15-Nov-2015 วันนี้เปิดบล็อคครั้งแรก ผมเรียกว่า alpha open นะครับ บอกไว้ก่อนว่า บล็อคนี้ไม่ใช่บล็อคเกี่ยวกับเนื้อ ขายเนื้อ วัว หมู หรือเนื้อสัตว์นะครับ rare-meat หมายถึง เนื้อที่หายาก สำหรับเนื้อหาในบล็อค จะเกี่ยวกับรีวิวหนัง เพลง เกม อนิเมะ สื่อที่เป็นภาพเคลื่อนไหว ที่มีความคลาสสิก หาดูยาก หลากหลายแต่เน้นรสชาติ เน้นคุณภาพที่คนไทยไม่ค่อยมีโอกาสได้สัมผัส

ความตั้งใจของช่วงแรกๆ คือมีเวลาก็เขียนไปเรื่อยๆ ปีแรกจะเขียนให้ได้รวมๆ 100 Review ได้หรือไม่ ปีหน้าค่อยมาดูกัน

ช่วงนี้ผมติดหนัง bollywood อยู่ จะบอกว่า เพราะหนัง bollywood เรื่องหนึ่ง ทำให้ผมอยากทำ blog นี้มากๆ ตอนที่ดูหนังเรื่องนั้นจบ ผมรีบเปิดเน็ตค้นหนังเรื่องนี้ใน google ทันที พบว่าไม่มีเว็บไทยไหนเลยที่เขียนรีวิวหนังเรื่องนี้ มีแต่กระทู้พันทิปเลยผิดหวังค่อนข้างมาก แสดงว่าคนไทยดูหนัง bollywood กันน้อย แต่จะว่าไปนั่น โอกาสที่จะได้ดูก็น้อยด้วย เพราะในปีๆนึงมีหนัง bollywood ที่ฉายในไทย 10 กว่าเรื่องเท่านั้น(เองมั้ง) และจำกัดโรงสุดๆ ทั้งๆที่หนัง bollywood ก็ใหญ่ไม่แพ้ hollywood ทำไมหนอ คนไทยถึงไม่นิยมกันเท่าไหร่

บอกตามตรงว่า ผมก็เพิ่งเคยดูหนัง bollywood เรื่องแรกก็เรื่องนี้แหละ ยังไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในวงการนี้นัก ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็สามารถคอมเมนต์ เสนอแนะได้เลย

นอกจาก bollywood แล้ว ผมเป็นคนดูหนังทุกประเภทนะครับ มีแนวที่ไม่ชอบ แต่ก็ดูได้หมด ไม่พยายามใส่อคติ หนังที่ผมชอบดู จะอยู่ในกลุ่ม AFI Top 100, 1001 Movie must see, Japan Anime, Indy Games หนังดีที่หาดูยากในเมืองไทย ซึ่งผมคัดสรร และทะยอยไล่อัพรีวิวไปเรื่อยๆ เมื่อมีเวลา ผมอยากส่งต่อเรื่องราวดีๆให้กับคนชอบดูหนัง จะได้ไม่พลาดโอกาสสรรหาหนังโปรด ที่ไม่รู้ว่าจะไปอยู่ส่วนไหนของโลก ถ้าอยากให้ผมรีวิวเรื่องไหนก็เขียนใส่คอมเมนต์ได้เลยนะครับ

การรีวิวของผมนั้น จะเป็นการเขียนที่เอาแต่ใจสักหน่อย เน้นที่การวิจารณ์องค์ประกอบต่างๆของหนัง จะมีวิเคราะห์เนื้อเรื่องบ้าง แต่จะไม่วิเคราะห์สารสำคัญในหนัง มีสปอยบ้างแต่ถ้าท่านไม่เคยดูหนังเรื่องนั้นมาก่อนแล้วอ่านรีวิว รับรองได้ว่าไม่เข้าใจหรอก คงจะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ผมชอบเขียนรีวิวแบบตรงไปตรงมา ตามความคิดและความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ ชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน

การให้คะแนนผมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ คะแนนระดับคุณภาพ และคะแนนระดับความชอบ
– ระดับคุณภาพ คือวัดจากเนื้องาน ในแง่ศิลป์ การเล่าเรื่อง องค์ประกอบหนัง การนำเสนอ รวมถึงปรัชญา จิตวิทยา ในระดับที่หนังแทรกเข้ามา จะมี 5 เกรด LEGENDARY/THUMB UP/SO-SO/WORSE/SHIT 
– ระดับความชอบ … หนังดีใช่ว่าจะถูกรสนิยม หนังไม่ดีแต่ผมอาจจะชอบมาก ระดับความชอบนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ จะมี 5 เกรด LOVE/LIKE/SO-SO/WASTE/TRASH และเกรดพิเศษสำหรับเรื่องที่ชอบสุดๆจนกลายเป็นเรื่องโปรดในดวงใจ FAVOR(french-favorite)

และจะมีคำโปรยรีวิว ซึ่งจะเป็นข้อความสรุปสั้นได้ใจความ ไม่ยาวมาก ผมอาจจะใส่ไว้ต้นบทความหรือท้ายบทความแล้วแต่อารมณ์นะครับ และถ้าเรื่องไหนมีความรุนแรงมากๆ ผมจะเขียนเรตติ้งทิ้งไว้ให้ด้วย (ถ้าไม่เขียนใส่ไว้ แสดงว่าดูได้ทุกเพศทุกวัน)

วันนี้เท่านี้ก่อนแล้วกัน
happy alpha blog opening!

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
นำโชค Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
นำโชค
Guest
นำโชค

เป็น blog ที่ดีมากครับ วิเคราะห์ละเอียด ข้อมูลแน่น
อยากทราบว่า หนังที่หาดูยากๆได้จากที่ไหน หลายเรื่อง ที่เขียน บ้างเรื่องหายากมาก

%d bloggers like this: