
Scattered Clouds
บางทีการร่ำจากลา อาจมาถึงโดยไม่ทันรู้ตัว T_T
เหตุเกิดจากเมื่อหลายวันก่อนเว็บไซด์ raremeat.blog ติดๆดับๆ พอดิบพอดีตรงกับ Microsoft กำลังอัพเดทแพทช์ใหม่ที่สร้างความโกลาหลไปทั่วโลก แต่ผมก็ไม่ได้ครุ่นคิดอะไรมากเพราะประเดี๋ยวมันก็คงกลับมาใช้งานได้ตามปกติ กลับกลายเป็นว่าวันถัดมาล็อคอินไม่ได้ ยูสเซอร์เนม admin บอกไม่รู้จัก มันจะเป็นไปได้ยังไง?
ผมพยายามหาข้อมูลอยู่สักพักก่อนเห็นอีกข่าว ช่องโหว่ร้ายแรงในปลั๊กอิน Modular DS เสี่ยงถูกนำมาใช้ยึดสิทธิ์ Admin บน WordPress หรือว่าตนเองเคยลงปลั๊กอินตัวนี้? ลงไว้เยอะมาก ใครจะไปจำได้หมด อีกทั้งตัว WordPress/php ก็เป็นรุ่นเก่า ไม่ได้อัพเดทมาสักพักใหญ่ๆ (นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับเว็บอายุหลายปี) มันเลยมีแนวโน้มที่แฮ็กเกอร์จะเจาะผ่านช่องโหว่ดังกล่าว
ไม่ว่าเว็บจะกู้ได้ หรือกู้ไม่ได้ มันก็ทำเอาผมขวัญผวาพอสมควร เพราะมันมีบทความเขียนเสร็จแล้วกว่าสิบเรื่องที่ยังไม่ได้แบ็กอัพ (Czechoslovak New Wave อีกสี่เรื่อง, Jafar Panahi หกเรื่อง และ PTA กำลังเริ่มเขียน) นี่ขนาดว่าแบ็กอัพแทบจะทุกๆเดือนแล้วนะ มันยังเลือกจังหวะแฮ็กระบบได้ !@#$%^
ทีแรกผมไม่ได้ถึงขั้นสิ้นหวังกับมันหรอกนะครับ วางแผนจะมาเขียนต่อในเว็บสำรอง raremeatblog.wordpress.com ก่อนเพิ่งตระหนักว่าของฟรีมันให้พื้นที่แค่ 1GB (รูปที่เห็นในเว็บสำรอง มันลิ้งค์มาจาก raremeat.blog ไม่ได้แบ็กอัพมาด้วย) บทความเขียนเยอะจัดๆอย่าง 2001: A Space Odyssey แค่เฉพาะรูปก็เกินกว่า 100 MB มันจะไปเพียงพอได้อย่างไร?
ด้วยความที่ raremeat.blog เกือบจะสองพันบทความ ผมประเมินคร่าวๆน่าจะเกิน 50 GB แล้วกระมัง ถ้าอ้างอิงจากแผน Business ของ WordPress คิดราคาประมาณ 2,000+ บาทต่อเดือน, ส่วนเว็บโฮสติ้งเมืองไทยที่ให้พื้นที่ขนาดนี้ก็ 500+ บาทต่อเดือนขึ้นทั้งนั้น (ส่วนใหญ่จะเป็นหลักพันด้วยซ้ำไป) นั่นแหละคือความสิ้นหวังแท้จริงที่ทำให้ผมตระหนักว่าเจ้าของโฮส raremeat.blog มอบแบนด์วิดท์แบบ Unlimited จนแอบรู้สึก “Overstaying your welcome” ต่อให้กู้คืนได้/ไม่ได้ ก็เริ่มไม่อยากเขียนบทความในสไตล์เดิมอีกต่อไป … มันไม่ใช่ว่าผมไม่มีเงินจ่ายค่าสมาชิกหรือไรนะ แต่อยากให้มองไกลๆถึงตอนเลิกเขียนแล้ว เลิกจ่ายเงินแล้ว โฮสไหนจะเก็บข้อมูลมากมายขนาดนั้นไว้ละ?
การถูกแฮ็กครั้งนี้ทำให้ผมต้องหยุดการเขียนวิจารณ์หนัง เพื่อมาหาหนทางจัดการกับข้อมูลมากมายมหาศาลนี้ก่อน แผนการคร่าวๆก็คือแบ็กอัพไปตามพวกเว็บฟรีๆ Medium.com/@raremeatblog, Substack.com/@raremeatblog โดยส่วนตัวยังเชื่อว่า WordPress น่าจะอยู่ยงคงกระพันนานกว่าเจ้าอื่นๆ ส่วนข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ก็แก้ปัญหาด้วยการสมัครเว็บใหม่ๆ รวบรวมดัชนีไว้ที่ https://raremeatcollection.wordpress.com/ แล้วต่อท้ายตัวเลข raremeatcollection1-2-3-4 ติดตามมาเรื่อยๆ
สิ่งที่ทำให้การแบ็กอัพครั้งนี้เสียเวลามากๆก็คือการอัพรูปขึ้นเว็บ/บล็อกนั้นๆด้วยมือทั้งหมด (ไฟล์แบ็กอัพของ wordpress มันมีแต่ข้อความ ไม่ส่งออกรูปมาด้วย) ประเมินคร่าวๆถ้าขยันๆวันละ 10 เรื่อง คงใช้เวลาประมาณ 200 วัน! แค่คิดก็หมดแรง ค่อยทะยอยทำแบบไม่เร่งรีบวันละเรื่องสองเรื่องก็พอ
ด้วยเหตุนี้ผมเลยตัดสินใจยุติการเขียนสไตล์ raremeat.blog ปิดบล็อคนี้ไปเลยแล้วกัน ทิ้งท้ายกับ 4-5 เรื่องเตรียมเอาไว้ (ไม่ได้สูญหายเพราะอยู่ในแบ็กอัพนานแล้ว) หลังเสร็จจากการแบ็กอัพเว็บ ค่อยดูอีกทีว่ายังมีเรี่ยวแรง ยังอยากเขียนต่อไปหรือเปล่า แต่ก็คงไม่ใช่สไตล์นี้แล้วนะครับ อิสรภาพแลกมากับมูลค่ามหาศาล … อย่าเสียใจที่ต้องร่ำลา แต่จงดีใจที่ได้พบเจอกัน
30-Jan-2026

ใส่ความเห็น