังของหนังเกิดขึ้นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 จนไปสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เราจะได้เห็นความรุ่งเรืองของ Nazi และผู้สนับสนุน ไปจนถึงช่วงล่มสลายของ Hitler และ Germany, ความบัดซบของหนังเรื่องนี้ คือการนำเสนอเรื่องราวที่มีความรุนแรงเป็นองค์ประกอบหลัก เปรียบเทียบสงครามคือ Sex และให้เด็กชายคนนี้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมัน, ผมมีลางสังหรณ์ตั้งแต่ฉากแรกของหนังแล้ว ชายคนหนึ่งหนีการไล่ตามของทหารสองคน เจอกับผู้หญิงคนหนึ่ง (ซึ่งเป็นยายของเด็กชาย) แล้วเธอให้เขาหลบในกระโปรงสุ่มไก่ของเธอ… นี่บอกเป็นนัยว่าหนังเรื่องนี้ เกี่ยวกับเรื่องใต้กระโปรงแน่นอน และมันเป็นเช่นนั้นไม่ผิดเลย, ในความหมายแฝงของหนัง คือเด็กชายเปรียบเหมือนกับประชาชนผู้ไร้เดียงสา, Sex และความรุนแรง คือสงครามความขัดแย้ง, เด็กชายที่เห็นการมี Sex ของแม่ เปรียบเหมือนประชาชนที่ได้เห็นความชั่วร้าย รุนแรงของสงคราม, เด็กชาย Oral Sex กับหญิงสาววัย 16 และ Intercourse กับเธอ เปรียบกับการเอาประชาชนผู้บริสุทธิ์เข้าร่วมสู้รบในสงคราม, ฉากถัดมา ด้วยความยังไม่พึงพอใจของหญิงสาว เธอจึงมี Sex อย่างโจ๋งครึ่มกับชายที่เป็นพ่อของเด็กชาย นี่เปรียบเหมือนตอนพันธมิตรหลายประเทศจับมือกัน แปรพักตร์ กลายเป็นทรยศ Germany นี่ทำให้เด็กชายไม่พอใจอย่างมาก, ตอนจบทั้งพ่อและแม่ของเด็กชายตายไปหมด (สงครามยุติ) เขาจึงตั้งใจจะเริ่มโตขึ้นอีกครั้ง

ถึงจะบอกว่า เด็กชาย แทนด้วยสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ แต่สายตา (แบบในโปสเตอร์) การกระทำของเขามันบ่งบอกว่า ไอ้เด็กเวรนี่ไม่บริสุทธิ์เลย เขาซึมซับรับความรุนแรงเหล่านั้นมา เก็บสะสมและต้องการระเบิดออก (นี่คือเหตุผลที่เขาอยากมี Sex Intercourse กับหญิงสาว), หนังใส่ประเด็นกลุ่มคนแคระ พวกเดียวกัน ที่มีลักษณะคล้ายๆกัน คือร่างกายไม่โต Midget vs Midget … ไปคิดต่อเอาเองนะครับ

ในความหมายแฝงที่ลึกซึ้ง วิธีการถ่ายทอด ทั้งงานภาพ ตัดต่อ เพลงประกอบ กำกับ หนังเรื่องนี้อยู่ในระดับเลิศเลยละ แต่ผมดูอย่างหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะความที่เอาเด็กจริงๆ มาทำเรื่องบัดสีบัดเถลิง อย่างไร้ยางอาย ไม่มีปกปิด, เสียงกรีดร้องของเด็กชาย (เป็นพรสวรรค์ได้มาจากการตกบันได) และกลองใบเล็กๆ (สัญลักษณ์ของการตบตี ต่อสู้) มันอาจสะท้อนความรู้สึกอันเจ็บปวดที่อยู่ข้างในจิตใจของชาวเยอรมัน ผมเองดูหนังเรื่องนี้ ก็อยากกรีดร้องออกมาดังๆเช่นกัน ในความเจ็บปวดต่อการดูหนังที่ไร้สามัญสำนึกเรื่องนี้

ไม่ใช่หนัง Palme d’Or (ได้ร่วมกับ Apocalypse Now -1979) หรือหนังรางวัล Oscar ทุกเรื่องจะดีหมด นี่เป็นหนังที่ถือว่า ขัดต่อหลักศีลธรรมของมนุษย์ เชื่อว่าคนที่โหวตให้หนังเรื่องนี้ คงชื่นชอบในความกล้าหาญ บ้าบิ่น นำเสนอสิ่งที่ไม่ควรนำเสนอออกมา ด้วยเทคนิคศิลปะที่เลอเลิศ, ศิลปะที่ดีต้องมีความอิสระ แต่ ‘อิสระภาพมาพร้อมกับความรับผิดชอบ’ ถ้านี่เป็นหนังเกรด B, C, D หรือหนัง Cult ผมคงยังพอรับได้นะครับ แต่เมื่อมันเป็นหนังรางวัลเกรด A ที่ใครๆต่างให้ความสนใจ สามารถหามาดูได้ง่าย นี่ถือว่าผู้สร้างขาดความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างมาก คนที่สามารถทำความเข้าใจหนังได้อย่างลึกซึ้งมีไม่มาก แทบทั้งนั้นจะมองแค่หน้าหนัง ดาบสองคมนี้ มีแนวโน้มผู้จับจะถูกด้านคมมากกว่าด้านทื่อ

จัดเรต NC-17 ห้ามให้เด็กดูเป็นอันขาด แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ควรจะโตพอ มีวุฒิภาวะพอสมควร ผมอยากให้คนที่ชอบหนังเรื่องนี้ลองตอบคำถาม ถ้าคุณเป็นผู้หญิงมีอายุสักหน่อย (16+) แล้วมีเด็กชายอายุ 3 ขวบมาขอคุณมี Sex ด้วย จะรู้สึกยังไง ในมุมกลับกัน ถ้าคุณมีลูกสาวอายุ 3 ขวบแล้วโดนข่มขืน คุณจะยังรับได้ไหม ตอบตัวเองนะครับ!

TAGLINE | “The Tin Drum เป็นกลองที่ไม่ใช่ทุกคนจะตีแล้วส่งเสียงดังกึกก้อง”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | WASTE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of