Big Jake

Big Jake (1971) hollywood : George Sherman ♥♥♡

(mini Review) บั้นปลายชีวิตของ John Wayne แค่ปรากฎตัวรับบทพระเอกหนัง Western ก็ดึงดูดความสนใจของคอหนังรุ่นดึกได้มากๆแล้ว และยิ่งประกบ Maureen O’Hara เป็นครั้งสุดท้าย จึงมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ แต่… ก็เท่านั้นแหละครับ หนังไม่มีอะไรให้น่าจดจำเสียเท่าไหร่

สร้างโดย George Sherman (1908-1991) ผู้กำกับสัญชาติอเมริกัน เกิดที่ New York City ตอนอายุ 14 ขึ้นเรือ SS Mongolia เดินทางสู่ Los Angeles ได้งานทำในห้องส่งจดหมายของสตูดิโอ Warner Bros. ไต่เต้าขึ้นเป็นผู้ช่วยกองถ่าย กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก Wild Horse Rodeo (1937) จากนั้นก็กำกับหนัง Western ทุนต่ำ เกรด B ให้พับ Republic Pictures อยู่นานนับทศวรรษ

สำหรับ John Wayne ชื่อจริงคือ Marion Mitchell Morrison (1907 – 1979) ชอบให้เพื่อนๆเรียกว่า Duke เกิดที่ Winterset, Iowa พ่อเป็นทหารผ่านศึก American Civil War ส่วนแม่มีเชื้อสาย Scottish, Irish โตขึ้นเคยสมัครเป็นทหารเรือแต่สอบไม่ผ่าน ได้ทุนเข้าเรียน University of Southern California สาขากฎหมาย จากการเป็นนักกีฬาทีมฟุตบอล แต่ได้รับบาดเจ็บจนต้องถอนตัวหมดสิทธิ์ได้ทุนจำต้องออกกลางคัน แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากโค้ช ทำให้ได้รู้จักกับนักแสดง Tom Mix และผู้กำกับ John Ford เข้าสู่วงการภาพยนตร์ เริ่มงานจากเป็น Prop Boy, Stuntman, ตัวประกอบ ฯ มีชื่อขึ้นเครดิตเรื่องแรก Words and Music (1929), ผู้กำกับ Raoul Walsh เห็นแววเลยจับมาแสดงนำใน The Big Trail (1930), แต่หนังที่ทำให้ Wayne มีชื่อเสียงโด่งดังกลายเป็น Superstar คือ Stagecoach (1939) ของผู้กำกับ John Ford

Sherman รู้จักร่วมงานกับ Wayne ตั้งแต่สมัยกระโน้น ทำหนัง Western ทุนต่ำร่วมกันเรื่องแรก Pals of the Saddle (1938) กลายเป็นเพื่อนรักเพื่อนสนิท ร่วมงานกันอีกถึง 10 ครั้ง โดย 9 ครั้งอยู่ระหว่างปี 1938-1939 ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้างคละเคล้ากันไป คงเพราะตั้งแต่ Wayne กลายเป็น Superstar เลยไม่มีโอกาสร่วมงานกันอีก จนกระทั่งแก่ชราสูงวัยแล้วทั้งคู่

ต้องถือว่า Wayne เป็นผู้ผลักดันโปรเจคนี้ จะเรียกว่าเป็นหนังครอบครัวและเพื่อนสนิทก็ยังได้ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Stock Actor ของ John Wayne) ให้ลูกชายคนโต Michael Wayne เป็นโปรดิวเซอร์ นักแสดงก็หน้าคุ้นเคยทั้งนั้น อาทิ Richard Boone, Maureen O’Hara, Bruce Cabot, ลูกชายคนที่สอง Patrick Wayne และลูกชายของเพื่อนรัก Christopher Mitchum (ลูกชายคนที่สองของ Robert Mitchum)

เรื่องราวของกลุ่มนักเลงนอกกฎหมายนำโดย John Fain (รับบทโดย Richard Boone) ได้ลักพาตัว Little Jake ไปจากอ้อมอกแม่ Martha McCandles (รับบทโดย Maureen O’Hara) เรียกร้องค่าไถ่จำนวน $1 ล้านเหรียญ เธอจึงต้องร้องขอให้สามี Jacob McCandles หรือ Big Jake (รับบทโดย John Wayne) ใช้ประสบการณ์ชิงตัวหลานแท้ๆของตัวเองกลับคืนมา

เกร็ด: ชื่อหนัง Working Title คือ The Million Dollar Kidnapping

Wayne รับบท Big Jake ชายสูงวัยพุงพุ้ย น้ำเสียงท่าทางเต็มไปด้วยความเกียจคร้าน เชื่องช้า และยังต้องสวมแว่นอ่านหนังสือ แต่มีความเก๋าเก่ามากประสบการณ์ ถึงแสดงออกต่อหน้าเมีย-ลูกหลานด้วยความไม่สนใจใยดี แต่จิตใจข้างในเป็นห่วงเป็นใยรักพวกเขาทั้งหลายยิ่ง

Maureen O’Hara (1920 – 2015) ร่วมงานกับ Wayne ทั้งหมด 5 ครั้ง ประกอบด้วย Rio Grande (1950), The Quiet Man (1952), The Wings of Eagles (1957), McLintock! (1963) และ Big Jake (1971) ด้วยความผิดหวังในวงการภาพยนตร์ขณะนั้น นับจากการมาถึงของ Blue Movie (1969) ทำให้ O’Hara มองว่า Hollywood กำลังมุ่งสู่ยุคสมัย ‘making dirty pictures’ จึงตัดสินใจ retire จากวงการภาพยนตร์หลังจากหนังเรื่องนี้ เพราะไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของยุคสมัย แต่ก็หวนกลับคืนมาแสดงภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายจริงๆคือ Only the Lonely (1991)

รับบท Martha McCandles ภรรยาของ Big Jake เป็นคู่กัดที่สมน้ำสมเนื้อกันดี มองตารู้ใจ แทบไม่ต้องมีคำอธิบายอื่นใด ก็ล่วงรู้ความต้องการของอีกฝ่าย

บทของ O’Hara ช่างน้อยนัก มีฉากร่วมกับ Wayne สัก 10 นาทีได้กระมัง ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย แต่ต้องถือว่ามีแต่คู่นี้เท่านั้น สามารถพบเจอหน้าครั้งแรกก็เริ่มกัดกันได้ทันที ไม่จำเป็นต้องเล่าที่มาที่ไปให้เสียเวลาวุ่นวาย, Wayne เคยพูดถึง O’Hara บอกว่าเป็นผู้หญิงคนเดียวที่มองเป็นเพื่อนได้ มีความถึกเหมือนผู้ชาย

“There’s only one woman who has been my friend over the years, and by that I mean a real friend, like a man would be. That woman is Maureen O’Hara. She’s big, lusty, absolutely marvelous—definitely my kind of woman. She’s a great guy. I’ve had many friends, and I prefer the company of men. Except for Maureen O’Hara”.

Richard Boone (1917 – 1981) นักแสดงสัญชาติอเมริกัน หนึ่งในนักเรียนของ Actors Studio สาขา Serious และ Methodical ส่วนใหญ่จะรับบทเป็นตัวร้าย ตัวประกอบในหนัง Western ร่วมงานกับ Wayne ทั้งหมด 3 ครั้ง The Alamo (1960), Big Jake (1971) และ The Shootist (1976)

รับบทหัวหน้ากลุ่มนักเลงนอกกฎหมาย John Fain มีความโฉดชั่วร้าย อำมหิต เลือดเย็น เฉลียวฉลาด และมากประสบการณ์ น่าเกรงขาม ถือเป็นคู่ปรับที่โคตรอันตรายของ Big Jake แต่กลับเสียเปรียบอย่างหนึ่งคือ ไม่รู้ว่าคู่ต่อสู้ของตนเป็นใคร (มารู้ตอนหลังก็สายไปแล้ว)

แค่ภาพลักษณ์ของ Boone ก็สร้างความน่าสะพรึงกลัวได้มาก แถมคำพูด ท่าทาง แสดงออกซึ่งความเฉลียวฉลาด ไม่เป็นสองรองใคร ถ้าไม่รับบทตัวร้าย คงเป็นเพื่อนพระเอกที่เจ๋งมากๆคนหนึ่ง

ทีแรกผมแอบคาดหวังว่าหนังอาจมีอะไรน่าสนใจบ้าง แต่หลังผ่านสิบนาทีแรกไปก็รับรู้เลยว่าคงไม่พบอะไรแบบนั้นแน่ เนื้อเรื่องคาดเดาง่ายมาก แทรกใส่ Comedy ล้นเกินพอดี นักแสดงไม่ได้ทุ่มเทใส่ใจอะไร โปรดักชั่นก็ยังทั่วไป หนังไม่มีคุณค่าทางศิลปะใดๆให้น่าพูดถึงจดจำแม้แต่น้อย

แต่ในแง่ความบันเทิง ต้องถือว่านี่เป็นหนังเกรด B ที่ค่อนข้างดูสนุกเรื่องหนึ่ง แผนการลึกล้ำเฉลียวฉลาด หักเหลี่ยมเฉือนคม แอ๊คชั่นค่อนข้างเร้าใจ เพลงประกอบโดย Elmer Bernstein พอใช้ได้เลยทีเดียว เจ๋งสุดคงเป็นคำถามที่ใครๆพูดกับ Big Jake เหมือนเป็นคำพูดสะท้อนกับ John Wayne ที่ถูกตอกย้ำ คนรุ่นใหม่ไถ่ถามอยู่เสมอๆ

“I thought you were dead.”

ไม่มีรายงานทุนสร้าง แต่หนังทำเงินได้เฉพาะในอเมริกา $7.5 ล้านเหรียญ เห็นว่าขึ้น Boxoffice อันดับ 1 ถ้าไม่เพราะชื่อของ John Wayne ไม่น่าจะขึ้นได้แน่ (เห็นว่าเป็นหนังประสบความสำเร็จเรื่องสุดท้ายของเขาอีกด้วย)

ถ้าคุณชื่นชอบหนัง Western เกรด B ทุนต่ำ, แฟนๆเดนตาย John Wayne, Maureen O’Hara และ Richard Boone ไม่ควรพลาด

จัดเรต pg เห็นว่า Wayne พยายามหลีกเลี่ยงเลือดและความรุนแรงให้น้อยที่สุด (เลยเพิ่ม Comedy เข้าไปอย่างเยอะ) เพราะไม่อยากให้เด็กๆที่ชื่นชอบหนังของตน ซึมซับรับความรุนแรงมากเกินไป

TAGLINE | “Big Jake คงมีแต่แฟนๆหนัง Western เดนตายของ John Wayne เท่านั้นกระมัง ทีี่สามารถชื่นชอบได้”
QUALITY | THUMB UP
MY SCORE | SO-SO

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: