The Wolf Among Us

The Wolf Among Us

ช่วงแรกๆผมจะพยายาม balance งานที่ผมจะรีวิวให้กระจายไปหลายๆหมวดหมู่นะครับ สำหรับวันนี้จะมารีวิวเกมๆหนึ่ง ถ้าใครเป็นนักเล่นเกมอาจจะรู้จักเกมนี้กันบ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกม ไม่ชอบเล่นเกม แต่ชอบดูหนัง ผมเสนอให้ลองเล่นเกมนี้ดูนะครับ

นี่เป็นเกมที่เหมือนกับเราได้นั่งดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง มีการเล่าเรื่อง การจัดฉาก แสงสี เพียงแต่ว่าเราสามารถเลือกที่จะตัดสินใจแทนตัวละคร มีการโต้ตอบ มีการกระทำ สำหรับคนไม่เคยเล่นเกมมาก่อนก็สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องมีทักษะอะไร เพราะเกมนี้จะเรียกได้ว่า “การดำเนินเรื่องสำคัญกว่าการเล่น”

หลายท่านคงสงสัย มันมีเกมแบบนี้ด้วยเหรอ ใช่แล้วครับ ตอนนี้ก็มีหลายเกมแล้วที่เป็นแบบนี้ โดยค่ายเกมที่เรียกได้ว่าเป็นตัวตั้งตัวตีของเกมแนวนี้คือ Telltale ที่ได้สะสมประสบการณ์จากการทำเกมสไตล์นี้มานานหลายปี โดยเกมนี้ถือเป็นอานิสงค์จากเกม The Walking Dead Season 1 ตอนก่อนจะออกมาได้รับความคาดหวังเป็นอย่างมากจากแฟนๆ และถือว่าทำได้ไม่ผิดหวังทีเดียว

มันไม่มีชื่อประเภทของเกมแนวนี้นะครับ เกมเมอร์มักจะเรียกเกมสไตล์นี้ว่า “เกมสไตล์ TellTale” ค่ายอื่นที่ออกเกมสไตล์นี้ ก็ยังถูกเรียกชื่อนี้เลยนะครับ ทั้งๆที่มันควรจะเรียกเกมแนวนี้ว่า “Story Driven” ก็ตามเถอะ (น่าจะเป็นคำที่ตรงตัวที่สุดแล้ว) ถ้าอยากเล่นเกมแนวนี้ ก็ให้หาเกมจากค่าย TellTale นี่แหละครับไม่ผิดหวัง

สำหรับวิธีการเล่นนั้น ผมจะแนะนำนิดหน่อยนะครับ คือเราจะเล่นเป็นตัวละครตัวหนึ่ง ในเกมจะมีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้น มีบทสนทนาให้เราเลือกคำตอบตามที่เราอยากตอบ คำตอบพวกนี้อาจส่งผลต่อการตัดสินใจ เรื่องราวถัดไปที่จะเกิดขึ้น การตัดสินใจของเรามีหลายรูปแบบ อาทิ ประณีประนอม ใช้ความรุนแรง หรือวางตัวเป็นกลาง เราสามารถเลือกที่จะเล่นแบบไหนก็ได้ ไม่มีข้อบังคับใดๆ

ผมเล่นเกมของค่าย TellTale เกมนี้ถือเป็นเกมแรก ได้พบประสบการณ์ที่น่าทึงทีเดียว คือ เรื่องราวที่สุดแสนซับซ้อน การตัดสินใจของเราส่งผลถึงการกระทำต่อมาของตัวละครรอบข้าง บอกเลยว่าผมทึ่งในความสามารถของคนเขียนบทเกมนี้มาก ที่สามารถเชื่อมโยงเส้นเหตุการณ์ต่างๆให้หาคำตอบ และข้อสรุปของมันได้

ความสุดยอดในเนื้อเรื่องของเกมนี้คือ มันหักมุมแล้วหักมุมอีกในทุกๆ Episode ที่ออกมา ประมาณว่าถ้าจบตอนแล้วคุณไม่รู้สึกอยากเล่นต่อ ไม่ใช่เกมของค่ายนี้แน่ๆ ความซับซ้อน มิติของตัวละคร ยิ่งสนทนามาก แนวคิดของเราก็จะเปลี่ยนไป ผมลืมบอกไปเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวนนะครับ (Mystery) ที่ลึกลับ ซับซ้อนพอสมควร ถ้าไม่เก่งภาษาอังกฤษอาจจะมีปัญหาสับสนได้หลายครั้งทีเดียว

มีสิ่งเดียวเท่านั้นในเกมที่ผมไม่ชอบ คือ Ending ในความรู้สึกของผม ถ้าคำตอบทุกอย่างที่เราเลือกตอบในทุกๆเหตุการณ์ สามารถประมวลผล สรุปเป็นผลลัพท์ของเกมในตอนจบ ผมว่ามันคงเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก แต่ตอนจบในเกมนี้ กลับกลายเป็นว่า คุณยังต้องเลือกเองวาจะให้มันจบยังไง ผมเข้าใจเหตุผลของการทำแบบนี้นะ คือมันสมเหตุสมผลกับวิธีการเล่น คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะเล่นยังไง เลือกตอนจบได้ว่าจะให้จบแบบไหน แต่ผมกลับมองว่าวิธีนี้ทำให้เราไม่ได้รับผลลัพธ์อะไรจากเกมเลย นอกจากความบังเทิง และความน่าทึ่งของคนเขียนบท

เกมนี้จะพบว่ามีการเสียดสีอะไรต่างๆมากมาย และพยายามให้ผู้เล่นย้อนกลับมาคิดถึงตัวเอง ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้จะตัดสินใจอย่างไร คำถามในเกมบ่อยครั้งที่จะเจอ 2 ทางแยกที่เราต้องเลือก เกมไม่ตัดสินเรา เราต้องตัดสินเอง และเมื่อตัดสินแล้วเราก็ต้องตัดสินตัวเองอีกรอบว่าที่ตัดสินไปถูกหรือเปล่า อาจเพราะมีเกมที่มีแนวการเล่นคล้ายๆแบบนี้ออกมาพอสมควรแล้ว (Dragon Age, Mass Effect) ที่เมื่อถึงจุดๆหนึ่งตัวละครจะตัดสินใจจากผลการกระทำของเรา ผมรู้สึกว่าผลลัพท์ที่ออกมาของ The Wolf Among Us มันทำให้เราวนเวียนอยู่กับความคิดนั้น ไม่สามารถหาทางออกได้เองได้ เกมก็ไม่หาทางออกให้เราด้วย นี่คือสิ่งที่ผมผิดหวังนะครับ

อีกสิ่งที่อยากพูดถึงคืองาน Art Direction งานภาพและเสียง เรื่องนี้อยากบอกว่า Jazz มากๆ คือสีสันทำออกมาได้จี้ดจ๊าดสวยงาม เพลงเข้ากับบรรยากาศของเกมมากๆ ให้อารมณ์เหมือนดูหนังแนว Noir ที่เล่นกับแสงสี ราวกับดูหนังของ Wong Ka Wai เสียงพากย์ก็ใช่เลยลงตัวมากๆ

สำหรับเกมของ TellTale นั้นจะออกมาเป็น Episode 2-3 เดือนครั้ง แล้วแต่ว่าเกมนั้นจะมีกี่ Episode แต่ละตอนผู้กำกับก็เปลี่ยนไป (คงเพราะต้องใช้เวลาการสร้างสรรนานพอสมควร) เกมนี้เกือบ 2 ปีกว่าจะจบ ผมรอเล่นตอนมันออกมาจบทีเดียว อารมณ์ไม่ค้างนะครับ ตอนนี้เกมออกมาครบแล้ว ใครสนใจก็สมัคร Stream เข้าไปเล่นได้ เกมราคา 500 กว่าบาท ตอนละ 100 กว่าบาท ราคาเท่าดูหนังเรื่องหนึ่ง ระยะเวลาการเล่น ตอนนึก็พอๆกับดูหนังเรื่องนึง ถือว่าคุ้มมากๆนะครับ จะรอตอนลดราคาก็ได้ ผมซื้อมาตอนลดราคา 75% ยิ่งกว่าคุ้มอีกครับ

คำโปรย : “The Wolf Among Us เป็นเกมที่สมบูรณ์แบบลงตัวสไตล์ TellTale สวยงามทั้งภาพเสียง กราฟฟิค และเนื้อเรื่องที่ลึกลับซับซ้อนจนคุณไม่อาจหยุดเล่นได้”
คุณภาพ : SUPERB
ความชอบLOVE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: