The Thing from Another World

The Thing from Another World (1951) hollywood : Christian Nyby ♥♥♡

(mini Review) ดัดแปลงคร่าวๆจากนิยายเรื่อง Who Goes There? (1938) ของ John W. Campbell, Jr. ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ John Carpenter สร้าง The Thing (1982) แต่ใครกันแน่คือผู้กำกับหนังเรื่องนี้ บรรดานักแสดงตอบเป็นเสียงเดียวกับว่า Howard Hawks แล้วไฉน Christian Nyby ถึงได้รับเครดิตไปคนเดียวละ!

Christian Nyby (1913 – 1993) ผู้กำกับ/นักตัดต่อ สัญชาติอเมริกา เกิดที่ Los Angeles, California ครอบครัวมีเชื้อสาย Danish เริ่มทำงานจากเป็นนักตัดต่อให้กับหนังของ Howard Hawks 4 เรื่อง To Have and Have Not (1944), The Big Sleep (1946), Red River (1948) **เข้าชิง Oscar: Best Edited, The Big Sky (1952) เมื่อปี 1951 เห็นว่า Hawks ต้องการให้ Nyby ได้มีสิทธิ์เข้าร่วม Director’s Guild of American เลยใส่ชื่อลงในเครดิตกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก The Thing from Another World (1951) กระนั้นค่าจ้างผู้กำกับที่ RKO จ่ายมา $50,000 เหรียญ Hawks จ่ายให้ Nyby เพียง $5,460 ที่เหลือก็…

“Did Hawks direct it? That’s one of the most inane and ridiculous questions I’ve ever heard, and people keep asking. That it was Hawks’ style. Of course it was. This is a man I studied and wanted to be like. You would certainly emulate and copy the master you’re sitting under, which I did. Anyway, if you’re taking painting lessons from Rembrandt, you don’t take the brush out of the master’s hands.”

– Christian Nyby

เช่นกันกับเครดิตผู้ดัดแปลงบทภาพยนตร์ที่เป็นของ Charles Lederer แต่เบื้องหลังแท้จริงแล้วคือ Howard Hawks กับ Ben Hecht ได้ทำการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจากต้นฉบับ โดยเฉพาะ The Thing ที่ในนิยายอธิบายว่ามีลักษณะโครงสร้างเริ่มต้นเหมือน ‘ผัก’สีเขียว (plant-like) กินเลือดเป็นอาหาร สามารถบริโภคสิ่งมีชีวิตและกลายร่างวิวัฒนาการเปลี่ยนไปได้ แต่เพราะทุนสร้างอันน้อยนิด ไปๆมาๆก็เลยเหมารวม เหลือเพียงนักแสดงคนหนึ่งสวมใส่ชุดยางร่างกายสูงใหญ่ ท่าเดินเหมือน Frankenstein ผสม Zombie เห็นสมัยนี้คงขำๆ แต่ผู้ชมเด็กหนุ่มน้อยสมัยนั้นอาทิ George A. Romeo, Ridley Scott, John Frankenheimer, Tobe Hooper และ John Carpenter ยกหนังเรื่องนี้ว่าเป็นแรงบันดาลใจหลัก ‘key influential’ ให้กลายเป็นผู้กำกับ

กองทัพอากาศสหรัฐที่ Anchorage, Alaska ได้ส่ง Captain Hendry (รับบท Kenneth Tobey) ตามคำเรียกร้องของหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ประจำอยู่ขั้วโลกเหนือ Dr. Carrington (รับบทโดย Robert Cornthwaite) อ้างว่าได้ค้นพบวัตถุลึกลับคล้ายยานอวกาศ ตกลงสู่ชั้นบรรยากาศโลก อยู่ไม่ห่างไกลนัก ซึ่งพอพวกเขาเดินทางไปถึง ก็ได้ค้นพบเจออะไรบางอย่าง นำกลับมาฐานทัพ ปรากฎว่าเจ้าสิ่งนั้นมันยังมีชีวิตอยู่!

สังเกตว่าตอน Opening Credit หลังจากชื่อหนัง The Thing ที่ถูกเผาไหม้ (slow burning letters through background) จะไม่มีรายชื่อนักแสดงปรากฎขึ้นเลย (ไปปรากฎ End Credit แทน) นี่เป็นการบ่งบอกความไม่สำคัญของพวกเขาต่อหนังเรื่องนี้ ส่วนใหญ่คงเป็นเกรด B ไม่มีชื่อเสียงเท่าไหร่ ซึ่งผมก็ขอไม่พูดถึงเลยเช่นกัน (จริงๆคือไม่รู้จักสักคนนะครับ)

แต่คงต้องพูดถึง Stuntman คนหนึ่ง Tom Steele ชายผู้สวมใส่ชุด The Thing เข้าฉากขณะถูกไฟเผาไหม้ทั้งตัว, เห็นว่าเป็นชุดที่ทำมาจากแร่ทนไฟ Asbestos สวมหมวก Fiberglass และครอบด้วยถัง Oxygen ใช้หายใจ … ว่ากันว่า นี่อาจเป็นครั้งแรกในวงการภาพยนตร์ ที่มีภาพการเผาคนทั้งเป็น โชคดีที่นักแสดงรอดชีวิตมาได้ไม่เป็นอันตรายใดๆ

ชุดของ The Thing ออกแบบโดย Lee Greenway ที่ใช้เวลาถึง 5 เดือนกว่า Hawks จะพึงพอใจ สิ้นงบไปถึง $40,000 เหรียญ (เทียบกับปี 2015 เท่ากับ $370,000 เหรียญ) แต่เพราะความที่มันไม่ค่อยแนบเนียนเท่าไหร่ จึงไม่มีช็อต Close-Up ใบหน้าของเอเลี่ยนตัวนี้สักครั้ง, James Arness นักแสดงที่เป็นผู้สวมใส่ชุด The Thing เรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า ‘giant carrot’ เขาอายมากถึงขนาดไม่ยอมเข้าร่วมรอบฉายปฐมทัศน์

เกร็ด: ในฉาก The Thing กลายร่างกลับ ค่อยๆหดตัวจนกลายเป็นก้อนอะไรสักอย่าง จะมีแวบหนึ่งใช้นักแสดงแคระ Billy Curtis กรีดร้องดิ้นรน (แต่ส่วนใหญ่ของช็อตนี้จะเห็นแต่ควันพวยพุ่ง)

อีกฉากที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากคือ นักแสดงยืนล้อมเป็นวงกลมรอบยานอวกาศท่ามกลางขั้วโลกเหนือที่หนาวเหน็บ แต่แท้จริงแล้วฉากนี้ถ่ายทำที่ RKO Ranch ที่ San Fernando Valley สภาพอากาศขณะนั้น ร้อนตับแตก 100 องศาฟาเรนไฮต์ (37-38 องศาเซลเซียส)

เพลงประกอบของ Dimitri Tiomkin เต็มไปด้วยความคลาสสิกของเครื่องดนตรีไฟฟ้า เธรามิน (Theremin) สร้างสัมผัสหลอนๆ น่าสะพรึงกลัว เวลา The Thing ปรากฎตัว ชวนให้ความขนลุกขนพอง อกสั่นขวัญผวา ลุ้นระทึกตัวละครทั้งหลายจะสามารถต่อสู้เอาชนะ หนีรอดได้หรือเปล่า

ปีที่หนังเรื่องนี้ออกฉาย สงครามเย็นได้เริ่มต้นปะทุขึ้นแล้ว แม้ Space Race การแย่งชิงกันเป็นเจ้าของพื้นที่อวกาศจะยังอีกหลายปี [Sputnik 1 ดาวเทียมดวงแรกของโลก ส่งขึ้นอวกาศสำเร็จปี 1957] แต่ The Thing ในมุมมองของผู้สร้างคงไม่ใช่ใครอื่นนอกจากพวก Russia สังเกตตอนท้ายหลังได้รับชัยชนะ คำพูดสุนทรพจน์กล่าวผ่านวิทยุสื่อสารบอกต่อชาวอเมริกัน นี่ทำเอาผมโคตรละเหี่ยใจ มองได้มีนัยยะแฝงชวนเชื่อความยิ่งใหญ่กองทัพอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็นศัตรูหน้าไหน เราจักสามารถต่อสู้เอาชนะได้

“All right, fellas, here’s your story: North Pole, November Third, Ned Scott reporting. One of the world’s greatest battles was fought and won today by the human race. Here at the top of the world a handful of American soldiers and civilians met the first invasion from another planet.”

การประทะกันระหว่าง กองทัพ vs นักวิทยาศาสตร์ vs นักข่าว, หนังได้ทำการชวนเชื่อว่า ‘กองทัพ’ คือกลุ่มผู้มีความสำคัญ ตัดสินชี้เป็นชี้ตาย โชคชะตา ความมั่นคงของมวลมนุษยชาติ!, นักวิทยาศาสตร์ก็แค่พวกจอมปลอม เหมือนจะรู้ดี เฉลียวฉลาด แต่กลับไม่สามารถแก้ปัญหา เอาตัวรอดได้ (โดน The Thing ตบ ตามคาด!), ส่วนนักข่าว กลับเต็มไปด้วยจิตสำนึกดี อยากจะขายสิ่งที่ตัวเองค้นพบแทบขาดใจ แต่สุดท้ายเป็นได้แค่กระบอกเสียง พูดถึงชัยชนะมาจากกองทัพอเมริกันที่ยิ่งใหญ่

ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆกับหนังเรื่องนี้ คงเพราะเคยได้รับชม The Thing (1982) มาก่อน ชื่นชอบสัมผัสบรรยากาศ Special Effect บ้าคลั่งหลอนๆ และประทับใจความทะเยอทะยานของผู้กำกับอย่างยิ่ง, กระนั้นหนังเรื่องนี้ก็มีดีในความคลาสสิกเชยๆ ให้คำนิยามคงคือ ‘Whistling in the Dark’ นักแสดงยืนห้อมล้อมพูดคุย ลุ้นระทึกสะพรึงกลัว เน้นการเตรียมตัวพร้อมรับมืออันตราย พอถึงวินาทีนั้น ทุกสิ่งอย่างก็ปะทุระเบิดออก เผาผลาญทำลายทุกสรรพสิ่ง

ถ้าคุณชื่นชอบ The Thing (1982) แนะนำอย่างยิ่งให้หาต้นฉบับเรื่องนี้มารับชม, คอหนัง Classic Sci-Fi Horror, แฟนๆไดเรคชั่นของผู้กำกับ Howard Hawk และเพลงประกอบของ Dimitri Tiomkin ไม่ควรพลาด

จัดเรต 13+ กับฉากเผาทั้งเป็น และความเห็นแก่ตัวของนักวิทยาศาสตร์

TAGLINE | “The Thing from Another World ไม่ได้มาไกลจากนอกโลก แต่เป็นสิ่งที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่คิดเอง เออเอง ออเอง ทั้งๆที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม”
QUALITY | THUMB UP
MY SCORE | SO-SO

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Top 10+1 George A. Romero Favorite Films | RAREMEAT BLOG Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] The Thing from Another World (1951)  : Christian Nyby ♥♥♡ […]

%d bloggers like this: