Seven Chances

Seven Chances (1925) hollywood : Buster Keaton 

(mini Review) Buster Keaton มีโอกาสขอหญิงสาวแต่งงาน 7 ครั้ง เพราะถ้าเขาได้แต่งงานก่อน 7 p.m. (1 ทุ่ม) ในวันเกิดครบรอบ 27 ปี (วันนี้แหละ) จะได้มรดกจำนวน 7 ล้านเหรียญ แต่จะมีผู้หญิงคนไหนที่ตอบตกลงแต่งงานกับเขา, ต้องบอกว่า Keaton ใช้ครบทุกโอกาสอย่างคุ้มค่า ฮาจนทวารทั้ง 7 ปิดไม่ลงเลย

ผมละไม่อยากสปอยหนังเรื่องนี้เลย เอาว่าขอเล่าความประทับใจต่อหนังแล้วกัน ถ้าอ่านแล้วสนใจก็เปิด Youtube ค้นหาดูได้เลย หรือถ้าอยากได้คุณภาพดีที่สุด มองหา Kino Version ภาพชัดแบบคมกริบ แถมเลือก Channel เพลงประกอบ อยากฟัง Rags Song/Piano+Violin/Orchestra เลือกได้เลย

ดัดแปลงมาจากบทละครชื่อเดียวกัน เขียนโดย Roi Cooper Megrue เปิดการแสดงในปี 1916, วันหนึ่งทนาย (รับบทโดย Snitz Edwards) ของ Jimmy Shannon (รับบทโดย Buster Keaton) ได้นำเอาพินัยกรรมของครอบครัวมามอบให้ ในนั้นระบุว่า Shannon ถ้าจะได้มรดกต้องแต่งงานก่อน 1 ทุ่มตรง ในวันเกิดครบรอบ 27 ปี (ซึ่งบังเอิญวันนี้พอดี) ประเด็นคือ อยู่ดีๆจะมีผู้หญิงคนไหนที่ยอมตอบตกลงแต่งงานกับเขา, เพื่อนของ Shannon ชื่อ Billy Meekin (รับบทโดย  T. Roy Barne) ได้พาไปยังบาร์แห่งหนึ่ง มองโดยรอบมีหญิงสาว 7 คนที่รู้จัก บอกให้ชายหนุ่มลองขอแต่งงานกับผู้หญิงทั้ง 7 คนดู จึงกลายเป็นชื่อหนัง Seven Chances

แต่เรื่องราววุ่นๆมันไม่ได้จบแค่นั้น เพราะเมื่อผู้หญิงคนอื่นๆรู้เข้าก็กระจายข่าว ถ้าได้แต่งงานกับชายคนนี้ จักกลายเป็นมหาเศรษฐินี ครานี้ก็มาทั้งเมืองเลย สาวแก่ แม่หม้าย (ยังดีไม่มีเกย์ กระเทย) วิ่งไล่จับพระเอก ราวกับฝูงหมาล่าเนื้อ กวดไล่… อะไรดีละ ลูกแกะ?

ความสนุกมันอยู่ตรงนี้แหละครับ 20 กว่านาทีสุดท้าย เป็นฉากไล่ล่าวิ่งหนี (Chase Sequence) การถ่ายภาพ, จังหวะตัดต่อ ต้องบอกว่าเปะมาก ลองนึกหน้านิ่งๆ Stone Face ของ Keaton ตามไปด้วย วิ่งแบบไม่รู้หนาวรู้ร้อน หนีสาวๆที่เหมือนฝูงซอมบี้ (แบบใน World Wars Z) รับรองว่าคุณจะแทบไม่มีจังหวะให้หยุดหัวเราะเลย (แต่จะมีพักหายใจนิดนึง ตอนที่พระเอกเหมือนจะหนีพ้นแล้ว แต่กลับไปเจอผู้หญิงอีกกลุ่มหนึ่ง เลยต้องวิ่งต่อ) หนุ่มหน้าหินจะสามารถเอาตัวรอด หนีพ้นเหตุการณ์สาวแตกสุดบ้าคลั่งนี้ไปได้หรือเปล่า?

ก่อนหน้าที่จะสร้างหนังเรื่องนี้ Keaton เคยทำหนังสั้นเรื่อง Cops (1922) ที่เป็นการถูกไล่ล่าเช่นกัน แต่เปลี่ยนจากสาวๆเป็นหนุ่มๆ อยากเห็นเป็นยังไง คลิกดูเลย ความยาวแค่ 18 นาทีเท่านั้น

ไฮไลท์ของหนังอยู่ที่ วิ่งในเมืองมันยังแคบเกินไป ออกไปนอกเมือง พบกับธรรมชาติและก้อนดินถล่ม ไถล (avalanche of boulders) ที่เขาต้องวิ่งหลบ นี่อันตรายกว่าวิ่งหนีซอมบี้สาวๆอีกนะครับ เพราะมันหมายถึงความเป็นความตาย (วิ่งหนีความตาย) สิ่งที่เราเห็นในหนัง ผมบอกไม่ได้ว่านั่นหินจริงๆหรือเปล่า แต่เห็นว่าเดิมฉากนี้ไม่มีอยู่ในหนังนะครับ ตอนที่ Keaton นำหนังไปฉายรอบ Preview แล้วคนหัวเราะฉากนี้กันมาก เขาเลยกลับไปถ่ายเพิ่ม จนพอใจนำมาใส่ในหนังได้หลายนาทีอยู่

กับคนที่เคยดู Shy Girl (1924) มาแล้ว ให้ลองเปรียบเทียบกับครึ่งชั่วโมงสุดท้ายกับหนังเรื่องนี้ดูนะครับ ถือว่ามีลักษณะการไล่ล่าคล้ายๆกัน ยิ่งใหญ่ ได้รับการยกย่องพูดถึงพอๆกันเลย เรื่องไหนคุณจะชอบมากกว่า?, ส่วนตัวชอบ Shy Girl มากกว่า แต่ Seven Chance มีความบ้าคลั่งที่รุนแรง

ด้วยความยาวเพียง 56 นาที (6 reels) หนังไม่ได้มีสาระหรือแฝงข้อคิดอะไรเลยนะครับ (แต่ถ้าจะมองให้เห็นคงเป็น ‘ความรักซื้อขายกันไม่ได้ ต้องใช้เวลาบ่มเพราะ ถึงจะพบรักแท้’) ขายความบันเทิง สนุกสนาน เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย (ผมว่าดูแล้วร่างกายจะเกร็ง เพราะท้องแข็ง กรามค้างมากกว่านะ), นักวิจารณ์สมัยนั้นจะมองว่า นี่เป็นหนังที่ขาดความทะเยอทะยานไปเสียหน่อย เพราะเป็นการเอาเรื่องขนาดหนังสั้น มาขยายเพิ่มเติมให้ยาวขึ้น … แต่ทุกคนจะชมครึ่งชั่วโมงสุดท้าย ต่างยกย่องว่าเป็นหนึ่งในฉากการไล่ล่าวิ่งหนี ที่ยอดเยี่ยมที่สุด (Greatest Ever Chase Scenes)

แนะนำกับคอหนังเงียบ ชื่นชอบหนังตลก ขำจนตกเก้าอี้ของ Buster Keaton, จัดเรตทั่วไป ดูได้ทั้งบ้าน เด็กๆคงหัวเราะกลิ้งไปกลิ้งมา

TAGLINE | “Seven Chances ของ Buster Keaton ใช้ครบทุกโอกาสได้อย่างคุ้มค่า สนุกสนานที่สุด”
QUALITY | RARE-GENDARY
MY SCORE | LOVE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: