La Grande Olimpiade

La Grande Olimpiade (1961) Italian : Romolo Marcellini ♥♥♥♡

(mini Review) สารคดีบันทึกภาพการแข่งขัน 1960 Rome Summer Olympics และได้เข้าชิง Oscar สาขา Best Documentary Feature, หนังเรื่องนี้มีภาพเหตุการณ์ที่ผมถือว่า ‘น่าประทับใจ’ ที่สุดของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกอยู่นะครับ

Italy เคยได้รับมอบหมายให้จัด Summer Olympic มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อตอน 1908 Summer Olympics แต่โชคร้าย เมื่อปี 1906 เกิดการประทุขึ้นของภูเขาไฟ Mount Vesuvius จึงต้องทำการสละสิทธิ์ ส่งต่อให้ London เป็นเจ้าภาพในปีนั้น, 4 ปีก่อนหน้านี้ Italy ได้เป็นเจ้าภาพจัด 1956 Winter Olympics ที่เมือง Cortina D’Ampezzo ทำให้ครั้งนี้ ต้องถือเป็นครั้งที่สองที่ Italy เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก แต่เป็นครั้งแรกกับการเป็นเจ้าภาพ Summer Olympic

ผู้กำกับ Romolo Marcellini ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการโอลิมปิกของอิตาลี CONI (Comitato Olimpico Nazionale Italiano) ให้สร้างสารคดีบันทึกภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 17 ที่กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม ถึง 11 กันยายน ปี 1960 ณ กรุง Rome ประเทศ Italy, Marcellini ขึ้นชื่อในการนำเสนอภาพสงครามและประวัติศาสตร์ สารคดีเรื่องนี้จึงมีการนำภาพเมืองของกรุงโรมยุคก่อน (Ancient Rome) และสภาพเมืองยุคปัจจุบัน (Modern Rome) ผสมผสานถ่ายให้เห็นโดยรอบ

กล้องบันทึกภาพ ใช้หลากหลายแบบมาก (ใช้ทุกอย่างที่มี) อาทิ Ansco film (125 ASA) ขนาด 16mm, 35mm, Eastmancolor 35 mm รวมทั้งหมด กล้อง 40 ตัว, 7 ตัว ใช้สำหรับถ่ายสโลโมชั่น, นอกนั้นกระจายไปกับ Crane, รถบรรทุก และเฮลิคอปเตอร์ 2 ตัว, ทีมงาน 303 คน ประกอบด้วย Operator 35 คน (คนที่ถ่ายภาพ), ผู้ช่วย 70 คน และคนขับรถ 60 คน, จบจากการแข่งขันได้ฟุตเทจฟีล์มหนังความยาว 80,000 เมตร เลือกมาเพื่อพิมพ์สี 12,000 เมตร นักตัดต่อ Mario Serandrei ตัดครั้งสุดท้ายเหลือ 4,000 เมตร ได้ความยาว 142 นาที

ไฮไลท์การแข่งขันครั้งนี้ คือ Abebe Bikila นักกีฬามาราธอนทีมชาติ Ethiopian ที่วิ่งเท้าเปล่าเข้าเส้นชัยอันดับ 1 คว้าเหรียญทองแรกให้กับตัวเอง ประเทศ และทวีปแอฟริกา, ผมคิดว่านี่เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่สุดในประวัติศาสตร์โอลิมปิกแล้วนะครับ, ผมดูหนังเรื่องนี้หลัง Tokyo Olympiad ตอนเริ่มแข่งมาราธอนเห็นหน้าพี่แกคุ้นมากๆ ใช่ครับคนเดียวกัน (ปี 1964 Bikila จะใส่รองเท้าวิ่ง) การวิ่งเท้าเปล่าแล้วเข้าเส้นชัยคนแรก ทำเอาผมขนลุกเลย เอาชนะคนอื่นแบบไม่เห็นฝุ่นเลย ถึงเส้นชัยแล้วก็ยังดูคึกคัก ยืดเส้น Warm-Down ทำราวกับยังวิ่งได้อีกไกล! นี่แหละครับ ตำนานแห่งแอฟริกา และตำนานที่สุดแห่งโอลิมปิก

นอกจาก Bikila แล้ว หนังยังบันทึกตำนาน อาทิ
– Wilma Rudolf นักวิ่งผิวสีทีมชาติอเมริกา ที่คว้า 3 เหรียญทอง และได้ชื่อว่า ‘ผู้หญิงที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก’ (the fastest woman in the world)
– กีฬา Field Hockey ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิกที่ทีมชาติ Pakistan เอาชนะทีมชาติ India ไปได้ และเป็นเหรียญทองแรกของ Pakistan
– Decathlon ที่ Rafer Johnson ทีมชาติอเมริกา เอาชนะ Yang Chuan-Kwang ทีมชาติไต้หวัน (หรือ Republic of China)
– กระโดดไกลที่ Ralph Boston สามารถทำลายสถิติของ Jesse Owens ที่เป็นตำนานอยู่ถึง 25 ปีลงได้ (Owens มาร่วมชมการแข่งขันอยู่ด้วย ผมเห็นพี่แกอารมณ์ Nostagia มากๆ)

กระนั้น การที่หนังค่อนข้างโฟกัสไปที่นักกีฬาอิตาลีค่อนข้างเยอะ ทำให้พลาดตำนานหนึ่งไป คือ การชกของ Cassius Clay หรือที่ทั่วโลกรู้จักเขาในชื่อ Muhammad Ali ขณะคว้าเหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นรุ่น light-heavyweight

ผมเห็นธงชาติไทยในหนังอยู่แวบๆ นะครับ หาเจอกันไหมเอ่ย

แนะนำกับคนที่อยากเห็นภาพประวัติศาสตร์การแข่งขันโอลิมปิก และเหตุการณ์ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ น่าประทับใจที่สุดในโอลิมปิก หนังเรื่องนี้มีภาพนั้นอยู่นะครับ, จัดเรต PG ดูได้ทั้งบ้าน

TAGLINE | “La Grande Olimpiade เป็นสารคดีบันทึกภาพโอลิมปิกที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่ง และมีเหตุการณ์แห่งตำนานเกิดขึ้นมากมาย”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: