Wicked City

Wicked City (1987) Japanese : Yoshiaki Kawajiri 

แค่ชื่อก็ชวนให้จิ้นไปไกล อนิเมะ 18+ เรื่องนี้ ตั้งอยู่ในโลกคู่ขนานที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับปีศาจ ทุกๆร้อยปีจะมีการทำสนธิสัญญาสันติภาพไม่รุกรานซึ่งกันและกัน แต่ก็มีกลุ่มปีศาจหัวรุนแรงที่แอบข้ามมิติมา ใช้เสน่ห์เล่ห์มารยาลวงหลอกล่อมนุษย์ผู้มักมากในกาม สูบเอาพลังชีวิตออกจากร่าง สร้างความปั่นป่วนไม่ให้บังเกิดความสงบสุขขึ้น

คำเตือนสำหรับผู้มีความสนใจในอนิเมะเรื่องนี้ ถ้าภูมิต้านทานต่อ Sex Violence Blood Gore ของคุณไม่สูงพอ ให้หลีกเลี่ยงไปเลยนะครับ ไม่เช่นนั้นคุณอาจเกิดความ Horror หลอนจับจิตจับใจ ถึงขั้นหวาดระแวงกลัวการมี Sex ได้เลยละ

ถึงชื่ออนิเมะจะคือ Wicked City (คล้ายๆกับ Sin City) แต่เรื่องราวทั้งหมดเป็นการสะท้อนนัยยะระดับมหภาค กับสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจของมนุษย์ [น่าจะเรียกว่า Wicked Man เสียมากกว่า] มนุษย์กับปีศาจ เปรียบเทียบได้ตรงๆก็คือ ความดีกับความชั่ว ที่โดยปกติจะทำสนธิสัญญาสงบสันติอยู่ร่วมกันได้ แต่เมื่อใดมีกิเลสสิ่งเร้าภายนอกมากระตุ้น ก็อยู่ที่ว่าจิตสำนึกฝังไหนจะมีพวกมากหรือพลังเยอะกว่า จักได้รับชัยในศึกครานั้น

ดัดแปลงจากนิยาย (Light Novel) เรื่อง Wicked City (1985) เล่มแรกของซีรีย์ Black Guard แต่งโดย Hideyuki Kikuchi เจ้าของผลงานดังอย่าง Vampire Hunter D และ Demon City Shinjuku

แม้ Kikuchi จะค่อนข้างผิดหวังกับ OVA (Original Video Animation) เรื่อง Vampire Hunter D (1985) แต่พอได้มีโอกาสพบเจอ พูดคุยรู้จััก Yoshiaki Kawajiri ผู้กำกับหน้าใหม่ของ Madhouse เกิดประทับใจในแนวคิดวิสัยทัศน์ จึงยินยอมอนุญาตให้นำนิยาย Wicked City ไปดัดแปลงสร้างเป็นอนิเมะได้

Yoshiaki Kawajiri (เกิดปี 1950) นักเขียน/อนิเมเตอร์/ผู้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่น เกิดที่ Yokohama หลังเรียนจบเข้าทำงานเป็นนักอนิเมเตอร์ที่ Mushi Production Animation ตามด้วย Madhouse Studio เลื่อนขึ้นมาเป็น Animation Director, กำกับอนิเมะเรื่องแรก Lensman: Secret of The Lens (1984), ผลงานเด่น อาทิ Ninja Scroll (1993), Vampire Hunter D: Bloodlust (2000), The Animatrix (2003) กำกับตอนชื่อ Program ฯ

ในตอนแรก Kawajiri ได้รับการติดต่อให้สร้าง OVA ขนาดสั้นความยาว 35 นาที โดยเขาพัฒนาเรื่องราวตั้งแต่ Makie ช่วยเหลือ Taki ต่อสู้กับปีศาจสองตนที่สนามบิน Narita ดำเนินไปจนถึง Taki ช่วยเหลือ Makie ต่อสู้ครั้งแรกกับ Mr. Shadow แต่พอสร้างเสร็จ 15 นาทีแรกนำไปฉายให้โปรดิวเซอร์รับชม ได้รับเสียงตอบรับดีมากๆ อนุมัติให้สร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดยาว 80 นาทีเต็ม (แต่ยังคงจัดจำหน่ายในรูปแบบ OVA)

Kawajiri ใช้นามปากกา Kisei Choo ในเครดิตดัดแปลงบทอนิเมะ แถมยังควบงาน Character Design, Storyboard Artist, Animation Director และ Key Animator เพื่อประหยัดงบประมาณในการสร้าง

ปลายศตวรรษที่ 20 เป็นช่วงเวลาของสองโลกคู่ขนานมนุษย์กับปีศาจ จะต้องทำสนธิสัญญาสันติภาพฉบับใหม่ (Peace Treaty) เพื่อจะปกป้องตัวแทนผู้เซ็นสัญญาดังกล่าว มีหน่วยงานลับ (Secret Agents) ที่ชื่อ Black Guard คอยอารักขาไม่ให้กลุ่มพวกหัวรุนแรงจาก Black World ทำลายความสงบสุขเรียบร้อยนี้ลงได้

Renzaburō Taki (พากย์เสียงโดย Yūsaku Yara) เบื้องหน้าเป็นมนุษย์เงินเดือน เซลล์ขายอุปกรณ์ไฟฟ้า แต่เบื้องหลังคือเจ้าหน้าที่ Black Guard ที่มีความแข็งแกร่ง เฉลียวฉลาด บ้าพลัง จุดอ่อนคือหญิงสาว แม้ตัวจะยังโสดแต่ชื่นชอบความสำราญ คารมเป็นต่อรูปหล่อบึกบึน แล้ววันหนึ่งก็โดนดี เมื่อเผลอมี Sex กับปีศาจสาวตนหนึ่ง ที่พอถึงสวรรค์ชั้น 7 เธอกลายร่างเป็นแมงมุม ต้องการที่จะขยุ้ม…

ถึงจะบอกว่าจุดอ่อนของ Taki คือผู้หญิง แต่เขาไม่ใช่ playboy เสเพลแบบไม่สนอะไร มีสามัญจิตสำนึกมากพอ สามารถหักห้ามควบคุมตนเองต่อคนที่ไม่ชอบได้, กระนั้นการได้พบเจอ Makie คงจะเป็นครั้งแรกที่ความรู้สึกหนึ่งได้บังเกิดขึ้น เป็นอะไรมากกว่าแค่ Sex และรูปลักษณ์ภายนอก ถึงขนาดทำให้เขาพร้อมเสียสละเสี่ยงตาย ละทิ้งหน้าที่รับผิดชอบ ไม่สนใจผลลัพท์อาจจะเกิดขึ้น นี่เพื่อปกป้องช่วยเหลือ ‘คนที่ตนรัก’

Makie (พากย์เสียงโดย Toshiko Fujita) เบื้องหน้าเป็นโมเดลลิ่งที่ไม่มีใครจ้าง เบื้องหลังทำงานเจ้าหน้าที่ Black Guard มาจากฝั่ง Black World ต้องการสร้างความสงบสุขสันติให้เกิดขึ้นกับโลกทั้งสองใบ แต่แท้จริงแล้วเธอเกิดจากการทดลอง เพื่อค้นหาหนทางให้มนุษย์กับปีศาจสามารถกำเนิดบุตรร่วมกันได้

ใบหน้าสวยคม ตาแหลมเล็ก จมูกยาว คางสามเหลี่ยม ให้สัมผัสของความขรึม เย็นชา ราวกับคนตายด้าน แต่จริงๆแล้วเธอเก็บสะสมความต้องการอึดอัดอั้นไว้ภายในอย่างรุนแรง กระนั้นความตั้งใจอุดมการณ์มีความเข็มแข็งแกร่งแรงกล้า ‘ถึงใครจักครอบครองเรือนร่างกาย ก็ใช่ว่าจะมีโอกาสเป็นเจ้าของหัวใจของฉัน’

Black Guard ทั้งสองได้รับภารกิจให้ปกป้อง เป็น Bodyguard ของชายสูงวัยชื่อ Giuseppi Mayart (พากย์เสียงโดย Ichirō Nagai) ก็ไม่รู้มนุษย์หรือปีศาจ ภาพลักษณ์มีส่วนผสมของทั้งสองฝั่งเหมือนก็อบลิน ตัวเล็กเตี้ย ผิวสีเทา แถมพฤติกรรมความต้องการ แก่ปูนนี้แล้วยังตัณหากลับ หมกมุ่นอยู่ในกามารมณ์หน่ายเดียวอย่างมิอาจควบคุมได้ เพ้อฝันต้องการร่วมรักกับปีศาจ แล้วปรากฎว่าถูกสูบวิญญาณติดกับ กว่าจะหลุดออกมาได้ปางตายทีเดียว

การหักมุมช่วงไคลน์แม็กซ์ของอนิเมะ เกิดขึ้นกับตัวละครนี้ที่ไม่มีใครคิดว่าแท้จริงแล้วจะเป็นสิ่งตรงกันข้าม ทุกสิ่งอย่างได้รับการวางแผนอย่างรัดกุม แต่มันไม่สมเหตุสมผลประการหนึ่ง คือแทนที่ตาแก่นี่จะทำหน้าที่ของตัวเอง กลับกลายเป็นภาระผู้สร้างปัญหาเสียอย่างนั้น ฉากต่อสู้สุดท้ายมันเลยค่อนข้างน่าขัดใจ เหมือนแถๆเพื่อให้เกิดความคาดไม่ถึงเท่านั้น

ด้วยทุนสร้างที่คงไม่ได้สูงเท่าไหร่ คาดว่าคงประมาณ Vampire Hunter D (1985) แถมทำลง OVA เหมือนกันด้วย แต่ Kawajiri เลือกไม่ดำเนินรอยตาม Toyoo Ashida ในการลดคุณภาพการออกแบบตัวละคร ฉาก และอนิเมชั่น แต่มีการใช้แสงเงาความมืดรูปแบบ Film Noir เน้นการเคลื่อนไหวอนิเมชั่นเยอะๆเฉพาะฉากแอ๊คชั่นการต่อสู้ นี่ทำให้ภาพรวมคุณภาพของอนิเมะเรื่องนี้ดูดีกว่า Vampire Hunter D (1985) พอสมควรเลยละ

สิ่งโดดเด่นในงานภาพของอนิเมะคือการใช้แสงสีเงา ให้สัมผัสของ Film Noir ฉากตอนกลางคืนและ Sex-Scene มักเป็นสีน้ำเงิน [สะท้อนกับภาพยนตร์ Sex Film เรื่องแรกของโลก Blue Movie (1969) สร้างโดยศิลปินขี้เมายา Andy Warhol] แต่ก็จะมีสีแดง/ชมพู/ส้ม ที่มาจากหลอดไฟในสถานที่ต่างๆ

ความ Stylish ในฉากการต่อสู้ ใช้การเคลื่อนไหวอนิเมชั่นที่มีความเร็วลื่นไหลกว่าปกติ พื้นหลังหลายครั้งใช้แสงไฟสาดส่องแทนการวาดภาพพื้นหลัง แล้วมีการกระพริบถี่ๆรัวๆให้ตาลาย เน้นเสียง Sound Effect เพิ่มความสมจริง เท่านี้ก็สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับอนิเมะได้เยอะทีเดียว

การเล่าเรื่องใช้มุมมองของ Taki ทั้งหมด ด้วยเสียงบรรยายประกอบเหตุการณ์ และแสดงความคิดเห็นทัศนะส่วนตัว เหมือนว่าเขากำลังเล่าเรื่องนี้ให้ใครสักคนฟัง (น่าจะเป็นเพื่อนบาร์เท็นเดอร์ที่พบเจอต้นเรื่อง)

เพลงประกอบโดย Osamu Shoji ที่มีผลงานเด่นคือ Space Adventure Cobra (1982), Black Jack (1993) ฯ ในส่วนนี้มีความกลมกลืนเข้ากับอนิเมะอย่างมาก (หรือไม่รู้เพราะ Sound Effect โดดเด่นกว่ามากหรือเปล่า) ให้สัมผัสของ Funky Jazz จากยุค 80s

มีบทเพลงหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมา หลังจากที่ Taki กับ Makie ถูกเจ้านายไล่ออกจากงาน It’s Not Easy แต่งโดย Yoshihiro Ida คำร้อง/ขับร้องโดย Hitomi Tooyama มีแต่ฉบับภาษาอังกฤษนะครับ มีความไฮโซเข้ากับอนิเมะอย่างดีเลย

นี่เป็นช่วงเวลาทำใจยอมรับชะตากรรมของทั้งคู่ (ที่ถูกไล่ออกจากงาน) เพราะพวกเขาเลือกความรักเหนือกว่าหน้าที่การงาน มันเลยไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำใจ

สำหรับ Ending Song ชื่อเพลง Hold Me In The Shadow แต่งโดย Yoshihiro Ida คำร้องโดย Machiko Ryuu ขับร้องโดย Hitomi Tooyama

หัวข้อสนทนาเรื่อง Sex ยังคงเป็นข้อห้ามสำหรับใครๆหลายคนในโลก ที่มองว่าคือความน่าอับอายต้องปกปิด หรือเรื่องส่วนตัวที่ไม่ควรนำออกมาพูดคุยเปิดเผยอย่างออกนอกหน้า แต่ไม่ใช่ว่าการยิ่งหักห้ามจิตใจความต้องการของตัวเองนี้ รังแต่จะเก็บกดสะสมจนกลายเป็นความอึดอัดอั้น พอมันปะทุระเบิดออกมาก็จะยิ่งวิปริตพิศดารคาดไม่ถึงหรอกหรือ?

โลกปัจจุบันนี้ดำเนินมาถึงยุคสมัยที่ Sex ควรเป็นเรื่องเปิดเผย ผู้ใหญ่ในสังคมจักต้องแนะนำสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมให้กับเด็กวัยรุ่นหนุ่มสาว ไม่ใช่ปิดกั้นอิดออดบิดเบือน รังจะก่อให้เกิดปัญหาสังคมตามมามากมาย ติดโรค, ท้องก่อนวัย ฯ อย่างน้องให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะหักห้ามใจ ป้องกันตัวเอง ถึงตอนนั้นต่อให้ Sex ของพวกเขาจะวิปริตพิศดารผิดเพศเพี้ยนแค่ไหน ก็ไม่ใช่ภาระอะไรที่คุณจะไปเสือกยุ่งเรื่องชาวบ้านอีกแล้ว

ผมมองอนิเมะเรื่องนี้ในแง่ดีมากๆ มีใจความสอนหนุ่มสาวต่อการหักห้ามใจตัวเองเรื่อง Sex อยู่ดีๆมีผู้หญิงยินยอมพลีกายให้โดยง่าย มันมักมีเลศนัยบางอย่างแฝงอยู่เสมอ ไม่แน่อยู่ดีๆเธออาจกลายร่างเป็นปีศาจแมงมุม พอได้กินน้ำเชื้อของคุณแล้วก็ถึงเวลา … เปรียบเทียบกับ ถ้าสมมติมีคนโรคจิตติดเอดส์ ต้องการหาเหยื่อแพร่เชื้อโรค (หรือคนติดโรคแล้วยังไม่รู้ตัว) พบเจอคุณครั้งแรกจ้องหน้าถูกชะตา ชักชวนขึ้นห้องหออ้าขานอนรอ บอกไม่ใส่ถุงยางนะ เป็นคุณจะหน้ามืดตามัว เงี่ยนแบบไร้สติ เอาว่ะตายห่าช่างแม้ง เช่นนั้นคงได้ตายโหงสมใจแน่

โลกมนุษย์ใน Wicked City เต็มไปด้วยบุคคลผู้มักมากในกามคุณ แต่อย่างน้อยคนส่วนใหญ่ยังมีสติแยกแยะ รับผิดชอบตัวเอง สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ตามปกติสุข ผิดกับ Black World โลกของปีศาจ ไม่ต้องบอกก็คาดเดาได้ว่าคงเต็มไปด้วยคนชั่วมากมาย กระทำสิ่งต่างๆถูกผิดไม่สน ขอแค่ได้สนองตามใจตนปรารถนา เป็นตายช่างมันไม่มีค่า พวกข้ายิ่งใหญ่เหนือกว่าผู้ใด

ถ้าคุณเคยรับชม/อ่านนิยาย Vampire Hunter D หรือเรื่องอื่นๆ จะพบลายเซ็นต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้เขียน Hideyuki Kikuchi ที่มักต้องการเล่าเรื่องสะท้อนผ่านมุมมองของบุคคลสองกลุ่ม ระหว่างมนุษย์กับอะไรสักอย่างที่ต่างกันสุดโต่ง นำพาให้เกิดความขัดแย้งระหว่างกัน และต้องมีฮีโร่/ใครสักคนที่อยู่กึ่งกลาง เป็นทั้งตัวเชื่อมประสานหรือบ่อนทำลายโลกทั้งสองใบ, เป้าหมายของการนำเสนอเรื่องราวลักษณะนี้ มักมีจุดประสงค์ปลายทางเพื่อบ่งบอกว่า ฝั่งใดฝั่งหนึ่งมักไม่ใช่ผู้ถูกต้องเสมอไป สิ่งที่อยู่ตรงกลางต่างหากจะเป็นตัวตัดสินชี้นำการอยู่ร่วมกันได้โดยสงบสุขสันติ

กับ Wicked City ก็เช่นกัน โดยปกติแล้วมนุษย์กับปีศาจอยู่ร่วมกันไม่ได้ แต่เมื่อใดมีบุคคลจากสองโลกยืนอยู่กึ่งกลาง ผลลัพท์ที่เกิดขึ้นย่อมมีแนวโน้มสร้างความสงบสุขสันติภาพให้เกิดขึ้นได้

ความดีความชั่วในจิตใจก็เช่นกัน มนุษย์ทุกคนมีทั้งสองสิ่งนี้อยู่ภายใน หรือคือ สันชาติญาณกับจิตสำนึก, Id กับ Ego ฯ การจักสามารถหลุดพ้นจากโลกใบนี้ ไม่ใช่เป็นคนดีเลิศประเสริฐศรีหรือชั่วสุดขีดหนักโลกหนักแผ่นดิน แต่คือบุคคลที่เข้าใจทั้งสองฝั่งแล้วเลือกเดินทางสายกลาง กล่าวคือไม่ดีไม่ชั่ว ไม่ยึดติดกับอะไรทั้งนั้น

ใจความของ Wicked City เป็นการนำเสนอตีแผ่ด้านมืดในจิตใจของมนุษย์ ไม่ใช่แค่เรื่องกามตัณหา แต่เหมารวมทั้งโลภะ โทสะ โมหะ อกุศลมูล ๓ โดยใช้ Sex แทนสัญลักษณ์ของความโหยหา ต้องการ และครอบครอง, ผลลัพท์ที่เกิดขึ้นหลังมี Sex กับปีศาจ ถูกสูบวิญญาณพลังชีวิตออกจากร่าง หมดสิ้นสภาพการเป็นมนุษย์โดยทันที เว้นถ้ามีภูมิต้านทานที่มากพอแบบพระเอก ต่อให้พบเจอสิ่งชั่วร้ายขนาดไหน ก็ยังสามารถวางตัวเป็นกลางเอาตัวรอดปลอดภัย หนีออกจากวังวนแห่งกิเลสได้

ส่วนตัวค่อนข้างชื่นชอบอนิเมะเรื่องนี้พอสมควร ในสีสันความ Stylish และการนำเสนอ Sex อย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้เพื่อให้เกิดอารมณ์ Erotic ในการช่วยตัวเอง/ร่วมรักเพียงอย่างเดียว แต่นำเสนอด้านมุมมืด ความน่ากลัว วิปริตขยะแขยง ของผู้ที่ยึดถือมั่นในกามารมณ์, “Sex จะมีความสวยงามขึ้นกว่าเดิมร้อยพันเท่า ถ้าเริ่มต้นจากความรัก”

นี่ไม่ใช่อนิเมะที่เหมาะกับทุกคนอย่างแน่นอน คงต้องผู้ชื่นชอบ Film Noir/Neo-Noir, รับได้กับ Sex Violence Blood Gore หลอนพิศดาร จิตวิปริต, ศิลปินแนว Erotic, Dark Fantasy, แฟนๆผู้กำกับ Yoshiaki Kawajiri และนักเขียน Hideyuki Kikuchi ไม่ควรพลาดเลย

จัดเรต 18+ กับ Sex ความรุนแรง เลือด และสิ่งน่าสยดสยอง

TAGLINE | “Wicked City ได้ตีแผ่ความวิปริตที่อยู่ภายในจิตใจมนุษย์ แม้ไม่ใช่อนิเมะที่เหมาะกับทุกคน แต่แจ้งเกิดความเป็นศิลปินให้ผู้กำกับ Yoshiaki Kawajiri ”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: