The American President

The American President (1995) hollywood : Rob Reiner ♥♥♥

The American President คือภาพยนตร์ประเภท ‘Romanticize’ สร้างภาพลักษณ์ผู้นำให้มีความเป็นมนุษย์จับต้องได้ สามารถตกหลุมรักใคร่หญิงสาว ไม่แตกต่างจากสามัญชนคนปกติทั่วไป

มุมมองชาวต่างชาติอย่างเราๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเพียงความบันเทิงเริงรมณ์ โรแมนติกเพ้อฝัน ชวนขบขันกับการกระทำกระอักกระอ่วนของตัวละคร แต่สำหรับอเมริกันชนโดยเฉพาะกลุ่มคนหัวก้าวหน้าขวาจัด คงจักเกิดความอิ่มเอิบซาบซ่าน เข้าใจหน้าที่การงาน(ของ ปธน.) และรู้สึกรักชาติยิ่งชีพขึ้นมาทันที!

สิ่งที่ทำให้ผมเพลิดเพลินไปกับการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการแสดงของ Annette Bening ช่างมีความเจิดจรัส ส่องประกายสว่าง น่ารักน่าชังเกินกว่าจะหาคำใดๆมาบรรยาย


จุดเริ่มต้นของ The American President เกิดจาก Robert Redford ออกค้นหานักเขียนบทภาพยนตร์ที่มีความสนใจแนวคิด ประธานาธิบดีตกหลุมรักหญิงสาวจนกลายเป็นข่าวดัง (the president elopes) พบเจอ Aaron Sorkin พัฒนาบทร่างโดยมี Redford รับบทนำไว้ในใจ

แต่เมื่อนำโปรเจคไปเสนอของบประมาณจาก Universal Pictures ได้ตัวผู้กำกับคือ Rob Reiner ต้องการแทรกใส่ประเด็นการเมือง/สิ่งแวดล้อมเข้าไปด้วย ทำให้ Redford ขอถอนตัวออกไป (ประมาณว่าพี่แกอยากให้หนังออกมาแนวโรแมนติกแบบเพียวๆเลย)

Rob Reiner (เกิดปี 1947) นักแสดง/นักเขียน/ผู้กำกับ สัญชาติอเมริกา เกิดที่ The Bronx, New York ลูกของสองนักแสดงชื่อดัง Carl Reiner กับ Estelle Reiner ทำให้ตัวเขามีความสนใจด้านนี้ตั้งแต่เด็ก เรียนจบจาก University of California เริ่มทำงานเป็นนักแสดงละครโทรทัศน์, รายการตลก, เขียนบท, กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก This Is Spinal Tap (1984) โด่งดังกับ Stand by Me (1986), The Princess Bride (1987), When Harry Met Sally… (1989), A Few Good Men (1992), The American President (1995) ฯ น่าแปลกที่เจ้าตัวไม่เคยได้เข้าชิง Oscar: Best Director สักครั้งหนึ่ง

เกร็ด: ก่อนหน้านี้ Reiner เคยร่วมงานกับ Sorkin ในการนำบทละครเวที กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง A Few Good Men (1992)

เรื่องราวของ ปธน. Andrew Shepherd (รับบทโดย Michael Douglas) อยู่ในช่วงตระเตรียมการลงสมัครเลือกตั้งสมัยสอง แม้คะแนนสำรวจนำโด่ง แต่เพื่อการันตีชัยชนะจึงต้องการผ่านร่างกฎหมายควบคุมอาชญากร (Crime Control Bill) ถึงกระนั้นคะแนนเสียงลงมติยังห่างไกลความจริงอยู่มาก ขณะเดียวกันถูกกดดันจากหน่วยงานสิ่งแวดล้อม ต้องการลดปัญหาการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 20% แม้ไม่ได้อยู่ในความสนใจผลักดันออกกฎหมายใหม่ แต่หญิงสาวที่เข้ามานำเสนอ Sydney Ellen Wade (รับบทโดย Annette Bening) พูดจาได้ฉะฉาน ตรงไปตรงมา แทงใจดำ ตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว แต่นั่นเป็นสิ่งที่ประชาชนยินยอมรับได้จริงๆนะหรือ?


Michael Kirk Douglas (เกิดปี 1944) นักแสดงสัญชาติอเมริกัน เกิดที่ New Brunswick, New Jersey บุตรชายคนโตของสองนักแสดงดังยุคคลาสสิก Kirk Douglas และ Diana Dill ตามรอยเท้าพ่อ-แม่ เข้าสู่วงการจากแสดงซีรีย์โทรทัศน์ โปรดิวเซอร์หนัง One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1975) คว้า Oscar: Best Picture, สำหรับการแสดงโด่งดังจาก Romancing the Stone (1984), Fatal Attraction (1987), คว้า Oscar: Best Actor เรื่อง Wall Street (1987), ผลงานเด่นอื่นๆ อาทิ Basic Instinct (1992), The American President (1995), The Game (1997), Traffic (2000), Ant-Man (2015) ฯ

รับบท ปธน. Andrew Shepherd ชีวิตล้นไปด้วยการทำงาน ประชุม นัดหมาย ไร้ช่องว่างสำหรับอารมณ์ จนแทบหาเวลาว่างเป็นของตนเองแทบไม่ได้ ตกหลุมรักแรกพบ Sydney Ellen Wade จากแค่ได้ยินเธอพูดจาดูถูกถากถาง ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะต้องทดลองดู ได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอีกทีหนึ่ง

Douglas ได้สร้างภาพลักษณ์ปธน. ที่มีความสง่างาม อกผึ่งผาย (ถ้าเป็น Redford จะได้ความเซ็กซี่ยั่วยวนเข้าไปด้วย) มาดเปะในความยุ่งวุ่นวาย ครุ่นคิดทำโน่นนี่นั่นจนแทบไม่มีเวลาว่างให้กับตนเอง, เคมีกับ Bening มีลักษณะของพ่อแง่แม่งอน แรกๆเต็มไปด้วยความเคอะเขินเหนียงอาย พยายามทำอะไรด้วยพิธีรีตอง แต่เรื่องของความรักไม่จำเป็นต้องตามครรลอง แค่สนองเสียงเพรียกเรียกร้องหัวใจก็เกินพอ


Annette Carol Bening (เกิดปี 1958) นักแสดงหญิงสัญชาติอเมริกัน เกิดที่ Topeka, Kansas แม่เป็นนักร้องประจำโบสถ์ ทำให้เธอชื่นชอบด้านร้องเพลง/การแสดง เคยรับบทนำละครเวทีของโรงเรียน จบออกมาเลยตัดสินใจเข้าร่วม Colorado Shakespeare Festival ต่อด้วย American Conservatory Theater กระทั่งแจ้งเกิดกับการแสดง Broadway สู่วงการภาพยนตร์ The Great Outdoors (1988), ได้เข้าชิง Oscar ครั้งแรกจาก The Grifters (1990), ผลงานเด่นๆ Bugsy (1991), The American President (1995), American Beauty (1999), Being Julia (2004), The Kids Are All Right (2010) ฯ

รับบท Sydney Ellen Wade หญิงสาวเลือดร้อนไฟแรง ได้รับว่าจ้างจากหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมให้เข้ามากดดันร่างกฎหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่แค่วันแรกเข้าไปในทำเนียบขาวกลับพูดจาเสียดสีถากทาง พิลึกพิลั่นเข้าหู ปธน. กลับตกหลุมรักแรกพบ ให้คำมั่นสัญญาถ้าเธอสามารถหาผู้สนับสนุนผ่านร่างสำเร็จก็จักให้การส่งเสริมสนับสนุน

ความเฟอะๆ เคอะเขิน เหนียงอายของ Bening น่าจะกลายเป็นลายเซ็นต์ทางการแสดงของเธอเลยก็ว่าได้ ทำอะไรแม้ผิดพลาดไปหมดแต่กลับมีความน่ารักน่าเอ็นดู ทุกคนพร้อมให้อภัย ตรงกันข้ามมาดเข้มของ Douglas ที่เต็มไปด้วยพิธีรีตองต้องเนี๊ยบ ทั้งสองเลยถือว่าต่างเติมเต็มกันและกัน เคมีเข้าขากันเป็นอย่างดี


ถ่ายภาพโดย John Seale สัญชาติ Australian เจ้าของรางวัล Oscar: Best Cinematography จากเรื่อง The English Patient (1996), ผลงานเด่นๆ อาทิ Witness (1985), Rain Man (1988), The Talented Mr. Ripley (1999), Cold Mountain (2003), Mad Max: Fury Road (2015) ฯ

ปธน. Bill Clinton อนุญาตให้ผู้กำกับ Rob Reiner ติดตามเขาไปทุกหนแห่งในทำเนียบขาว ระยะเวลา 2 วันเต็ม สิ่งที่เกิดในหนังคงต้องถือว่าใกล้เคียงความจริงมากๆ นี่รวมถึงทีมงานออกแบบงานสร้าง เพราะไม่มีทางขออนุญาตใช้สถานที่จริงถ่ายทำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการสร้างทำเนียบขาวขนาดเท่าของจริงกับหนัง Dave (1993) และหลังจากนี้ซีรีย์ The West Wing (1999 – 2006) ปักหลักโดยไม่ต้องย้ายข้าวของไปไหนเลย!

การถ่ายภาพอาจไม่หวือหวา หรือกอปรด้วยเทคนิคตื่นตระการตา แต่มีความแม่นเปะกลมกลืนต่อเนื่องกับการตัดต่อ โดยเฉพาะฉากเช้าวันแรก เปิดตัวความยุ่งวุ่นวายของชีวิตประธานาธิบดี เดินจากห้องสู่ห้องหนึ่งพร้อมๆสนทนาเลขา ตรวจสอบตารางนัดหมาย กว่าจะมาถึงห้องทำงานรูปไข่ก็ชวนให้อึ้งทึ่ง รู้สึกเหนื่อยแทนขึ้นมาทันที

ขณะที่ฉากตราตรึงสุดของหนัง คือการกล่าวสุนทรพจน์ช่วงท้ายของ ปธน. วินาทีไคลน์แม็กซ์จะพบเห็นกล้องค่อยๆซูมเข้าไปจากท่ามกลางฝูงชน/ผู้มาทำข่าว มาจนถึงระดับ Close-Up ใบหน้าของนักแสดง ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึก และเป็นคำประกาศกร้าวต่อสถานการณ์ที่บังเกิดขึ้น แน่จริงก็เข้ามาตรงๆซึ่งๆหน้า อย่าเล่นหมาลอบกัด นั่นหาใช่วิธีของลูกผู้ชายเลยสักนิด!

ตัดต่อโดย Robert Leighton สัญชาติอังกฤษ ขาประจำแทบจะหนึ่งเดียวของผู้กำกับ Rob Reiner เคยได้เข้าชิง Oscar: Best Edited จาก A Few Good Men (1992)

หนังดำเนินเรื่องผ่านมุมมองสายตาของ ปธน. Andrew Shepherd พบเห็นตารางการทำงานที่แสนยุ่งวุ่นวาย ประชุม นัดหมาย พบเจอผู้คนโน่นนี่นั่น แทบจะหาเวลาว่าง/กิจกรรมส่วนตัวไม่ได้เลย ซึ่งการมาถึงของ Sydney Ellen Wade ทำให้อะไรๆมีความยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม

เพลงประกอบโดย Marc Shaiman สัญชาติอเมริกัน แม้กวาดรางวัลทั้ง Grammy, Emmy, Tony แต่กลับยังไม่เคยคว้า Oscar ผลงานเด่นๆ Sleepless in Seattle (1993), The American President (1995), The First Wives Club (1996), Patch Adams (1998), South Park: Bigger, Longer & Uncut (1999), Hairspray (2007), Mary Poppins Returns (2018) ฯ

ต้องชมเลยว่า Main Theme มีความงดงามตราตรึง ลุ่มลึกทรงพลัง จัดเต็มวงออเครสต้าด้วยท่วงทำนองแห่งความหวัง กลิ่นอายรักชาติ(อเมริกัน) ทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดขึ้นเป็นไปได้ นั่นรวมถึงความรักของประธานาธิบดีกับหญิงสาว อุดมคติเพ้อฝันใช่ว่าจะไร้โอกาสเป็นจริง

เกร็ด: Main Theme บทเพลงนี้ของหนัง ถูกนำไปใช้ใน Trailer ของภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan (1998)

ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา แม้มิใช่เป็นบุคคลต้องห้ามสร้างเป็นตัวละครในภาพยนตร์ แบบพระเยซูคริสต์ในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 [ถ้าผมจำไม่ผิด The Greatest Story Ever Told (1965) คือภาพยนตร์เรื่องแรกนำเสนอภาพใบหน้าของพระเยซู สาเหตุเพราะกลัวผู้ชมสูญศรัทธาในศาสนา] แต่แปลกที่นอกจากชีวประวัติและล้อเลียน ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีหนังนำเสนอแนวกุ๊กกิ๊ก โรแมนติก ในมุมแตกต่างออกไปสักเท่าไหร่

หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เรื่องราวเกี่ยวกับ ปธน. จะมีความหลากหลาย บ้าบอคอแตกมากขึ้น อาทิ Independence Day (1996), Air Force One (1997) ฯ กลายเป็นพระเอกที่ต้องทำงานมากกว่าแค่ปกครองบริหารประเทศชาติ ทศวรรษนั้นแทบไม่แตกต่างจาก Superhero เพื่อกอบกู้โลก!

ประเด็นการเมืองที่สอดแทรกอยู่ในหนัง พบเห็นจากสองวาระกฎหมาย
– ควบคุมอาชญากรรม, หนังพยายามชี้นำว่าเป็นร่างที่แก้ปัญหาไม่ตรงจุด จนถึงปัจจุบันนี้สหรัฐอเมริกาก็ยังไร้กฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่จับต้องได้ เหตุการณ์กราดยิงสังหารหมู่จึงยังพบเห็นอยู่แทบๆทุกเดือนปี
– ปัญหาสิ่งแวดล้อมมีความเร่งด่วนกว่า คือหายนะรุนแรงรองจากสงครามนิวเคลียร์เท่านั้น แต่ปัจจุบัน… ในยุคสมัยของ ปธน. Donald Tramp ถือได้ว่ากระทำสิ่งตรงข้ามกับหนังเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง

แซว: ความรักทำให้ทุกสิ่งรอบข้างเปลี่ยนแปลงไป ‘โลกสวย’ นั่นทำให้แม้แต่ ปธน. ยังหันมาใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

เรื่องราวความรักระหว่างประธานาธิบดีกับหญิงสาว ว่าไปดูคล้ายเทพนิยายแฟนตาซี สตรีสามัญตกหลุมรักเจ้าชาย/กษัตริย์ผู้ครองเมือง เป็นเหตุให้ประสบพบเจอโลกใบใหม่ แตกต่างสุดขั้วกับที่ตนเองเคยรับเรียนรู้มา จนเสมือนว่าตกอยู่ในความเพ้อฝัน แทบไม่อยากถูกปลุกให้ตื่นฟื้นโลกความจริงแม้แต่น้อย

ด้วยเหตุนี้กระมังด้วยทุนสร้าง $62 ล้านเหรียญ (สูงไปหน่อยนะ) สามารถทำเงินทั่วโลกได้ถึง $107.9 ล้านเหรียญ ถือว่าไม่น้อยแต่ดูแล้วคงไม่น่าคืนทุน

หนังดูจะถูกอกถูกใจผู้สื่อข่าวต่างประเทศของ Golden Globes ได้เข้าชิงถึง 5 สาขา ประกอบด้วย
– Best Motion Picture – Comedy or Musical
– Best Director
– Best Actress – Comedy or Musical (Annette Bening)
– Best Actor – Comedy or Musical (Michael Douglas)
– Best Screenplay

ขณะที่ Oscar มีลุ้นเพียง Best Original Musical or Comedy Score เท่านั้นเอง แต่ก็พ่ายให้กับ Pocahontas (1995)

เกร็ด: การมาถึงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้ Aaron Sorkin เกิดแรงบันดาลใจสร้าง The West Wing (1999 – 2006) หนึ่งในซีรีย์ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งวงการโทรทัศน์

ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ได้ชอบ ไม่ได้เกลียด ทนดูจนจบได้เพราะรอยยิ้มและความโก๊ะๆของ Annette Bening ช่างน่ารักน่าชัง น่าเอ็นดูเสียจริง

แนะนำคอหนังโรแมนติก ชวนเพ้อฝัน, เกี่ยวกับประธานาธิบ การเมือง เลือกตั้ง, แฟนๆผู้กำกับ Rob Reiner และนักแสดงนำ Michael Douglas, Annette Bening, Martin Sheen, Michael J. Fox ไม่ควรพลาด

จัดเรต PG กับความโลกสวยเกินไปหน่อย

คำโปรย | The American President คือเทพนิยายเพ้อฝันแฟนตาซี แม้มีดีแต่ก็สำหรับอเมริกันชนเท่านั้น
คุณภาพ | อเมริกัน
ส่วนตัว | เฉยๆ

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: