Trine

Trine

รีวิวเกมวันนี้ Trine เป็นหนึ่งในเกมโปรดของผม ออกมาแล้ว 3 ภาค ผมเล่น 1 กับ 2 แล้ว แต่ยังไม่ได้เล่นภาค 3 ได้ยินคำวิจารณ์เสียๆหายๆจากภาค 3 แล้ว ยังทำใจเล่นไม่ได้ วันนี้ผมจะพูดเฉพาะภาค 1 กับ 2 แล้วกันนะครับ

ผลิตโดย Frozenbyte นอกจาก Trine แล้ว เกมดังๆจากค่ายนี้คือ Shadowgrounds เกมนี้มีอยู่ใน Steam นะครับ แนวยิงจากมุมมองคนที่ 3 ผมไม่ค่อยชอบเกมแนวนี้เท่าไหร่ ไม่รู้เหมือนกันจะมีโอกาสได้เล่นไหม สำนักงานใหญ่ของ Frozenbyte อยู่ที่ Helsinki Finland ไม่รู้เหมือนกันหลังจากนี้ค่ายนี้จะเอาตัวรอดได้หรือเปล่า เพราะ Trine 3 นั้นทุ่มทุนสร้างอย่างมาก แต่ดูแล้วน่าจะขาดทุน เกมต่อไปที่จะออกขายคือ Shadwen เพิ่งประกาศมาเมื่อต้นเดือนธันวานี้เองนะครับ ออก trailer มาแล้ว ตัวเกมดูธรรมดาไปหน่อย ต้องรอดู gamesplay อีกทีถึงจะรู้ว่าค่ายนี้จะยังเอาตัวรอดต่อไปได้หรือเปล่า

เกมภาคแรกได้คะแนนจาก Metacritic 80/100 และยังได้รางวัล Best Downloadable Game จาก Editor’s Choice เมื่อปี 2009 ยอดขายโดยรวมเห็นว่าได้ประมาณ 1.1 ล้านก็อปปี้แล้ว ส่วนภาคสองได้คะแนนจาก Metacritic 84/100 ก็การันตีความสนุกได้ระดับหนึ่ง ยอดขายได้รวมๆกันก็ 7 ล้านก็อปปี้ ถือว่าประสบความสำเร็จทีเดียว ส่วนภาคสาม Metacritic ให้ 64/100 เท่านั้น เห็นว่าทุนสร้างภาคนี้ถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ยังไม่มีการแจ้งยอดขาย ก็หวังว่าจะทำกำไรได้บ้างนะ ถ้าซื้อเกมนี้ทั้ง 3 ภาค จะได้ราคา 759 บาทเท่านั้น รอช่วงลดราคา 75% นี่คุ้มแน่ๆ

อะไรในเกมนี้ที่ผมชอบ มันก็เป็นวันๆหนึ่งที่คลิกๆหาเกมเล่นใน Stream และเกมนี้ก็ขึ้น recommend ขึ้นมา เห็นตัวอย่างเกมแล้วก็อึ้งทีเดียว ภาพสวยมาก เป็นเกม 3 มิติ ที่เล่นในแบบ side-scrolling ไอเดียนี้อาจจะไม่แปลกใหม่เท่าไหร่ เพราะเกม Mario ที่เป็นเกมแรกๆของแนวนี้มาก่อน แต่กับ Trine จุดขายของเกมคือความสวยงาม ฉากเกมนี้สวยมากๆ สวยทุก Stage เลย ทั้งภาพ แสง สี เงา มันสมจริงมากๆ ผิดกับ Mario ที่ภาพ 3 มิติออกแนวการ์ตูนสักหน่อย ลองดูจากตัวอย่างเกมนี้นะครับ

ตัวอย่างที่ผมนำมาให้ดู เป็นตัวอย่างของ Trine ภาค 3 ที่ได้คะแนนจาก Metacritic ต่ำที่สุด ผมไม่แน่ใจว่าเพราะตัวอย่างนี้หรือเปล่าที่ทำให้ผมเล่นเกมนี้ แต่ตอนนั้น Trine 3 ยังเป็นเวอร์ชั่น Early Access อยู่ ภาพสวยไหมละครับ ยกนิ้วให้กับทีมออกแบบจริงๆ แม้ว่า Trine ภาค 1-2 จะไม่สวยงามเท่ากับภาค 3 แต่แนะนำให้เล่นต่อเนื่องกันนะครับ เราจะได้เห็นพัฒนาการของทีมสร้างนี้ ภาพสวยขึ้น แต่เนื้อเรื่องกลับดรอปลงเรื่อยๆ

เนื้อเรื่องของเกมนี้ ไม่ได้ถือว่าซับซ้อนอะไร มีหักมุมนิดหน่อยแต่ก็ไม่เกินความคาดหวังเท่าไหร่ Trine ภาคแรกถือว่าเนื้อเรื่องน่าจะยาวที่สุดแล้วนะครับ ผมเล่นภาคสองไม่นานก็จบ ยังดีที่มีภาคเสริมให้เล่นต่อ ส่วนภาค 3 เห็นว่าสั้นมาก เอางบไปทุ่มกับการสร้างฉากเสียเยอะ ทำให้ไม่สามารถสร้างฉากให้จำนวนมากเท่ากับภาคแรกๆได้ ตรงนี้ผมรู้สึกเลยนะครับว่า พัฒนาการเนื้อเรื่องของเกมนี้กลับแย่ลงเรื่อยๆ แลกกับความสวยงามของภาพ แบบนี้ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าจะคุ้มค่าหรือเปล่า ผมยังไม่ได้เล่นภาค 3 เลยยังบอกไม่ได้ เนื้อเรื่องภาคแรกสนุกสุดครับ

สำหรับคนที่ไม่ยึดติดกับเนื้อเรื่องมาก เกมนี้ถือว่ามีวิธีการเล่นที่ค่อยข้างสนุกเกมนหนึ่ง ไม่ว่าจะใช้ เมาส์-คีย์บอร์ดเล่น หรือใช้จอยเล่น (ผมว่าเมาส์-คีย์บอร์ด ได้เปรียบกว่านะ) และเรายังสามารถสับเปลี่ยนตัวละครได้ทั้ง 3 ตัวเลย ซึ่งก็สามารถเล่นพร้อมกันได้ทั้ง 3 คน ถ้ามี 3 จอย เป็น co-op ที่น่าสนุกทีเดียวครับ ผมเล่นคนเดียวตลอดเลยไม่มีความเห็น แต่เล่นคนเดียวก็สนุกครับ การแก้ปัญหา ปริศนาเกมนี้ไม่ยากเกินไป อาจจะมีงงๆหน่อย ผมเปิดดู hint อยู่ครั้งสองครั้งเอง เป็นอะไรที่คิดไม่ถึงเหมือนกัน แต่กับคนที่ต้องการ Achievement เหนื่อยแน่ เพราะบางอย่างมันซ่อนอยู่ในจุดที่เรามองไม่เห็นนะครับ

เกมนี้เพลงเพราะมากครับ Ari Pulkkinen ถ้าพูดแค่ชื่ออาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเขาทำเพลงให้ Angry Bird ละก็ หลายคนน่าจะอมยิ้มเลย เขาไม่ใช่แค่แต่งเพลง แต่ยังเป็น Sound Design คือออกแบบเสียงทุกอย่างที่อยู่ในเกม งานเพลงของเขาใช้เครื่องดนตรีไม่มาก คือเน้นเครื่องดนตรีที่เขาสามารถเล่นเองได้ แล้วนำมา Mixed อีกทีในคอมพิวเตอร์ Ari เคยเป็น in-house ของค่าย Frozenbyte มาก่อน และลาออกไปก่อนที่ Frozenbyte จะเริ่มสร้าง Trine เสียอีก แต่เขาก็ไม่ทอดทิ้ง Frozenbyte ยังกลับมาทำเพลงให้ Trine ทั้ง 3 ภาค และอาจจะเกมอื่นๆในอนาคตอีกด้วย

ความสนุกของเกมนี้ มันไม่เหมือนเกม Side-Scrolling ทั่วไป คือไม่ใช่แค่เก็บเหรียญแล้ววิ่งๆ แต่ยังมีการแก้ปัญหาในแต่ละฉาก ตัวละครทั้ง 3 ตัวมีความสามารถที่ต่างกัน ในบางสถานการณ์ใช้ตัวละครหนึ่งแก้ปัญหา ในอีกสถานการณ์ใช้อีกตัวละครแก้ปัญหา แต่ละตัวละครมีจุดเด่นจุดด้อยของตัวเอง บอสเกมนี้ก็ไม่เลวร้ายเท่าไหร่ คือไม่ได้เน้นสู้กันแบบประจันหน้านัก ต้องใช้การศึกษาและวางแผนพอสมควร ไม่ยากเกินไปก็เอาชนะได้ เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้มีอะไรสอนใจ หรือแนวคิดที่ซ่อนไว้ เป็นความสนุกระดับทั่วๆไป ที่เหนือกว่าเกมอื่นตรงที่ ภาพสวยกว่ามากๆ ราวกับอยู่ในดินแดนแห่งเวทย์มนตร์จริงๆ

คำโปรย : “Trine เกม Side-Scrolling ภาพ 3 มิติที่สวยงามมากๆ ราวกับอยู่ในดินแดนแห่งเวทย์มนตร์ เกมเพลย์เยี่ยม co-op ยอด แม้เนื้อเรื่องอาจจะธรรมดาไปหน่อย แต่ก็สนุกได้”
คุณภาพ : THUMB UP
ความชอบLOVE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: