The Exorcism of Emily Rose

The Exorcism of Emily Rose (2005) hollywood : Scott Derrickson ♥♥♥♡

เรื่องราวการไล่ผีออกจากร่างของหญิงสาว Emily Rose ถ้ามันเป็นผลสำเร็จคงไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ความตายของเธอได้ถูกสังคมวิพากย์และพยายามใช้กฎหมายของมนุษย์เป็นสิ่งตัดสิน แต่มันถูกต้องเหมาะสมแล้วหรือ?

ใช่ว่าทุกสิ่งอย่างจะสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่มนุษย์ผู้เต็มไปด้วยกิเลส ล้วนมีความต้องการที่จะทำความเข้าใจทุกสิ่งอย่างในสากลจักรวาล โดยเฉพาะเรื่องเหนือธรรมชาติบางอย่างที่อธิบายไม่ได้ด้วยเหตุผล ตราบใดไม่ได้คำตอบที่พึงพอใจก็จะไม่ยินยอมรับ เชื่อ/ศรัทธา ว่าสิ่งนั้นคือความจริง

The Exorcism of Emily Rose สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงของ Anneliese Michel (1952 – 1976) เด็กหญิงสาวสัญชาติ German ที่อยู่ดีๆก็มีพฤติกรรมประหลาด ชักกระตุก เห็นภาพหลอน ร่างกายเกร็งบิดเบี้ยว ฯ รักษาด้วยยาไม่หาย ครอบครัวจึงตัดสินใจพาเข้าพิธีกรรมไล่ผี เป็นเวลา 1 ปีเต็มแต่ไม่เคยสำเร็จ จนกระทั่งร่างกายอ่อนแอขาดสารอาหารจนเสียชีวิต สภาพของเธอหลังการตายมีความน่าสยดสยองจนคนที่เห็นยินยอมรับไม่ได้ ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเพื่อหาคำตัดสินใจว่าการกระทำตัดสินใจของครอบครัว และบาทหลวงที่ทำการไล่ผีนั้น มีพื้นฐานจากความจริง บริสุทธิ์ใจแค่ไหน

Scott Derrickson (เกิดปี 1966) ผู้กำกับสร้างภาพยนตร์สัญชาติอเมริกา เกิดที่ Denver, Colorado เรียนจบจาก Biola University สาขามนุษยศาสตร์ ด้านวรรณกรรมและปรัชญา เข้าสู่วงการด้วยการเป็นนักเขียนบท ผลงานกำกับเรื่องแรก Hellraiser: Inferno (2000) ตามมาด้วย The Exorcism of Emily Rose (2005), รีเมค The Day the Earth Stood Still (2008), Sinister (2012) ล่าสุดเป็นผู้กำกับ Doctor Stange (2016)

สำหรับบทภาพยนตร์ Derrickson ร่วมกับ Paul Harris Boardman เพื่อนสนิทขาประจำ เพราะมองว่าตัวเองเป็นพวก believer ส่วน Boardman เป็นพวก skeptic (ลังเลไม่แน่ใจ) เพื่อจะได้พัฒนาบทหนังเรื่องนี้โดยมีสองมุมมองแตกต่างกัน ของผู้มีศรัทธาและผู้ไร้ซึ่งความเชื่อ

เรื่องราวของหนังเริ่มจากความตายของเด็กหญิงสาว Emily Rose (รับบทโดย Jennifer Carpenter) บาทหลวง Father Richard Moore (รับบทโดย Tom Wilkinson) ถูกจับกุมกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรจากพิธีกรรมไล่ผีที่ล้มเหลว ได้ทนายความสาวไฟแรง Erin Christine Bruner (รับบทโดย Laura Linney) พยายามทำทุกวิถีทาง ให้ศาลและลูกขุนพิจารณาเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

Laura Leggett Linney (เกิดปี 1964) นักแสดงสาวสัญชาติอเมริกันมากฝีมือ เกิดที่ Manhattan พ่อเป็นอาจารย์และนักเขียนบทละครเวที (Playwright) ทำให้เธอมีความสนใจการแสดงตั้งแต่เด็ก, ได้เข้าชิง Oscar 3 ครั้งจาก You Can Count On Me (2000), Kinsey (2004), and The Savages (2007) ผลงานเด่นอื่นๆ อาทิ Primal Fear (1996), The Truman Show (1998), Mystic River (2003), Love Actually (2003), The Squid and the Whale (2005) ฯ

ทนายความสาวไฟแรง Erin Christine Bruner เธอเป็นคนไม่เชื่อในเรื่องพระเจ้า ปีศาจ แต่การได้ทำคดีนี้ทำให้พบเจอกับเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย จนเริ่มมีศรัทธาเล็กๆ พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับชัยชนะ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่

Thomas Geoffrey Wilkinson (เกิดปี 1948) นักแสดงสัญชาติอังกฤษ เกิดที่ Wharfedale, West Riding of Yorkshire โตขึ้นเข้าเรียนการแสดงที่ Royal Academy of Dramatic Art เริ่มมีผลงานการแสดงจากละครโทรทัศน์, ภาพยนตร์ เข้าชิง Oscar 2 ครั้งจาก In the Bedroom (2001) and Michael Clayton (2007)

บาทหลวง Richard Moore เป็นพระผู้เต็มเปี่ยมด้วยความศรัทธาศาสนา ยึดมั่นในแนวทางที่พระเจ้ากำหนดมาให้ สิ่งเดียวที่เขาต้องการคือเปิดเผยเรื่องราวของ Emily Rose โดยไม่สนว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับตน ถ้าสุดท้ายถูกตัดสินว่าผิดจริงก็ยินยอมพร้อมรับโทษโดยไม่โต้แย้งขัดขืน

Jennifer Leann Carpenter (เกิดปี 1979) นักแสดงสาวสัญชาติอเมริกัน เกิดที่ Louisville, Kentucky โตขึ้นเลือกเรียนการแสดงที่ Walden Theatre Conservatory ตามมาด้วย Juiliard School จบออกมาได้แสดงละคร Broadway เรื่อง The Crucible (2002) ได้รับการจดจำจาก The Exorcism of Emily Rose (2005), Quarantine (2008) ฯ และซีรีย์โทรทัศน์เรื่อง Dexter (2006-2013)

Emily Rose หญิงสาวผู้ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง ไม่ทราบด้วยสาเหตุใดและไม่สามารถขับไล่ออกจากร่างได้ แต่ช่วงท้ายเมื่อเธอได้รับสัมผัสของพระแม่มารีย์ จึงต้องตัดสินใจว่าจะเลือกมีชีวิตทนทุกข์ทรมานอยู่ต่ออีกสักพักเพื่อเล่าเรื่องราวสิ่งที่เกิดขึ้น หรือเพียงพอแล้วเดินตามพระแม่ขึ้นสวรรค์

การแสดงของ Carpenter ได้รับเสียงตอบรับดีล้นหลาม เพราะรูปลักษณ์ สายตา เสียงกรีดร้อง และร่างกายที่บิดเบี้ยว (ร่างกายเธอมีความยืดหยุ่นมาก สามารงอตัวในฉากนั้นได้เอง หลอนมากๆ) แทบทั้งหมดมาจากตัวเธอล้วนๆ ไม่ได้ใช้หุ่นหรือ CG ประกอบ เป็นความทุ่มเทสุดตัวที่หาได้ยากทีเดียว

ถ่ายภาพโดย Tom Stern ขาประจำของ Clint Eastwood นับตั้งแต่ Blood Work (2002), Mystic River (2003), Million Dollar Baby (2004), American Sniper (2014) ฯ ผลงานอื่น อาทิ The Hunger Games (2012),

หนังมีการเลือกใช้สถานที่และสภาพอากาศได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ผมชอบสุดก็ตอนขณะไล่ผี ฝนกำลังตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ฟ้าผ่ารุนแรง แล้วอยู่ดีๆเธอก็กระโดดออกจากห้องนอนไปยังคอกสัตว์ (สถานที่เกิดของพระเยซู) ตัดให้เห็นสรรพสัตว์ชนิดต่างๆ ตื่นตระหนกดิ้นรน ทั้งม้า หนู งู ฯ ต้องการเผ่นหนีออกจากสถานที่แห่งนี้ ใช้กล้อง Hand Held เพื่อให้เกิดความสั่นไหว สัมผัสที่ไม่แน่นอน ความชั่่วร้าย

ฉากที่ผมชอบสุด คือตอน Emily Rose เดินฝ่าหมอกสีขาว ตามคำบอกเล่าคือไปรับสััมผัสของพระแม่มารีย์ บรรยากาศของซีนนี้ลึกลับใช้ได้เลย นัยยะถึงการมองอะไรไม่เห็น แปลว่าอยู่ที่ความเชื่อศรัทธาของตัวคุณเอง จะตัดสินการมีตัวตนของพระผู้เป็นเจ้าได้อย่างไร

ตัดต่อโดย Jeff Betancourt ที่มักมีผลงานตัดต่อหนังผี อาทิ The Grudge (2004), Boogeyman 2 (2008) ฯ, เรื่องราวหลักของหนังดำเนินไปในชั้นศาล ห้องขัง ซึ่งจะมีการใส่ภาพย้อนอดีต (Flashback) เมื่อมีการพูดเล่าเรื่องราวของ Emily Rose โดยจะเป็นในมุมมองของผู้เล่าเท่านั้น

เพลงประกอบโดย Christopher Young คนนี้ก็เชี่ยวชาญหนังแนว Horror เช่นกัน มีผลงานอาทิ Hellraiser (1987), The Fly II (1989), The Grudge (2004), Drag Me to Hell (2009) ฯ ขณะที่ผลงานอื่นที่ดังๆ อาทิ Swordfish (2001), Spider-Man 3 (2007) ฯ

บทเพลงของหนังแนวนี้ ให้สัมผัสที่หลอกหลอน แต่ไม่ใช่ลักษณะตุ่งแช่ คือให้ผู้ชมตกใจ แต่เป็นการสร้างบรรยากาศให้เกิดความลึกลับ พิศวง หวาดกลัว สั่นประสาท มีสัมผัสกลิ่นอายคล้ายๆกับบทเพลงของ Krzysztof Penderecki พอสมควร

มีฉากหนึ่งตอนที่บาทหลวงเดินออกจากบ้าน Emily Rose เล่นเปียโนบทเพลง Prelude Op.3 No.2 in C-sharp minor ของ Sergei Rachmaninoff (1873 – 28 March 1943) คีตกวีสัญชาติรัสเซีย ไม่มีระบุว่าแต่งเมื่อไหร่ แต่แสดงสาธารณะครั้งแรก 26 กันยายน 1892 ถือเป็นบทเพลงแรกๆที่แต่งขึ้นหลังเรียนจบจาก Moscow Conservatory

คงไม่ต้องตีความบทเพลงนี้มากเท่าไหร่ เพราะทำนองสะท้อนจิตใจของเด็กหญิงสาวออกมาได้อย่างตรงตัวที่สุด เจ็บปวด รวดร้าว ทุกข์ทรมาน ฟังแล้วจะรู้สึกถึงภาระอันหนักอึ้ง ไม่สามารถปล่อยวางลงได้

การมีตัวตนของ Emily Rose และหนังเรื่องนี้ อาจไม่ได้ทำให้ผู้ชมศาสนาอื่นมีความตระหนักถึงการมีตัวตนของพระเจ้าและปีศาจมากนัก (ถึงจะบอกว่ามาจากเรื่องจริงก็เถอะ) เพราะหนังมีองค์ประกอบลักษณะของความชวนเชื่ออยู่เยอะ ซึ่งการใส่เหตุผลทางวิทยาศาสตร์เข้าไป ทำให้น้ำหนักของคนฝั่งไม่เชื่อดูเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ถ้าคุณรับชมหนังแนวไล่ผีนี้มาหลายเรื่อง เชื่อว่าคงเอาใจช่วยทนายความสาวและบาทหลวงให้เอาชนะคดีได้แน่

ทั้งๆที่หนังพยายามชี้ชักนำทาง เล่าเรื่องในเชิงส่งเสริมว่า พระเจ้าและปีศาจมีจริง แต่คงมีผู้ชมหลายคนหัวเราะขบขันแบบตัวละครทนายความอีกฝั่ง มองเรื่องราวนี้ว่า จะกลายเป็นแบบนั้นไปได้ยังไง! ก็ถือเป็นมุมมองของคุณเองต่อหนังเรื่องนี้นะครับ เรื่องของความเชื่อศรัทธาไม่มีถูกผิดทั้งนั้น

แต่สำหรับชาวพุทธที่น่าจะรับรู้อยู่แล้วว่าวิญญาณ ผีสาง มีจริง เรื่องราวของหนังพอที่จะมีเค้ามูลน่าเชื่อถืออยู่บ้าง กระนั้นขอให้รับชมอย่างวิจารณญาณ ใช้สติครุ่นคิดบ้างจะพอพบว่าบางสิ่งน่าเชื่อถือได้ บางสิ่งมันก็ … มากเกินไป ผมถึงบอกว่ามองในมุมหนึ่งมันคือประเด็นชวนเชื่อของศาสนา ซึ่งนี่คงคือใจความสำคัญของหนังเลยละ

แม้หนังจะไม่ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีเท่าไหร่ แต่ด้วยทุนสร้าง $19.3 ล้านเหรียญ ทำเงินรวมทั่วโลก $144.2 ถือว่าประสบความสำเร็จล้นหลาม

ผมมีโอกาสรับชมหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ จดจำได้ว่าเป็นหนังที่สร้างความอกสั่นขวัญหาย ภาพการชักดิ้นชักงอของ Emily Rose หลอนฝังใจเป็นอย่างยิ่ง ตั้งใจว่าชีวิตนี้จะไม่ดูหนังเรื่องนี้อีกแล้ว แต่จนแล้วจนรอดก็ต้องหวนกลับมาจนได้, รับชมครานี้ยังรู้สึกขนหัวลุกชูชัน แต่ก็พบว่าหนังไม่ได้มีความสมบูรณ์แบบดั่งที่จดจำไว้ กระนั้นได้เห็นอีกใจความหนึ่งที่แฝงอยู่ มันคือการสิ้นศรัทธาของมวลมนุษย์ ยุคแห่งความเชื่อศาสนาราวกับกำลังใกล้ถึงจุดสิ้นสุด

แนะนำกับคอหนังศาสนา แนวไล่ผี Horror เรื่องราวเหนือธรรมชาติ บรรยากาศอกขวัญสั่นประสาท, ทนายความ ผู้พิพากษา และคนเคยเป็นลูกขุนทั้งหลาย, แฟนๆผู้กำกับ Scott Derrickson และนักแสดง Tom Wilkinson, Laura Linney, Jennifer Carpenter ไม่ควรพลาด

จัดเรต 15+ กับบรรยากาศ ท่าทางหลอนๆ และความชวนเชื่อในศาสนา

TAGLINE | “The Exorcism of Emily Rose ศรัทธาในศาสนาของผู้คนกำลังเสื่อมถอย แต่การมาของหนังเรื่องนี้ ตั้งคำถามศรัทธาและการตัดสินของมนุษย์ได้อย่างน่าสนใจ”
QUALITY | SUPERB
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: