Freaks

Freaks (1932) hollywood : Tod Browning ♥♥♥

(mini Review) เบื้องหลังคณะละครสัตว์(ประหลาด) รวบรวมบุคคลที่มีความผิดปกทางร่างกาย คนแคระ, แฝดสยาม, ไร้แขนขา, ผอมติดกระดูก, สาวมีหนวด, มนุษย์นก, สองเพศในคนเดียว ฯ แม้เกิดมาไม่สมประกอบแต่พวกเราก็คือมนุษย์คนหนึ่ง มิได้มีจิตใจชั่วร้ายเหมือน’สัตว์ประหลาด’แบบมนุษย์ปกติบางคน

ต้องขอเตือนไว้ก่อนสำหรับผู้มีความสนใจรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ หลายคนอาจเกิดความหวาดหวั่นสั่นกลัว รับไม่ได้กับสิ่งที่พบเห็น เคยมีถึงขั้นว่า ผู้หญิงคนหนึ่งแท้งลูกเพราะรับชมหนังเรื่องนี้ (จริงหรือเปล่าไม่รู้นะ แต่ขึ้นโรงฟ้องศาลกันเลยละ) ทำให้ได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสาร Premiere ติด 1 ใน 25 ภาพยนตร์อันตรายที่สุดในโลก (The 25 Most Dangerous Movies)

ใครสนใจ 25 ภาพยนตร์อันตรายมีเรื่องอะไรบ้าง คลิกโลด: http://www.listchallenges.com/premiere-magazines-the-25-most-dangerous-films

Tod Browning ชื่อเดิม Charles Albert Browning, Jr. (1880 – 1962) ผู้กำกับ นักแสดงสัญชาติอเมริกา เกิดที่ Louisville, Kentucky ตั้งแต่เด็กมีความสนใจในคณะละครสัตว์ โตขึ้นอายุ 16 หนีออกจากบ้านเพื่อออกทัวร์การแสดง เปลี่ยนชื่อเป็น Tod ทำงานเป็นตัวตลก ผู้ประกาศ นักมายากล นักเต้น จนกระทั่งรู้จักกับ D. W. Griffith ที่มาจาก Louisville เช่นกัน กลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์ กำกับหนังสั้นเรื่องแรก The Lucky Transfer (1915), ผลงานเด่นที่ได้รับการจดจำ อาทิ The Unholy Three (1925), The Unknown (1927), Dracula (1931), Freaks (1932) ฯ

ผู้กำกับ Browning มีความสนใจเรื่องสั้น Spurs เขียนโดย Tod Robbins ตีพิมพ์ลงใน Munsey’s Magazine เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1923 รวมเล่มใน Who Wants a Green Bottle? and Other Uneasy Tales (1926) ขอให้ MGM ซื้อลิขสิทธิ์ดัดแปลงภาพยนตร์ให้ตั้งแต่ปี 1927 ขึ้นหิ้งไว้หลายปีจนกระทั่งความสำเร็จของ Dracula (1931) จึงตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วต้องสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้สักที

มอบหมายให้ Leon Gordon, Edgar Allan Woolf, Al Boasberg ร่วมกันดัดแปลงพัฒนาบทภาพยนตร์ซึ่งใช้ไปถึง 5 เดือน เพราะต้องรอการตอบรับของเหล่านักแสดง จะได้สร้างเรื่องราวที่สอดคล้องรับกับพวกเขาได้อย่างลงตัว

ในตอนแรก Browing ต้องการนักแสดงมีชื่อรับบทตัวละครที่มีความปกติ อาทิ Victor McLaglen รับบท Hercules, Myrna Loy รับบท Cleopatra และ Jean Harlow รับบท Venus แต่เป็นโปรดิวเซอร์ที่ไม่ต้องการให้นักแสดงมีชื่อกลบบรรดา Freaks ทั้งหลาย

นักกายกรรมสาวสุดสวย Cleopatra (รับบทโดย Olga Baclanova) เกิดความสนใจในคนแคระ Hans (รับบทโดย Harry Earles) แต่งงานกับเขาไม่ใช่เพราะความรัก ลักลอบมีชู้กับ Hercules (รับบทโดย Henry Victor) ร่วมกันวางยาพิษลอบสังหาร เพื่อฮุบเงินมรดกก้อนโต แต่กลับถูกเหล่า Freaks ทั้งหลายล่วงรู้ความจริง ทั้งสองจึงได้รับการตอบแทนอย่างสาสม

หนังมี Subplots หลายเรื่องทีเดียว มีลักษณะเป็น Slice of Life วิถีชีวิตทั่วๆไปของชาว Freaks ทั้งหลาย อาทิ
– หนุ่มโครงกระดูก (รับบทโดย Peter Robinson) กับภรรยาสาวหนวด (รับบทโดย Olga Roderick) คลอดบุตรสาว ข่าวแพร่ไปไวเหมือนโกหก
– เรื่องรักๆใคร่ๆของแฝดสยาม (รับบทโดย Daisy and Violet Hilton แฝดสยามสัญชาติอังกฤษ), Daisy แต่งงานกับตัวตลกพูดติดอ่าง ส่วน Violet ได้รับการหมั้นหมายจากเจ้าของคณะละครสัตว์
– Madame Tetrallini (รับบทโดย Rose Dione) พาลูกๆหัวเข็มหมุด (Pinhead) ผ่านเข้าไปในสวนของคฤหาสถ์หลังหนึ่ง
– The Living Torso (รับบทโดย Prince Randian) ชายไร้แขนไร้ขา ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องของผู้อื่นไปทั่ว
ฯลฯ

Freaks ทั้งหมดในหนัง คือบุคคลผู้มีความผิดปกติทางร่างกายจริงๆ มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆในยุคสมัยนั้น เพราะการเข้ามาของภาพยนตร์ ทำให้เรื่องราวของพวกเขายังคงได้รับการจดจำกล่าวขวัญถึงปัจจุบัน

ฉบับแรกสุดของหนังความยาว 90 นาที นำออกฉายรอบ Screen Test ปรากฎว่าได้รับเสียงตอบรับระดับหายนะ โดยเฉพาะการกระทำอันแสนโหดร้ายของเหล่า Freaks ต่อ Hercules และ Cleopatra ทำให้สตูดิโอตัดสินใจตัดหลายฉากออกไป แล้วเพิ่ม Prologue กับ Epilogue ถ่ายใหม่ได้ความยาว 64 นาที

เท่าที่ผมหาข้อมูลได้ ฉากใหญ่ๆที่ถูกตัดออกไป อาทิ
– Hercules ถูกตอน (ตัดอวัยวะเพศ)
– Cleopatra ถูกทรมานตัดแขนตัดขา
ฯลฯ

ถึงปัจจุบันฉบับ 90 นาทีเต็มของหนังได้สูญหายไปแล้ว แต่มีตำนานเล่าว่า รอบฉายปฐมทัศน์ที่หลังจาก Screen Test เพียงสองสัปดาห์ เพราะยังตัดต่อฉบับใหม่ไม่เสร็จ เลยจำเป็นต้องฉายฉบับเต็ม 90 นาที ปรากฎว่าผู้คนมากมายล้นหลามแห่กันเข้ามาจับจองรอซื้อตั๋วเต็ม 3,000 ที่นั่งของ Fox Theatre ที่ San Diego เพราะคำโปรยที่ว่า ‘โอกาสครั้งเดียวที่คุณจะได้รับชม Freaks กับฉบับ uncensored ‘

“Your last opportunity to see ‘Freaks’ in its uncensored form!”

กระนั้นด้วยทุนสร้าง $350,000 เหรียญ พอฉายจริงๆกลับทำเงินได้ไม่เท่าไหร่ สูญเงินไปกว่า $164,000 เหรียญ แถมทำให้ชื่อผู้กำกับ Browing แทบจะจบสิ้นลงโดยทันที

“Any one who considers this entertainment should be placed in the pathological ward in some hospital.”

– นักวิจารณ์จาก Harrison’s Reports ให้นิยาม Freaks

ส่วนตัวไม่ค่อยชอบหนังเรื่องสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่ใจความมันควรเป็น ‘ถึงภาพลักษณ์ภายนอกจะดูเหมือนสัตว์ประหลาด แต่จิตใจของพวกเขาก็คือมนุษย์ธรรมดาๆคนหนึ่ง’ กระนั้นการกระทำล้างแค้นของพวกเขา มันเกินเลยผิดมนุษยมนา โหดเลวร้ายเกินไป ผมเลยไม่รู้สิ่งที่ผู้กำกับต้องการนำเสนอคืออะไรกันแน่

ถ้าตัดตอนจบออกไปก่อน โดยรวมผมค่อนข้างชื่นชอบหนังพอสมควรเลยนะ ประทับใจในไดเรคชั่นของผู้กำกับ Tod Browning ให้ความสำคัญกับแทบๆทุกนักแสดง พบเห็นวิถีชีวิตอันน่ายกย่องประทับใจ รู้สึกสงสารและอยากเป็นกำลังใจให้การสนับสนุน

รับชมหนังเรื่องนี้ พบเห็นบรรดา Freaks ทั้งหลาย พวกเขาไม่ได้จมอยู่กับความทุกข์ทรมานในชาติกำเนิดของตนเองแม้แต่น้อย เปิดอกยอมรับความจริง ฉันเป็นใครทำอะไรได้ ต่อสู้ดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยตนเอง นี่เป็นสิ่งน่ายกย่อง ชื่นชม ให้กำลังใจ และถ้ามีโอกาสก็อยากให้การสนับสนุน แบบนี้เรียกว่าเกิดมาไม่เสียชาติเกิดโดยแท้

กับคนที่ยังคงดูถูกเหยียดหยาม ปฏิเสธ รับไม่ได้ กับพวกเขาหรือหนังเรื่องนี้ จิตใจของคุณคงไม่ต่างอะไรกับ ‘สัตว์ประหลาด’ หวาดกลัวมากน้อยแค่ไหน ก็สะท้อนระดับความอัปลักษณ์ในจิตใจของตนเองออกมา, อยากให้ลองจินตนาการตามดูสักหน่อย ถ้าวันหนึ่งคุณประสบอุบัติ แขนขาขาด พิการ มิอาจกลับคืนสู่ปกติได้ กลายเป็นแบบพวกเขา จะรู้สึกอย่างไรถ้าเห็นใครสังคน แสดงความรังเกียจเดียดฉันท์ขยะแขยงออกมาต่อหน้า มันเข้าตัวเองล้วนๆเลยนะ

แนะนำกับคอหนัง Horror ชื่นชอบความแปลกประหลาดพิศดาร อยากเห็นบรรดาสัตว์ประหลาด รู้จักผู้กำกับ Tod Browing ไม่ควรพลาด

จัดเรต 13+ กับพฤติกรรมชั่วร้ายของมนุษย์

TAGLINE | “Freaks คือสัตว์ประหลาดที่มีความน่าหวาดสะพรึงกลัว แต่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับระดับความอัปลักษณ์ในจิตใจของตัวคุณเอง”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | SO-SO

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: