The Bible

The Bible: In the Beginning… (1966) hollywood, Italian : John Huston ♥♥♥

นิทานกำเนิดโลกในความเชื่อของศาสนาคริสต์ สร้างขึ้นจากศรัทธาอันแรงกล้าของโปรดิวเซอร์ Dino De Laurentiis ตั้งใจดัดแปลงคัมภีร์ไบเบิ้ลทั้งเล่ม แต่เสร็จสำเร็จได้เพียงครึ่งเดียว ประกอบด้วย พระเจ้าสร้างโลกใน 7 วัน, Adam กับ Eve, Cain กับ Abel, Noah’s Ark, Tower of Babel, การล่มสลายของ Sodom กับ Gomorrah และเรื่องราวของ Abraham

“In the beginning God created the heavens and the earth…”

ผมเป็นชาวพุทธ ก็ไม่ได้มีความสนใจเรื่องราวของศาสนาอื่นสักเท่าไหร่ แต่ก็พยายามไม่ให้เกิดอคติ รับชมหนังเรื่องนี้มองเป็น ‘นิทาน’ ก่อนนอน ที่ดันทำให้ผมหลับสนิทซะอย่างนั้น ทำให้ต้องเสียเวลาตื่นมาดูอีกรอบ *-* ว่าไปมันก็สนุกดีนะครับ ถ้าไม่ได้มองว่าเป็นเชิงศาสนา ก็หนัง Drama แนวพิสูจน์ศรัทธาความเชื่อที่แบ่งเป็นตอนๆ ประกอบด้วย
– เริ่มต้น Adam (รับบทโดย Michael Parks) กับ Eve (รับบทโดย Ulla Bergryd) ขัดคำสั่งจากพระเจ้าทำให้ถูกขับไล่ออกจากสวนอีเดน
– ตามด้วย Cain (รับบทโดย Richard Harris) กับ Abel (รับบทโดย Franco Nero) พี่น้องฆ่ากัน แยกแยะความดีความชั่ว
– Noah (รับบทโดย John Huston) สร้างเรืออพยพตามคำสั่งของพระเจ้า ก่อนวันฝนตกน้ำท่วมโลก 40 วัน 40 คืน
– พระราชา Nimrod (รับบทโดย Stephen Boyd) ผู้ทะเยอทะยาน -Antichrist คนแรกของโลก- ก่อสร้าง Tower of Babel สูงเสียดฟ้าเพื่อไปให้ถึงสวรรค์แต่ทำไม่สำเร็จ ยิงธนูขึ้นไปท้าทาย แต่ถูกพระเจ้าลงทัณฑ์ทำให้มนุษย์พูดหลากหลายภาษา
– การล่มสลายของนครแห่งบาป Sodom กับ Gomorrah
– จบสิ้นที่ Abraham (รับบทโดย George C. Scott) อัครสาวกที่ถูกพระเจ้าท้าพิสูจน์ศรัทธา มีภรรยาชื่อ Sarah (รับบทโดย Ava Gardner) และบุตรสองคน Ishmael (ลูกจากคนใช้) กับ Issac (ลูกแท้ๆ)

เดิมนั้นโปรดิวเซอร์สัญชาติอิตาเลี่ยน Dino De Laurentiis ติดต่อผู้กำกับชื่อดัง อาทิ Federico Fellini, Ingmar Bergman, Robert Bresson, Luchino Visconti, Orson Welles ฯ ให้มาร่วมดัดแปลงสร้างภาพยนตร์จาก Book of Genesis คัมภีร์ไบเบิ้ล พันธสัญญาเก่า ที่มีทั้งหมด 50 เล่ม/ตอน/Verse (น่าจะให้กำกับคนละตอนสองตอน) แต่เพราะความขัดแย้งไม่ลงรอยทางความคิดสร้างสรรค์ และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าเหตุ จึงเหลือเพียงผู้กำกับ John Huston คนเดียวที่ยอมกำกับหนังเรื่องนี้

ดัดแปลงบทภาพยนตร์โดย Christopher Fry นักเขียนสัญชาติอังกฤษ มีชื่อเสียงโด่งดังจากพัฒนาบทละครเวที สำหรับภาพยนตร์เป็นหนึ่งในกลุ่มนักเขียนดัดแปลง Ben-Hur (1959) และ Barabbas (1961), สำหรับการดัดแปลงบทภาพยนตร์จากคัมภีร์ไบเบิ้ล สำหรับคนที่เคยอ่านศึกษาย่อมรับรู้ว่า แทบจะลอกมาเปะๆ แม้จะตัดทอนรายละเอียดต่างๆออกมากมายเพื่อไม่ให้หนังยาวเกินไป แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากกว่าสิ่งที่เคยรู้มา

สำหรับนักแสดง ทีแรก Huston ตั้งใจจะกำกับอย่างเดียว แต่ไปๆมาๆให้เสียงพากย์พระเจ้า รวมถึงตัดสินใจรับบท Noah หลังจากได้รับคำปฏิเสธจาก Alec Guinness และ Charlie Chaplin

สำหรับการแสดงที่เป็นไฮไลท์คือ George C. Scott รับบท Abraham และ Ava Gardner รับบท Sarah สองสามีภรรยาที่มีความทุกข์ระทมจากการไม่มีบุตรสืบสกุล พวกเขาถูกพระเจ้าท้าพิสูจน์ศรัทธาจนถึงขีดสุด แต่ก็ไม่ทรงทอดทิ้งให้สิ้นหวัง ยินยอมรับและเชื่อใจในจิตอันบริสุทธิ์แท้

ถ่ายภาพโดย Giuseppe Rotunno ตากล้องในตำนานของอิตาเลี่ยน ผลงานดัง อาทิ Rocco and His Brothers (1960), The Leopard (1963), Amarcord (1973), All That Jazz (1979) ฯ ด้วยสเกล Epic ของหนัง ถ่ายทำโดยใช้กล้อง Dimension 150 (D-150) ขนาด 65 mm แลปสี DeLuxe จุดเด่นอยู่เป็นฟีล์มเหมาะกับจอโค้ง Curve Screen ให้สัมผัสไม่แตกต่างกับ Panavision 70mm สักเท่าไหร่

ความผิดหวังแรกสุดของผมคือ สวนอีเดน แทนที่จะเต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายพันธุ์ งามตระการตา แต่กลับดูรกๆรุงรังยังไงชอบกล หาความบรรเจิดระดับที่พูดว่าสวยได้เลย, ฉากนี้ถ่ายทำที่สวนพฤกษศาสตร์เก่าๆ นอกกรุงโรม

เกร็ด: นี่เป็นหนังเรื่องแรกๆ ปีเดียวกับ Planet of the Apes (1968) ที่ปรากฎภาพผู้ชายเปลือยทั้งตัว

The Bible2

ฉากสิ้นเปลืองสุดของหนังคือ Noah’s Ark มีทั้งหมด 5 ฉากที่สร้างขึ้นมา
– เรือขนาดเท่าของจริง สร้างขึ้นที่ De Laurentiis Film Center ความยาว 200 ฟุต กว้าง 64 ฟุต สูง 50 ฟุต (61*19.5*15.2 เมตร) ถ่ายทำภาพ Long Shot ขนสรรพสัตว์ทั้งหลายเข้าสู่เรือ (สรรพสัตว์ทั้งหลาย ส่งตรงมาจาก Berlin Zoological Garden, Germany)
– ภายในเรือ (เห็นว่าเป็นฉากภายในขนาดใหญ่สุดในโลกขณะนั้น) ความยาวกว่า 150 ฟุต สูงกว่า 58 ฟุต มีทั้งหมด 3 ชั้น มีสรรพสัตว์หลายร้อยตัว
– Skeleton Ark โครงกระดูกของเรือ นี่เป็นขณะที่ Noah กำลังสร้างเรือเพิ่งจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง
– สร้างเขื่อนขนาดย่อมๆเพื่อรองรับน้ำที่ไหลทะลัก (รวมถึงตอนเรือเกยตื้นช่วงท้ายด้วย)
– Miniature เรือจำลองขนาดเล็ก สร้างขึ้นสำหรับถ่ายฉากล่องเรือกลางมหาสมุทรในพายุ

Noah’s Ark ฉากเดียว สูญงบประมาณไปถึง $3 ล้านเหรียญ แค่ค่าวัสดุก่อสร้างก็ร่วม $1 ล้านเหรียญ ไหนคนงานกว่า 500 คน สร้างอยู่เป็นปีๆกว่าจะเสร็จ (หนังมีโปรดักชั่น 4-5 ปี)

แต่ไฮไลท์จริงๆของการถ่ายภาพคือช่วงของ Abraham ทั้งฉากสงครามอันสับสนวุ่นวายอลม่าน และในสภาพปรักหักพักของเมือง Sodom ผมไม่มีรายละเอียดของสถานที่ แต่ต้องถือว่ามีความสวยงาม กว้างใหญ่ไพศาล จะมีช็อตหนึ่งเห็นลิบๆโน่น ก็ไม่รู้ไกลเท่าไหร่ เห็นมีอูฐและนักแสดงยืนเป็นตัวประกอบอยู่บนเนินเขา

ตัดต่อโดย Ralph Kemplen นักตัดต่อสัญชาติอังกฤษ ขาประจำของ Huston ผมลงานเด่น อาทิ Moulin Rouge (1952), Oliver!(1968), The Day of the Jackal (1973) ฯ เล่าเรื่องราวแยกเป็นตอนๆ ดำเนินไปเรื่อยๆ ซึ่งมักค่อยๆมีความยาวเพิ่มขึ้นเช่นกัน (เรื่องของ Abraham ยาวสุด รองลงมาคือ Noah’s Ark)

สำหรับเพลงประกอบ เดิมนั้น Ennio Morricone แต่งไว้ให้เสร็จแล้ว แต่ Huston ปฏิเสธไม่ใช้ มีความต้องการ Igor Stravinsky แต่สุดท้ายลงเอยที่ Toshiro Mayuzumi คีตกวีสัญชาติญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มีผลงานประพันธ์ Orchestra ทำเพลงประกอบภาพยนตร์บ้างประปราย อาทิ Enjo (1958), When a Woman Ascends the Stairs (1960), Tokyo Olympiad (1965) ฯ

ในส่วนของเพลงถือเป็นไฮไลท์ของหนัง ได้เข้าชิง Oscar: Best Original Score มีความไพเราะเพราะพริ้งสุดอลังการ ล่องลอยพริ้วไหวทรงพลัง มีความสวยงามโดดเด่นกว่าสิ่งอื่นใดในหนังทั้งเรื่อง ชวนให้เคลิบเคลิ้มหลงใหลจนหลับฝันดี

ผมไม่คิดว่าคนที่ศึกษาอ่านคัมภีร์ไบเบิ้ลมา จะสามารถชื่นชอบหนังเรื่องนี้ได้ ถึงจะมีความตรงต่อ แต่ก็มีหลายสิ่งน่าคับข้องขัดใจมากมาย ขณะที่ภาษาภาพยนตร์นั้นก็เพียงพอดี ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย พาลให้ดูน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ ไร้ซึ่งความน่าสนใจ,

แต่สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านไบเบิ้ลมา รับชมหนังเรื่องนี้คงมีความเพลิดเพลินระดับหนึ่ง ทำให้เข้าใจแนวคิดศรัทธาความเชื่อของศาสนาคริสต์ที่มีต่อพระเจ้าผู้สร้าง มันอาจดูไร้สาระบ้างแต่ก็ถือว่ามีประโยชน์อยู่เล็กๆ ทำให้สามารถเข้าใจ reference เกี่ยวกับศาสนาในผลงานศิลปะ/ภาพยนตร์ ได้มากขึ้น (คือถ้าคุณไม่สนอ่านไบเบิ้ล รับชมหนังเรื่องนี้ก็แทบเข้าใจทุกสิ่งอย่าง)

คนที่มีความเกี่ยวข้องสร้างภาพยนตร์เชิงศาสนา มักต้องมีศรัทธาในระดับหนึ่ง แต่ผมกลับไม่เชื่อว่า John Huston ผู้กำกับนักเลงขาใหญ่ใน Hollywood (ก๋วน Rat Pack เดียวกับ Humphrey Bogart) จะมีความสนใจสร้างหนังเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากที่ไปค้นๆหาข้อมูล บทสัมภาษณ์ ก็พบว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ เหตุผลที่ยินยอมกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะทำให้เขามีโอกาสได้ใกล้ชิด เล่นกับสรรพสัตว์ทั้งหลาย (เป็นคนรักสัตว์มากๆ)

“Every morning before beginning work, I visited the animals. One of the elephants, Candy, loved to be scratched on the belly behind her foreleg. I’d scratch her and she would lean farther and farther toward me until there was some danger of her toppling over on me. One time I started to walk away from her, and she reached out and took my wrist with her trunk and pulled me back to her side. It was a command: Don’t stop! I used it in the picture. Noah scratches the elephant’s belly and walks away, and the elephant pulls him back to her time after time.”

Huston เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 1973 ถ้าเขาได้รับการชักชวนให้กำกับหนังจากคำภีร์ไบเบิ้ลที่เหลือ อยากจะนำตอนไหนมาสร้างที่สุด เจ้าตัวตอบว่า

“I wouldn’t go a verse further!”

ด้วยทุนสร้าง $15-$18 ล้านเหรียญ หนังทำเงินได้ $34.9 ล้านเหรียญ สูงสุดแห่งปี แต่กลับทำให้ Twentieth Century Fox ขาดทุน $1.5 ล้านเหรียญ หมดโอกาสสร้างครึ่งหลังที่เหลือต่อทันที

เกร็ด: ในประวัติศาสตร์ Box Office มีหนัง 2 เรื่องที่ทำเงินสูงสุดแห่งปีแต่กลับขาดทุนคือ Cleopatra (1963) และ The Bible (1966)

ส่วนตัวมองว่า The Bible เป็นภาพยนตร์ที่ให้สาระความรู้ ความบันเทิงระดับหนึ่ง แถมไม่มีความคิดเห็นส่วนตัวของผู้สร้างแทรกอยู่ ทำให้มีลักษณะเหมือนสารคดี เหมาะสำหรับคนต่างศาสนาที่มีความสนใจอยากเรียนรู้จักศึกษา ย่อมมองเห็นประโยชน์คุณค่าแน่ๆ

สมัยนี้มันอาจมีสารคดี Mini-Series อื่นๆมากมายที่ดัดแปลงสร้างจากคำภีร์ไบเบิ้ลเกิดขึ้นมา หนังเรื่องนี้จึงถูกลืมมองข้ามไม่ได้รับความสนใจ แต่กับแฟนๆผู้กำกับ John Huston หรือนักแสดงอย่าง George C. Scott, Ava Gardner ฯ ไม่ควรพลาด

จัดเรต 13+ กับความเชื่อศรัทธาแรงกล้าในพระเจ้าผู้สร้าง

TAGLINE | “The Bible เหมาะสำหรับผู้ชมศาสนาอื่นที่มีความสนใจอยากเรียนรู้จักศึกษา แต่กับชาวคริสต์คงไม่มีอะไรน่าสนใจสักเท่าไหร่”
QUALITY | THUMB UP
MY SCORE | LIKE

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: