Best of Olympics Films

กีฬาโอลิมปิก (Olympic) เป็นการแข่งขันระหว่างประเทศ ที่รวมเอานักกีฬาจากทุกเชื้อชาติ ศาสนา ฯหลายร้อยหลายพันคนเข้าร่วมการแข่งขันหลากหลายชนิดกีฬา นับตั้งแต่ 1896 ที่กรุง Athens, Greece โอลิมปิกถูกจัดขึ้นทุกๆ 2-4 ปี ผ่านมาก็เกิดร้อยปีแล้ว ที่ประเพณีถูกส่งต่อ กลายเป็นวัฒนธรรม อารยธรรมที่สำคัญที่สุดของโลกยุคปัจจุบัน

ภาพยนตร์เป็นสื่อที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น นับจาก 1936 Berlin Summer Olympics, Germany ที่มีการบันทึกภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรก ก็มีภาพยนตร์เกี่ยวกับโอลิมปิกเกิดขึ้นมากมาย ทั้งสารคดีบันทึกภาพการแข่งขัน, หนังชีวประวัติ, เรื่องแต่ง ฯ ที่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม สะท้อนคุณค่า อิทธิพล ผลลัพท์ ผลกระทบของการได้เข้าร่วมโอลิมปิก

ผมเลือกมา 10+1 เรื่องที่ถือว่ามีคุณภาพโด่นเด่น มีคุณค่าในแง่ศิลปะ และมีประโยชน์ต่อผู้รับชม

Olympia 1938

1. Olympia (1938) German : Leni Riefenstahl ♥♥♥♥♡

ทุกสิ่งที่คุณเห็นในหนังเรื่องนี้ อาจไม่ใช่สิ่งใหม่เลย แต่มันคือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ของการบันทึกภาพการแข่งขันกีฬา ทุกช็อต ทุกมุมกล้อง ทุกการตัดต่อ ทำให้ Leni Riefenstahl กลายเป็นผู้กำกับหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

The Other Dream Team

2. The Other Dream Team (2012) Lithuanian : Marius A. Markevičius ♥♥♥♥♡

Lithuania เป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต พวกเขาลงแข่งโอลิมปิกในฐานะนักกีฬาบาสเก็ตบอลทีมชาติ Soviet เคยคว้าเหรีญทอง และเอาชนะอเมริกามาแล้วเมื่อ 1988 Seoul Summer Olympics, South Korea แต่เมื่อถึงกาลล่มสลายของสหภาพโซเวียตในปี 1991, 1992 Barcelona Summer Olympics ประเทศ Spain พวกเขาลงแข่งในฐานะทีมชาติ Lithuania ครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี, หนังเรื่องนี้ “ต้องดูให้ได้ก่อนตาย”

Oh, Sport - You Are Peace!

3. Oh, Sport – You Are Peace! (1982) USSR : Yuri Ozerov ♥♥♥♥♡

ถึงอุดมการณ์ของ Olympic จะบอกว่า กีฬาไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่ในยุคสงครามเย็น มันคงเป็นไปไม่ได้ที่อเมริกาจะส่งนักกีฬาของตนเข้าร่วมแข่งขัน 1980 Summer Olympics ที่ Moscow, Soviet Union แต่การ boycott ครั้งนี้ของอเมริกา (และประเทศไทย) ถือว่าพลาดมากๆ เพราะนี่ถือเป็นโอลิมปิกครั้งที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีพิธีเปิดสวยงามที่สุด ก่อนการมาของ 2008 Beijing Olympics, China “ต้องดูให้ได้ก่อนตาย”

Chariots of Fire

4. Chariots of Fire (1981) British : Hugh Hudson ♥♥♥♥♡

หนังรางวัล Oscar สาขา Best Picture ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี เรื่องราวของนักกรีฑาในนามทีมชาติ Great Britain 2 คน ที่เข้าร่วมแข่งกัน 1924 Paris Summer Olympics ประเทศ France, หนังนำเสนอคุณค่าของมนุษย์และความยึดมั่นในอุดมการณ์ที่น่าทึ่ง ถึงขนาดผมต้องยกให้ ‘ต้องดูให้ได้ก่อนตาย’

Personal Best

5. Personal Best (1982) hollywood : Robert Towne ♥♥♥♥♡

หยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจของนักกีฬาที่ทุ่มเทสุดตัวเพื่อเตรียมไปแข่งขันโอลิมปิกได้ถูกทำลายลง จากการ boycott เข้าร่วมของอเมริกาเมื่อ 1980 Moscow Summer Olympics, นี่เป็นหนัง 18+ ที่เราจะได้เห็นลึกเข้าไป ไม่ใช่แค่เนื้อหนัง แต่ลึกถึงจิตใจของพวกเธอ มันเป็นไปได้หรือเปล่า กับคนที่เป็นศัตรูคู่แข่งกัน (แบบอเมริกากับโซเวียต) จะตกหลุมรัก แล้วให้อภัยกันได้

Downhill Racer

6. Downhill Racer (1969) hollywood : Michael Ritchie ♥♥♥♥

ถึงนี่จะเป็นเรื่องแต่ง แต่ Robert Redford ได้ทำให้เราเห็นว่า คนที่จะคว้าเหรียญทอง Olympic ต้องมีความกล้าบ้าบิ่น ทุ่มเทขนาดไหน กับการแข่งขัน Alpine skiing ประเภท Downhill, นี่เป็นหนังที่ดูค่อนข้างยาก ใช้ภาพ เสียงและการตัดต่อในการเล่าเรื่องแบบตรงไปตรงมา ว่ากันว่านี่อาจเป็นหนังเกี่ยวกับกีฬาที่สมจริงที่สุด

Miracle 2004

7. Miracle (2004) hollywood : Gavin O’Connor ♥♥♥♥

มีปาฏิหาริย์หนึ่งเกิดขึ้นตอน 1980 Lake Placid Winter Olympics, New York ทีม Ice Hocky ของสหภาพโซเวียต ผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ทีมใดมากว่า 20 ปี พ่ายแพ้ต่อม้ามืดทีมชาติอเมริกาในนัดชิงชนะเลิศ นี่คือ Miracle on Ice ช่วงเวลาแห่งชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการกีฬา (ของอเมริกา) นำแสดงโดย Kurt Russell

Freedom Fury

8. Freedom’s Fury (2006)  Hungarian : Colin Keith Gray, Megan Raney ♥♥♥♥

สารคดีนำเสนอเหตุการณ์นองเลือดครั้งประวัติศาสตร์ในการแข่งกันกีฬาโอลิมปิก, Blood in the Water ใน 1956 Melbourne Summer Olympics, Australia การแข่งขัน Water Polo รอบรองชนะเลิศ ระหว่าง Hungary และ Soviet Union ที่เบื้องหลังมีผลมากกว่าแค่แพ้ชนะ แต่คือการต่อสู้แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียต

Bhaag Milkha Bhaag

9. Bhaag Milkha Bhaag (2013) Bollywood : Rakeysh Omprakash Mehra ♥♥♥♡

ความพ่ายแพ้ที่น่าเสียดายที่สุดของ Milkha Singh นักวิ่ง 400 เมตรทีมชาติ India เจ้าของฉายา The Flying Sikh (ซิกผู้บินได้) ใน 1960 Rome Summer Olympics เพียงเพราะเขาหันหลังไปดูคู่แข่ง เสียสมาธิแค่แวบเดียว ทำให้จบอันดับ 4 พลาดเหรียญรางวัล, ทำไมเขาถึงหันหลังในวินาทีนั้น หนังเรื่องนี้มีคำตอบ

Tokyo Olympiad

10. Tokyo Olympiad (1965) Japanese : Kon Ichikawa ♥♥♥♡

ครั้งแรกกับการมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกบนผืนแผ่นดินเอเชีย 1964 Tokyo Summer Olympic โดยปรมาจารย์ผู้กำกับชาวญี่ปุ่น Kon Ichikawa ที่เน้นนำเสนอภาพวิถีชีวิตของนักกีฬา บรรยากาศรอบๆข้างสนามแข่ง มากกว่าผลการแข่งขันแพ้ชนะ

Cool Running

(Honorary Mention) Cool Runnings (1993) hollywood : Jon Turteltaub ♥♥♥♡

‘Enough people say they know they can’t believe, Jamaica we have a bobsled team!’ เดี๋ยวนะ Jamica มีทีม bobsled นี่มันกีฬาอะไรกัน?, 1988 Calgary Winter Olympics, Canada ทีมชาติ Jamica ได้สร้างความประหลาดใจให้คนทั่วโลกด้วยการส่งทีม Bobsleigh เข้าร่วมแข่งขัน ทั้งๆที่ประเทศไม่มีหิมะตก ไม่เคยเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติใดๆ แต่กลับได้ใจคนผู้ชมจากทั่วโลก, ในแง่ศิลปะหนังเรื่องนี้อาจไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่ความบันเทิงจัดเต็ม ใครฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่อง ได้ฮาท้องแข็งแน่

มีหนังเจ๋งๆอยู่หลายเรื่องในชาร์ทนี้ น่าเสียดายที่ไม่มีเรื่องไหนโดนใจผมระดับเป็นหนังเรื่องโปรดเลย, 3 อันดับแรกที่ผมเลือกมา ล้วนเป็นของ Nazi, USSR (Communist) ที่ทำได้ยอดเยี่ยมกว่า ฝั่งหนัง hollywood ที่เริ่มติดชาร์ทอันดับ 5, มีหนังเอเชียติด 2 เรื่อง และมีหนัง 3 เรื่องที่คุณค่าระดับ ‘ต้องดูให้ได้ก่อนตาย’

ถึงโอลิมปิกครั้งนี้จบลงไปแล้ว แต่ทุกๆ 2-4 ปีจะมีจัดการแข่งขันขึ้นครั้งหนึ่ง แนะนำอย่างยิ่งสำหรับหนังชุดนี้ ใช้ดูคู่กับการแข่งขันโอลิมปิก จะได้อรรถรสอย่างมาก

หมายเหตุ

♥ ที่อยู่หลังชื่อเรื่อง คือคะแนนความชอบของผมนะครับ เต็ม 5 ดาว (เรื่องโปรด)
♡ คือ 1/2 คะแนน

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
ครบรอบ 1 ขวบปี ผ่านมา 365 วัน | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Best of Olympics Films […]

%d bloggers like this: